Thị trường

Mở lại đường bay nội địa: TP. HCM đồng ý, Hà Nội vẫn 'lập lờ'

(VNF) - UBND TP. HCM vừa có văn bản đến Cục Hàng không Việt Nam góp ý về kế hoạch khai thác trở lại các đường bay nội địa thường lệ trong giai đoạn dịch bệnh Covid-19.

Mở lại đường bay nội địa: TP. HCM đồng ý, Hà Nội vẫn 'lập lờ'

TP. HCM và nhiều tỉnh đồng ý mở lại đường bay nội địa.

Theo văn bản này, UBND TP. HCM cơ bản thống nhất với dự thảo kế hoạch khai thác các đường bay nội địa thường lệ trong giai đoạn dịch bệnh Covid-19.

Tuy nhiên, về tần suất khai thác, TP. HCM đề nghị căn cứ theo quyết định của Bộ Giao thông Vận tải về ban hành hướng dẫn tạm thời về tổ chức hoạt động vận tải hành khách của 5 lĩnh vực, đảm bảo thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19 và cấp độ dịch của các địa phương để điều chỉnh trong từng thời kỳ cho phù hợp.

Đối với đường bay TP. HCM - Hà Nội, UBND TP. HCM đề nghị tổ chức một số chuyến bay (khứ hồi) trong tuần để giải quyết một phần nhu cầu đi lại cấp thiết giữa vùng kinh tế trọng điểm phía Nam với Hà Nội và các tỉnh phía Bắc.

Cùng ngày, Bình Định, Điện Biên, Phú Yên, Khánh Hòa cũng lần lượt có văn bản đồng ý với kế hoạch mở lại đường bay nội địa của Cục Hàng không Việt Nam.

Ngoài các địa phương đồng ý, một số địa phương khác như Gia Lai, Hải Phòng lại đưa ra quan điểm tạm thời chưa khai thác các đường bay chở hành khách đi/đến các địa phương này.

Ngoài ra, TP. Hà Nội cũng đã chủ động có văn bản báo cáo Thủ tưởng về việc tạm dừng các chuyến bay nội địa tới TP. Hà Nội.

Trong văn bản vừa gửi Cục Hàng không Việt Nam, UBND TP. Hà Nội đề nghị Cục Hàng không Việt Nam chỉ tổ chức khai thác các đường bay nội địa đi, đến sân bay quốc tế Nội Bài khi đã báo cáo Bộ Giao thông Vận tải, Bộ Y tế và được sự thống nhất bằng văn bản với UBND TP. Hà Nội và các tỉnh, thành phố lân cận, đảm bảo an toàn tuyệt đối cho Thủ đô.

Trước đó, ngày 1/10, Cục Hàng không Việt Nam đã gửi văn bản lấy ý kiến các địa phương để thống nhất trước khi triển khai cấp phép hoạt động.

Theo đó, Cục Hàng không Việt Nam đề xuất mở lại các đường bay đi và đến các địa phương gồm: TP. HCM, Đà Nẵng, Hải Phòng, Cần Thơ, Quảng Ninh, Nghệ An, Điện Biên, Thừa Thiên Huế, Quảng Bình, Quảng Nam, Đắk Lắk, Gia Lai, Lâm Đồng, Phú Yên, Bình Định, Bà Rịa - Vũng Tàu, Khánh Hòa, Kiên Giang, Cà Mau.

Tổng số các đường bay nội địa dự kiến khôi phục lại là 385 chuyến bay khứ hồi/ngày.

Tin mới lên