Nhân vật

Mike Bloomberg: May mắn vẫn mỉm cười với nước Mỹ

(VNF) - Mike Bloomberg đã làm tốt công việc thị trưởng thành phố lớn nhất và phức tạp nhất nước Mỹ (hơn 8 triệu dân) suốt cả hai nhiệm kỳ. Bloomberg là con người tổng hợp nhiều tính cách, vừa là chính trị gia, vừa là đại gia truyền thông, đại gia tài chính tiền tệ, chuyên gia tin học... Ngần ấy phẩm chất chung đúc lại trong một con người thì rõ ràng, con người đó nhất định phải xuất chúng.

Mike Bloomberg: May mắn vẫn mỉm cười với nước Mỹ

Tỷ phú Mike Bloomberg.

Trong khi cả nước Mỹ đang bấn loạn “lên cơn động kinh” đàn hặc tổng thống, thì trên chính trường của xứ cờ sao, xuất hiện một doanh nhân, một chính trị gia “lão mà chưa an” 77 tuổi, đó là Mike Bloomberg. Ngày 20/12/2019 vừa qua, ứng cử viên Tổng thống của đảng Dân chủ Mike Bloomberg đã tới bang Ohio, tâm điểm của cuộc khủng hoảng thuốc giảm đau opioid, thực chất là một loại ma tuý bác sĩ được phép kê đơn để thông báo kế hoạch của ông nhằm giải quyết “nạn dịch quốc gia”.

Kế hoạch Bloomberg

Theo Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh, 70.000 người đã chết ở Hoa Kỳ vào năm 2017 do dùng thuốc quá liều. Hơn 47.000 ca tử vong là do dùng opioid quá liều - nhiều hơn cả tai nạn xe hơi. Ohio có tỷ lệ tử vong do uống thuốc quá liều cao thứ hai ở Hoa Kỳ, sau bang West Virginia. Mỗi ngày, 130 người Mỹ chết vì dùng opioid quá liều. Con số người chết do cuộc khủng hoảng này thật khủng khiếp và không thể chấp nhận được.

Kế hoạch của Bloomberg mở rộng khả năng tiếp cận điều trị, xây dựng các tiêu chuẩn quốc gia cho các tiểu bang để thu thập dữ liệu về việc sử dụng opioid và dùng opioid quá liều. Ông yêu cầu các công ty bảo hiểm loại bỏ các trở ngại trong việc điều trị các loại thuốc điều trị rối loạn do sử dụng opioid. Bloomberg tiết lộ kế hoạch của mình sau cuộc gặp với Thị trưởng Chillicothe Luke Feeney và nghe các thành viên trong cộng đồng bị ảnh hưởng bởi nạn dịch opioid trong một cuộc thảo luận bàn tròn.

Chương trình của Bloomberg sẽ cung cấp cho mọi người thuốc men và tư vấn đã được chứng minh là có ích, đồng thời loại bỏ những trở ngại ngăn cản họ nhận được sự chăm sóc mà họ cần. Với sự lãnh đạo mạnh mẽ hơn từ Nhà Trắng, khu vực này có thể hoàn thành kế hoạch dự kiến và đảm bảo rằng người Mỹ ở đây sẽ sống tốt hơn, sống khỏe hơn.

Các trụ cột chính của kế hoạch Mike Bloomberg, bao gồm: Thứ nhất là cung cấp thuốc để điều trị rối loạn sử dụng opioid và tư vấn khi mọi người vào bệnh viện hoặc hệ thống tư pháp hình sự. Trang bị cho các bệnh viện để cung cấp thuốc điều trị rối loạn sử dụng opioid và điều trị cho những người mắc các vấn đề nghiện thay vì tống giam họ, trừ khi họ đã phạm tội bạo lực hay hình sự.

Thứ hai là thực thi luật liên bang bắt buộc bảo hiểm. Bảo hiểm đối với các rối loạn về sức khỏe tâm thần do sử dụng chất gây nghiện. Loại bỏ những trở ngại không cần thiết. Yêu cầu các công ty bảo hiểm loại bỏ các trở ngại (như ủy quyền trước) để chi trả cho các loại thuốc điều trị rối loạn sử dụng opioid và loại bỏ các yêu cầu và giới hạn đào tạo đặc biệt về việc kê đơn buprenorphin khi họ sử dụng các loại thuốc khác.

Thứ ba là thu thập dữ liệu tốt hơn. Phát triển các tiêu chuẩn quốc gia cho các quốc gia để thu thập dữ liệu về việc sử dụng opioid và quá liều để hiểu rõ hơn về phạm vi của cuộc khủng hoảng và xem khu vực nào cần trợ giúp nhất.

Mike Bloomberg có một hồ sơ theo dõi đã được chứng minh về việc giải quyết vấn đề này và, với tư cách là Tổng thống, sẽ có hành động khẩn cấp để đối phó với cuộc khủng hoảng này. Là thị trưởng của New York, năm 2011, Bloomberg đã thành lập Lực lượng đặc nhiệm lạm dụng thuốc giảm đau theo toa.

Bloomberg cũng tạo ra NYC RxStat, kết hợp và sử dụng dữ liệu an toàn công cộng và an toàn công cộng có liên quan để chống lại vấn đề lạm dụng thuốc giảm đau. Gần đây, Tổ chức Mike Bloomberg đang tập trung giải quyết dịch bệnh và cứu người bằng cách hỗ trợ các biện pháp can thiệp dựa trên nhà nước có tác động cao có thể được nhân rộng bởi các tiểu bang và địa phương khác.

Liên tục chuyển đảng tịch

Michael Rubens Bloomberg sinh 14/2/1942, hiện là doanh nhân, tác gia, chính trị gia và nhà hoạt động xã hội người Mỹ. Ông từng giữ chức Thị trưởng Thành phố New York (2002-2013). Với khối tài sản 55 tỷ USD vào 2019, ông là người giàu thứ 7 ở Hoa Kỳ. Ông sáng lập và sở hữu 88% Bloomberg L.P., một Tập đoàn truyền thông về tin tức tài chính và dịch vụ thông tin.

Trước đây ông từng là đảng viên đảng Dân chủ nhưng chuyển sang đảng Cộng hòa vào năm 2001. Bloomberg thắng cử chức thị trưởng và tiếp tục nhiệm kỳ thứ hai vào năm 2005. Ông rời đảng Cộng hòa vào năm 2007 rồi tranh cử nhiệm kỳ thứ ba vào năm 2009 như một chính trị gia độc lập. Gần đây Mike Bloomberg đã chính thức tuyên bố sẽ tham gia cuộc đua tranh cử Tổng thống Mỹ năm 2020 trong thành phần đảng Dân chủ.

Michael Bloomberg cũng thuộc “tuýp” những người Mỹ “gàn dở”, nhưng ông đã góp phần hoàn thiện xã hội Mỹ, làm phong phú cái gọi là “sức mạnh mềm” của đất nước này. Giờ đây, ở tuổi 77, ông muốn trở thành Tổng thống thứ 46 của nước Mỹ. Bloomberg thừa nhận trước đây ông từng nói sẽ không ra tranh cử, nhưng nay lại thay đổi quyết định bởi lẽ ông không nghĩ rằng các ứng viên Tổng thống đại diện đảng Dân chủ hiện nay khó có thể đánh bại được đương kim Tổng thống Trump. Liệu Bloomberg có trở thành Tổng thống thứ 46 của Hợp chủng quốc Hoa Kỳ và là Tổng thống đầu tiên gốc Do Thái?

Muốn làm “đầy tớ nhân dân”

Sau khi thành đạt trong thương trường, Bloomberg lập đài phát thanh, đài truyền hình và website đều lấy tên mình. Kênh truyền hình Bloomberg phát suốt ngày đêm; là nguồn cung cấp tin tức gốc có tín nhiệm trên các lĩnh vực kinh tế, tài chính-tiền tệ toàn thế giới.

Cùng với các thành tích nói trên, Mike Bloomberg trở thành người giàu nhất thành phố New York và giàu thứ 5 nước Mỹ với tài sản cá nhân lên tới 16 tỷ USD (3/2009, đến năm 2019 là 55 tỷ USD). Chỉ trong hai năm ông nhảy từ bậc thứ 142 lên bậc thứ 17 trong bảng xếp hạng người giàu nhất thế giới của tạp chí Forbes (Đến năm 2019 ông lên thứ 7). Thật là một kỳ tích!

Cần nói thêm là do tự bỏ tiền túi (69 triệu USD) vào việc tranh cử, vì thế ông có thể đàng hoàng tuyên bố: Sau khi trúng cử, chính sách của ông sẽ không chịu ảnh hưởng của những người quyên góp tiền cho tranh cử. Đúng vậy, thời gian nắm quyền, thị trưởng Bloomberg đã hành xử hoàn toàn vì dân chúng New York mà không chịu sự chi phối của bất cứ thế lực nào; chẳng ai có thể can thiệp vào các quyết định của ông.

Ở nước Mỹ, rời thương trường sang chính trường có nghĩa là phải chấp nhận sự hy sinh đáng kể về lợi ích kinh tế. Có người nói đùa: Bloomberg chán làm ông chủ rồi, nay muốn làm đầy tớ. Đúng vậy, “làm quan” ở Mỹ thực sự là làm đầy tớ của dân, luôn bị đặt ở vị trí trên đe dưới búa, bị giới truyền thông luôn theo dõi, soi mói bới lông tìm vết việc công việc tư.

Trong chính trường nếu không năng nổ tích cực, không thay đổi được tình trạng cũ, ai làm dở hoặc chỉ làm được ít việc, hoặc đời tư có bê bối gì là lập tức bị công khai phê phán thâm chí chỉ trích trên báo đài. Chưa kể lương bổng của quan chức nhà nước bao giờ cũng thấp hơn nhiều so với làm kinh doanh bên ngoài. Chẳng hạn ông Bush con khi làm Tổng thống được lĩnh lương 400.000 USD/năm, trước đó mỗi năm ông bỏ túi hàng triệu USD nhờ kinh doanh dầu mỏ.

Tin mới lên