Đô thị

Mở cửa tham quan ga La Khê và đoàn tàu Cát Linh - Hà Đông

(VNF) - Sáng nay (20/5), Ban Quản lý dự án đường sắt (Bộ Giao thông Vận tải) đã mở cửa cho người dân vào tham quan nhà ga La Khê (Hà Đông) và chiêm ngưỡng tận mắt đoàn tàu Cát Linh-Hà Đông để lấy ý kiến đóng góp trước khi chính thức đi vào hoạt động.

Mở cửa tham quan ga La Khê và đoàn tàu Cát Linh - Hà Đông

Ban quản lý dự án đường sắt đã mở cửa cho người dân tham qua nhà ga La Khê và đoàn tàu Cát Linh - Hà Đông

Ông Vũ Hồng Phương, Phó tổng giám đốc Ban quản lý dự án đường sắt cho biết đến nay dự án đã hoàn thành 93% khối lượng, riêng nhà ga La Khê đã cơ bản hoàn thành. Trong thời gian tới, đơn vị thi công tiếp tục thực hiện các công đoạn để hoàn thành việc lắp thiết bị ở các ga khác trên tuyến.

"Chúng tôi mở cửa ga La Khê trong 1 tháng để người dân đến tham quan, tận mắt chứng kiến tàu. Đây là sẽ là thời gian để hành khách làm quen với mô hình vận tải công cộng mới", ông Phương nói.

Mở cửa tham quan ga La Khê và đoàn tàu Cát Linh - Hà Đông ảnh 1

Thứ trưởng Bộ Giao thông vận tải Nguyễn Hồng Trường mở bạt phủ đoàn tàu Cát Linh - Hà Đông

Tại buổi lễ mở bạt đoàn tàu và thăm quan nhà ga mẫu La Khê, Thứ trưởng Bộ Giao thông Vận tải Nguyễn Hồng Trường cho biết đến giờ phút này dự án đã cơ bản hoàn thành được 12 nhà ga, hoàn thành khu Deport, từng bước đưa vào lắp đặt thiết bị của các đoạn tuyến còn lại.

Đánh giá về dự án, ông Trường nhận xét thời gian qua tổng thầu EPC (Trung Quốc) cũng như Ban quản lý dự án đường sắt đã tập trung mọi nguồn lực, đưa ra nhiều sáng kiến để thúc đẩy, đảm bảo tiến độ tạo nên nhà ga khang trang, đẹp đẽ và đáp ứng được mọi không gian, mỹ thuật.

Mở cửa tham quan ga La Khê và đoàn tàu Cát Linh - Hà Đông ảnh 2

Mở cửa tham quan ga La Khê và đoàn tàu Cát Linh - Hà Đông ảnh 3

Ông Trường yêu cầu sau buổi lễ, các đơn vị phải tiếp tục đầu tư xây dựng hoàn thiện các hạng mục, đồng thời lắp đặt thiết bị tại các nhà ga còn lại.

"Phía tổng thầu Trung Quốc phải từng bước có hướng dẫn cách thức sử dụng đối với việc đưa đoàn tàu đi vào hoạt động. Ngoài ra, khi người dân tham quan, phải có người hướng dẫn tỉ mỉ, để họ hiểu và dễ hình dung phương thức hoạt động, nhằm đáp ứng quy định về an toàn và quy định chung của toàn tuyến Cát Linh - Hà Đông. Trong quá trình tổ chức, phải triển khai các phương án tốt nhất đảm bảo an toàn chạy tàu. Đây là yêu cầu cao nhất," ông Trường nói. 

Mở cửa tham quan ga La Khê và đoàn tàu Cát Linh - Hà Đông ảnh 4

Người dân "chiêm ngưỡng" mô hình toàn tuyến đường sắt trên cao Cát Linh - Hà Đông

Ông Trường cũng đề nghị đơn vị vận hành metro Hà Nội, sau buổi thăm quan phải từng bước hướng dẫn người dân tiếp cận với phương thức vận tải mới này. "Hy vọng với sự quyết tâm của tổng thầu, cũng như các đơn vị liên quan, tuyến đường sắt Cát Linh Hà Đông sẽ hoàn thiện và đưa vào khai thác thử trong năm 2018".

Dự án đường sắt đô thị Cát Linh - Hà Đông có tổng chiều dài gần 13 km, gồm 12 nhà ga đi toàn bộ trên cao. Đây là một trong những tuyến đường huyết mạch của Thủ đô chạy theo hướng Đông Bắc - Tây Nam, xuyên qua 3 quận Đống Đa, Thanh Xuân, Hà Đông. 

Được khởi công từ năm 2011 với tổng mức đầu tư khoảng 19.000 tỷ đồng, theo kế hoạch, cuối tháng 7 tới, dự án sẽ hoàn thành công tác lắp đặt thiết bị. Từ tháng 10 sẽ chạy thử liên động toàn hệ thống, thời gian chạy thử khoảng từ 3 - 6 tháng. Dự kiến, quý 2/2018 dự án sẽ đưa vào khai thác thương mại.

Một đoàn tàu Cát Linh-Hà Đông gồm 4 toa, chở được trên 1.200 người, tốc độ tối đa 80 km/giờ. Trong đó, toa đầu máy nặng khoảng 35 tấn, dài 19m, cao 3,8m, rộng 2,8m. Toa khách nặng 32 tấn.

Tàu có thời gian khai thác hàng ngày từ 5 giờ sáng đến 23 giờ đêm (18 tiếng, với tần suất tối đa 2 phút/chuyến). Năng lực vận chuyển tối đa 28.000 hành khách/giờ.

Tin mới lên