Thị trường

Mở lại hoạt động vận tải hành khách bằng đường sắt từ ngày 13/10

(VNF) - Hoạt động vận tải hành khách bằng đường sắt trên phạm vi toàn quốc sẽ được thí điểm từ ngày 13/10 đến hết ngày 20/10, sau đó Bộ Giao thông Vận tải sẽ tiến hành đánh giá và điều chỉnh, bổ sung cho phù hợp.

Mở lại hoạt động vận tải hành khách bằng đường sắt từ ngày 13/10

Mở lại vận tải hành khách bằng đường sắt từ ngày 13/10.

Tối 11/10, Bộ Giao thông Vận tải đã ban hành quy định tạm thời về thí điểm tổ chức hoạt động vận tải hành khách bằng đường sắt đảm bảo thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19.

Quy định này nhằm từng bước khôi phục lại hoạt động vận tải hành khách nội địa bằng đường sắt phù hợp với từng cấp độ phòng chống dịch Covid-19; đáp ứng nhu cầu cấp thiết đi lại của nhân dân, hành khách, bảo đảm an toàn, góp phần thúc đẩy quá trình phục hồi kinh tế.

Quy định này áp dụng đối với hoạt động vận tải hành khách bằng đường sắt trên phạm vi toàn quốc và thực hiện thí điểm từ ngày 13/10 đến hết ngày 20/10. Sau giai đoạn trên, Bộ Giao thông Vận tải sẽ tiến hành đánh giá và điều chỉnh, bổ sung cho phù hợp.

Quy định nêu rõ, đối với hành khách đi từ địa phương/khu vực có nguy cơ rất cao, nguy cơ cao đến địa phương/khu vực có nguy cơ tương đương hoặc thấp hơn sẽ phải tiêm đủ liều vắc xin phòng Covid-19, hoặc đã khỏi bệnh Covid-19 trong vòng 6 tháng tính đến thời điểm về địa phương.

Hành khách cũng cần có kết quả xét nghiệm Covid-19 bằng phương pháp RT-PCR hoặc xét nghiệm nhanh kháng nguyên âm tính trong vòng 72 giờ trước khi lên tàu và không tham gia chuyến đi khi có các triệu chứng ho, sốt, khó thở, đau mỏi cơ, đau rát họng…

Với hành khách đi từ địa phương/khu vực có nguy cơ và bình thường mới đến địa phương/khu vực có nguy cơ tương đương hoặc cao hơn thì phải tuân thủ “thông điệp 5K”, khai báo y tế theo quy định của Bộ Y tế.

Hành khách cũng cần có kết quả xét nghiệm Covid-19 bằng phương pháp RT-PCR hoặc xét nghiệm nhanh kháng nguyên âm tính trong vòng 72 giờ trước khi lên tàu.

Kết thúc chuyến đi, hành khách được yêu cầu tự theo dõi sức khoẻ hoặc thực hiện cách ly tại nơi cư trú, lưu trú theo quy định của Bộ Y tế và cụ thể của từng địa phương.

Với hành khách trên tàu, những người đi tàu từ vùng có nguy cơ rất cao, nguy cơ cao được bán vé theo chỗ tại toa xe riêng trên đoàn tàu.

Tương tự như hành khách, lái tàu và nhân viên công tác trên tàu cũng phải đáp ứng đầy đủ các yêu cầu như tiêm đủ liều vắc xin và có kết quả xét nghiệm âm tính trong vòng 7 ngày đối với lái tàu và 72 giờ đối với nhân viên công tác trên tàu trước khi lên tàu.

Với địa phương nơi hành khách cư trú, lưu trú, quy định tam thời yêu cầu tổ chức xét nghiệm Covid-19 vào ngày thứ hai kể từ khi về nơi cư trú, lưu trú đối với hành khách về từ vùng dịch.

Trong thời gian thực hiện thí điểm, Bộ Giao thông Vận tải sẽ tổng hợp tình hình, sơ kết đánh giá, phối hợp các địa phương để đề xuất Thủ tướng Chính phủ việc bổ sung, điều chỉnh kế hoạch khai thác cho phù hợp với tình hình thực tế trong giai đoạn tiếp theo.

Tin mới lên