Công nghệ

Microsoft muốn đầu tư 10 tỷ USD vào công ty AI là 'mối đe doạ của Google'

(VNF) - Tập đoàn Microsoft đang thảo luận để đầu tư tới 10 tỷ USD vào OpenAI, công ty tạo ra chatbot trí tuệ nhân tạo ChatGPT, Bloomberg đưa tin hôm 10/1.

Microsoft muốn đầu tư 10 tỷ USD vào công ty AI là 'mối đe doạ của Google'

Microsoft có thể đầu tư vào một đối thủ tìm kiếm của Google.

Theo nguồn tin của Bloomberg và Semafor, gã khổng lồ phần mềm có trụ sở tại Washington đang xem xét đầu tư 10 tỷ USD vào công ty phát triển trí tuệ nhân tạo được mệnh danh là "mối nguy của Google" trong vòng nhiều năm. Đề nghị đầu tư đã được gửi đi từ phía OpenAI tới các nhà đầu tư tiềm năng trong những tuần gần đây, với mục đích kết thúc vòng gọi vốn vào cuối năm 2022.

Báo cáo của Semafor cho biết các điều khoản cấp vốn bao gồm việc Microsoft nhận được 75% lợi nhuận của OpenAI cho đến khi thu hồi lại khoản đầu tư ban đầu sau khi OpenAI tìm ra cách kiếm tiền trên ChatGPT và các sản phẩm khác như công cụ tạo hình ảnh Dall-E.

Khi đạt đến ngưỡng đó, Microsoft sẽ có 49% cổ phần trong OpenAI, với các nhà đầu tư khác chiếm 49% khác và công ty mẹ phi lợi nhuận của OpenAI nhận được 2%, nhưng không rõ cổ phần sẽ là bao nhiêu cho đến khi Microsoft lấy lại tiền.

Theo Semafor, khoản đầu tư tiềm năng sẽ liên quan đến các công ty mạo hiểm khác và có thể định giá OpenAI ở mức khoảng 29 tỷ USD. 

Trước thông tin này, đại diện của cả Microsoft và OpenAI đều từ chối đưa ra bình luận.

Microsoft trước đây đã đầu tư khoảng 1 tỷ USD vào OpenAI. Công ty cũng đang làm việc để thêm ChatGPT, sản phẩm chatbot của OpenAI, vào công cụ tìm kiếm Bing của mình, nhằm tìm kiếm lợi thế trên dịch vụ tìm kiếm thống trị của Alphabet.

Chatbot này có khả năng trả lời các truy vấn theo cách tự nhiên và giống con người, tiếp tục cuộc trò chuyện và trả lời các câu hỏi tiếp theo, không giống như bộ liên kết tìm kiếm cơ bản của Google.

Tuy nhiên, mối lo ngại về độ chính xác của ChatGPT là điều khiến các nhà đầu tư và khai thác chatbot phải dè chừng. Một số trường học tại New York (Mỹ), thậm chí đã phải cấm học sinh truy cập ChatGPT. 

ChatGPT đã gây sốt cõi mang kể từ khi ra mắt vào cuối tháng 11. Nhờ khả năng mô phỏng cuộc trò chuyện với con người một cách tự nhiên, chatbot này làm dấy lên những suy đoán về một công cụ thân thiện có thể đe doạ tới vị trí thống trị tìm kiếm của Google.

Tổ chức đứng sau nó, do tỷ phú Elon Musk và nhà đầu tư Sam Altman ở Thung lũng Silicon đồng sáng lập, kiếm tiền bằng cách tính phí các nhà phát triển để cấp phép cho công nghệ của mình.

Công nghệ mới này được xây dựng trên mô hình ngôn ngữ GPT-3 của OpenAI và xuất hiện vào cuối năm 2022 với những tiến bộ vượt bậc trong lĩnh vực AI. Mô hình tạo hình ảnh Dall-E của công ty, chấp nhận lời nhắc bằng văn bản để tổng hợp nghệ thuật và các hình ảnh khác, cũng làm nảy sinh một cuộc tranh luận rộng rãi về việc đưa AI vào các ngành công nghiệp sáng tạo.

OpenAI hiện đã làm việc trên mô hình GPT-4 kế nhiệm để xử lý ngôn ngữ tự nhiên.

Xem thêm >> Microsoft trở thành cổ đông sàn giao dịch chứng khoán London

Từ khoá: Microsoft, OpenAI, Google,
Tin mới lên