Tài chính

Minh Phú bị Mỹ điều tra lẩn trốn thuế: Bộ Công Thương lên tiếng

Liên quan đến sản phẩm tôm của Minh Phú bị Cơ quan hải quan và bảo vệ biên giới (CBP) Mỹ áp dụng biện pháp tạm thời, Bộ Công Thương khẳng định kiên quyết chống lẩn tránh thuế song cũng sẽ bảo vệ quyền và lợi ích chính đáng của ngành nuôi trồng, chế biến và xuất khẩu tôm của Việt Nam.

Minh Phú bị Mỹ điều tra lẩn trốn thuế: Bộ Công Thương lên tiếng

Minh Phú bị Mỹ điều tra lẩn trốn thuế

Ngày 14/1/2020, Cơ quan Hải quan và Bảo vệ biên giới Mỹ (CBP) thông báo khởi xướng điều tra hành vi lẩn tránh thuế chống bán phá giá đang áp dụng cho tôm xuất khẩu của Ấn Độ.

Đồng thời, cơ quan này cũng áp dụng biện pháp tạm thời đối với sản phẩm tôm xuất khẩu của Công ty Cổ phần Tập đoàn Thủy sản Minh Phú (Công ty Minh Phú) và công ty liên kết tại Hoa Kỳ.

Về vấn đề này, Bộ Công Thương cho biết đã phối hợp với các bộ, ngành hữu quan báo cáo Thủ tướng Chính phủ về vụ việc này, đồng thời có văn bản đề nghị Công ty Minh Phú phối hợp làm rõ các thông tin liên quan.

Đồng thời, sẽ phối hợp với các Bộ, ngành, hiệp hội và doanh nghiệp để làm việc, trao đổi với phía Mỹ trên tinh thần nghiêm túc đấu tranh chống lại các hành vi gian lận thương mại, trong đó có gian lận xuất xứ nhưng cũng đồng thời bảo vệ quyền và lợi ích chính đáng của ngành nuôi trồng, chế biến và xuất khẩu tôm của Việt Nam.

Được biết, năm 2019, Mseafood- công ty con của Minh Phú tại Mỹ- cũng bị CBP cáo buộc gian lận xuất xứ để né thuế. Cụ thể, CBP cho rằng Minh Phú đã lách thuế chống bán phá giá tôm đông lạnh từ Ấn Độ gây tổn hại tới các nhà sản xuất tôm của Mỹ và tạo ra mối nguy cho người tiêu dùng tôm tại Mỹ.

Phản bác lập luận này khi đó, Minh Phú cho biết tôm Ấn Độ chỉ chiếm tỷ trọng nhỏ trong tổng lượng nguyên liệu nhập khẩu nhằm bổ sung nguyên liệu chế biến, bù đắp cho sự thiếu hụt tôm nguyên liệu tại Việt Nam. Đồng thời, Minh Phú cũng ngừng nhập khẩu tôm nguyên liệu từ Ấn Độ ngay sau đó.

Minh Phú là doanh nghiệp xuất khẩu tôm duy nhất của Việt Nam không  chịu thuế chống bán phá giá khi xuất khẩu sang Mỹ. Điều này có nghĩa, Minh Phú không cần cung cấp thông tin và số liệu về sản lượng với Bộ thương mại Mỹ (DOC), cũng như không bị cơ quan này tới thanh tra hàng năm. Vì vậy, việc áp dụng biện pháp tạm thời trên sẽ chi phí của doanh nghiệp bị đội lên không nhỏ (ý quỹ tạm thời ở mức 10%).

Hiện Minh Phú đang tích cực làm việc với CBP để cung cấp thông tin để cơ quan này có thông tin đa chiều, chính xác trước khi đưa ra quyết định cuối cùng.   

Kết thúc năm 2019, xuất khẩu của Minh Phú đạt 643 triệu USD, giảm 14,25% so với cùng kỳ năm trước.

Ngày 4/7/2019, Thủ tướng Chính phủ đã có Quyết định số 824/QĐ-TTg phê duyệt Đề án “Tăng cường quản lý Nhà nước về chống lẩn tránh biện pháp phòng vệ thương mại và gian lận xuất xứ” và Nghị quyết số 119/NQ-CP ngày 31 tháng 12 năm 2019 của Chính phủ về một số biện pháp cấp bách nhằm tăng cường quản lý nhà nước về phòng chống gian lận xuất xứ, chuyển tải hàng hóa bất hợp pháp.
Tin mới lên