Tài chính

Mirae Asset: Xung lực tăng sẽ chậm lại, VN-Index tháng 6 dao động trong vùng 830 - 890 điểm

(VNF) - Mirae Asset dự báo xung lực tăng của VN-Index sẽ chậm lại với vùng mục tiêu là 830-890 điểm.

Mirae Asset: Xung lực tăng sẽ chậm lại, VN-Index tháng 6 dao động trong vùng 830 - 890 điểm

Mirae Asset: Xung lực tăng sẽ chậm lại, VN-Index tháng 6 dao động trong vùng 830 - 890 điểm

Nhấn mạnh trong Báo cáo kinh tế tháng 5 và triển vọng thị trường chứng khoán tháng 6 vừa công bố mới đây, Công ty Chứng khoán Mirae Asset Việt Nam cho hay sau giai đoạn giãn cách xã hội, sang tháng 5, các hoạt động kinh tế dần hồi phục so với tháng trước đó.

Cụ thể, sản xuất công nghiệp tháng 5 khởi sắc so với tháng trước; cán cân thương mại duy trì thặng dư trong 5 tháng đầu năm; ngành bán lẻ, dịch vụ tiêu dùng tăng mạnh so với tháng trước; tỷ giá VND/USD giảm nhẹ; lạm phát tháng 5 giảm nhẹ so với tháng trước đó; doanh nghiệp thành lập mới hồi phục so với tháng trước; giải ngân ngân sách nhà nước trong 5 tháng đầu năm được đẩy mạnh.

Tuy nhiên, khách quốc tế trong tháng 5 tiếp tục suy giảm; thu hút FDI chưa cải thiện trong tháng.

Mirae Asset kỳ vọng trong thời gian tới, nền kinh tế sẽ tiếp tục nhận được các chính sách hỗ trợ. Trong đó nổi bật là chính sách nới lỏng tiền tệ, tăng giải ngân đầu tư công, tái khởi động du lịch quốc tế, chuyển dịch chính sách theo hướng giảm thiểu sự phụ thuộc vào thị trường xuất khẩu.

Với thị trường chứng khoán, sau khi bật tăng mạnh mẽ trong tháng 4, thị trường đã duy trì xung lực phục hồi trong tháng 5 khi VN-Index tăng thêm 12,4%, vượt ngưỡng 850 điểm.

Một số lý giải cho sự đi lên được Mirae Asset đưa ra gồm: Việt Nam đang làm phẳng được đường cong Covid-19; hiệu ứng tích cực từ đại hội cổ đông của nhóm Ngân hàng và Vingroup và giá dầu phục hồi mạnh mẽ; sự kỳ vọng Việt Nam nổi lên như một điểm đến hàng đầu của làn sóng FDI sau khi được mời tham gia “Bộ tứ kim cương mở rộng”; nhóm cổ phiếu tài chính - ngân hàng, năng lượng, thép bứt phá với thanh khoản cải thiện.

Ngoài ra, khối ngoại giảm mạnh bán ròng, đạt mức thấp nhất 4 tháng cũng là yếu tố quan trọng giúp thị trường duy trì đà tăng.

Sang tháng 6, Mirae Asset nhận định thị trường đã tiệm cận “trạng thái cân bằng” trong giai đoạn mới.

Nhìn lại, VN-Index đã ghi nhận mức phục hồi mạnh mẽ và vượt xa kỳ vọng chỉ trong thời gian ngắn khi đang tiệm cận về mốc trước dịch bệnh. Chỉ số này đã tăng 31,1% kể từ mức thấp nhất 659 điểm được xác lập ngày 24/3.

"Khi Covid-19 đã được kiểm soát thành công tại Việt Nam và giả định sẽ không có ca nhiễm nội địa mới, thì yếu tố này được cho là sẽ ít tác động lên thị trường trong thời gian tới. Nói cách khác, yếu tố Covid-19 sẽ không còn là động lực chính để thị trường bứt phá thêm nữa. Thay vào đó, thị trường cần có những nhân tố tích cực mới để kéo VN-Index xác lập các mức cao hơn", Mirae Asset lưu ý.

Công ty chứng khoán này cho biết định giá thị trường tăng trở lại với P/E đạt 14 lần, tăng 36% so với mức đáy 10,3 lần.

"Mức định này được xem là không còn rẻ trong mối tương quan đến tăng trưởng GDP và lợi nhuận doanh nghiệp dự phóng thấp hơn đáng kể cho cả năm 2020, đạt lần lượt 4,9% và 3%, cho dù P/E hiện tại vẫn thấp hơn 10,8% so với trung bình 5 năm (15,7)", chuyên gia của Mirae Asset đánh giá.

So sánh P/E của TTCK Việt Nam với các thị trường chứng khoán mới nổi (EM)

Công ty chứng khoán này nhấn mạnh rằng thị trường chứng khoán bước vào tháng 6 với sự thiếu vắng các nhân tố hỗ trợ mới.

Cụ thể, kết quả kinh doanh quý II của doanh nghiệp sẽ dần được công bố từ cuối tháng 6 nhưng triển vọng tăng trưởng lợi nhuận được dự báo sẽ gặp nhiều khó khăn khi nền kinh tế nhiều khả năng sẽ chạm đáy trong quý II và 6 tháng đầu năm dưới tác động mạnh mẽ của Covid-19 trên nhiều lĩnh vực.

Cùng với đó, giá dầu phục hồi mạnh mẽ trong 5 tuần qua cho thấy nhu cầu đã cải thiện so với mức đáy trong bối cảnh nhiều quốc gia đang nỗ lực khởi động lại nền kinh tế. Tuy nhiên, mức giá thấp hiện nay cũng phản ánh rằng nền kinh tế thế giới đang ở giai đoạn rất khó khăn.

Đặc biệt, VN-Index sẽ đối mặt với “làn gió ngược” bên ngoài như căng thẳng Mỹ - Trung, tình hình dịch bệnh toàn cầu.

Do đó, theo Mirae Asset, VN-Index đang đối mặt với vùng kháng cự 865-875 điểm và cần thời gian để vượt qua. Dòng tiền có dấu hiệu chuyển hướng sang nhóm vốn hóa vừa nhỏ.

"Rủi ro điều chỉnh đang lớn lên nhưng không nhiều nhờ được hỗ trợ bởi dòng tiền trong nước mạnh mẽ và yếu tố nội tại tích cực hơn khi nền kinh tế nhiều khả năng đã chạm đáy trong tháng 4. Nới lỏng chính sách tiền tệ tiếp tục đóng vai trò hỗ trợ cho thị trường chứng khoán", chuyên gia của Mirae Asset nêu quan điểm.

Chốt lại, Mirae Asset dự báo xung lực tăng sẽ chậm lại với vùng mục tiêu 830-890 điểm, tương ứng với mức tăng/giảm trong biên độ 4%.

Tin mới lên