Thị trường

Mở cửa du lịch trở lại, Quảng Ninh học được gì từ Phuket (Thái Lan)?

(VNF) - Nhiều kinh nghiệm từ việc tái khởi động du lịch trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 của Thái Lan đã được Quảng Ninh đánh giá cao và cân nhắc sớm tận dụng để phục hồi lại du lịch nội tỉnh.

Mở cửa du lịch trở lại, Quảng Ninh học được gì từ Phuket (Thái Lan)?

Mở cửa du lịch trở lại, Quảng Ninh học được gì từ Phuket (Thái Lan)?

Ngày 22/9, Hội nghị trực tuyến tăng cường hợp tác Quảng Ninh (Việt Nam) và Phuket (Thái Lan) hậu Covid-19 đã được tổ chức nhằm chia sẻ kinh nghiệm giữa hai bên về việc mở cửa lại du lịch trong bối cảnh dịch bệnh được kiểm soát.

Tại hội nghị, bà Ratiwan Boonprakong, giám đốc văn phòng đại diện Tổng cục Du lịch Thái Lan tại Việt Nam, cho biết chương trình “Phuket Sandbox” nhằm tái khởi động du lịch trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 là hệ thống đón khách quốc tế khép kín với quy trình nghiêm ngặt, với mục tiêu không xảy ra lây nhiễm Covid-19 giữa du khách và người dân địa phương.

Bà Ratiwan Boonprakong cho biết khách du lịch nước ngoài khi tới Thái Lan phải đến từ những nước đã được Bộ Y tế Công cộng Thái Lan công nhận là có nguy cơ mắc Covid-19 ở mức độ thấp hoặc trung bình. Các du khách phải có thời gian lưu trú tại các quốc gia kể trên trong ít nhất 21 ngày trước khi đến, phải hoàn thành việc tiêm vaccine Covid-19 ít nhất 14 ngày trước khi đến và phải có giấy chứng nhận tiêm vaccine.

Cùng với đó, du khách phải có kết quả xét nghiệm RT-PCR âm tính trong khoảng 72 giờ trước khi đến. Du khách cũng phải có bảo hiểm y tế Covid-19 được bảo hiểm ở mức thấp nhất là 100.000 USD (khoảng 2,26 tỷ đồng).

“Sau khi đến và lưu trú tại Phuket, du khách phải thực hiện nghiêm quy định về khoảng cách, khẩu trang, khử khuẩn, đo thân nhiệt, xét nghiệm Covid-19 và ứng dụng cảnh báo”, bà Boonprakong cho hay.

Cũng theo chia sẻ, trong vòng 60 ngày (từ 1/7/2021 đến ngày 29/8/2021), chương trình "Phuket Sanbox" đã đón được 25.866 du khách, đã có trên 283 chuyến bay thuê chuyến đến Phuket và đã sử dụng 450.806 đêm nghỉ. Doanh thu du lịch đạt gần 1.900 triệu Baht với mức chi tiêu của mỗi khách trên một chuyến là 60.000 Baht.

Những đối tượng đi du lịch Phuket nhiều nhất theo chương trình Sandbox là các du khách tới từ: Mỹ, Anh, Israel, Đức, Pháp, Các tiểu vương quốc Ả rập thống nhất, Thụy Sĩ…

Ghi nhận những chia sẻ từ Thái Lan, Giám đốc Sở Du lịch tỉnh Quảng Ninh, ông Phạm Ngọc Thuỷ, đề nghị phía Thái Lan tiếp tục tạo điều kiện thuận lợi cho tỉnh Udon Thani duy trì và triển khai hiệu quả kế hoạch hành động trong khuôn khổ hợp tác du lịch của Tam giác di sản: Vịnh Hạ Long (Việt Nam) - Ban Chiang (Thái Lan) - Luang Prabang (Lào).

Cùng với đó là tạo cơ hội và hỗ trợ ngành du lịch Quảng Ninh được tiếp cận và thiết lập quan hệ, tăng cường kết nối, mở rộng mạng lưới giao lưu, tìm hiểu cơ hội hợp tác, đầu tư phát triển du lịch, thúc đẩy trao đổi nguồn khách du lịch, chia sẻ kinh nghiệm trong công tác xúc tiến quảng bá điểm đến.

Giám đốc Sở Du lịch tỉnh Quảng Ninh cũng đề nghị ngành du lịch hai tỉnh thiết lập cơ chế trao đổi thông tin, cung cấp đầu mối liên lạc để kịp thời trao đổi những nội dung hợp tác có liên quan. Đồng thời, đề nghị tỉnh Phuket cùng nghiên cứu xây dựng mô hình hợp tác du lịch phù hợp giữa hai địa phương, hướng tới sự phục hồi nhanh và bền vững của ngành du lịch.

Xem thêm: 'Hậu' Covid-19, các doanh nghiệp ngành du lịch ứng phó thế nào?

Tin mới lên