Đô thị

Mở rộng sân bay Tân Sơn Nhất: Yêu cầu làm rõ nguồn vốn và lộ trình đầu tư, bỏ ngỏ khả năng tham gia của ACV

(VNF) - Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng yêu cầu khẩn trương hoàn thành Báo cáo nghiên cứu tiền khả thi Dự án mở rộng, nâng cấp đồng bộ các hạng mục công trình tại Cảng Hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất.

Mở rộng sân bay Tân Sơn Nhất: Yêu cầu làm rõ nguồn vốn và lộ trình đầu tư, bỏ ngỏ khả năng tham gia của ACV

Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng yêu cầu Bộ Giao thông Vận tải phối hợp với Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp, chỉ đạo Tổng Công ty Cảng Hàng không Việt Nam khẩn trương hoàn thành Báo cáo nghiên cứu tiền khả thi Dự án mở rộng, nâng cấp đồng bộ các hạng mục công trình tại Cảng Hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất.

Phó Thủ tướng yêu cầu phải làm rõ cơ cấu nguồn vốn, phương án huy động vốn và lộ trình đầu tư cho từng danh mục công trình cụ thể. 

Trường hợp giao Tổng Công ty Cảng Hàng không Việt Nam là Nhà đầu tư Dự án, cần làm rõ căn cứ pháp lý để thực hiện theo đúng quy định nhằm bảo đảm hoàn thành, đưa các công trình vào sử dụng đồng bộ trong năm 2020. Bộ Kế hoạch và Đầu tư chủ trì thẩm định, trình cấp có thẩm quyền phê duyệt. 

Cảng Hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất là Cảng hàng không dùng chung dân dụng và quân sự lớn trong hệ thống mạng Cảng hàng không, sân bay toàn quốc, có vị trí vai trò đặc biệt quan trọng đối với sự phát triển kinh tế - xã hội của đất nước và khu vực kinh tế trọng điểm phía Nam.

Tình trạng quá tải, ùn tắc giao thông từ vùng trời sân bay đến khu bay, nhà ga và hệ thống giao thông kết nối trong thời gian qua đã ảnh hưởng lớn đến sự phát triển giao thông vận tải hàng không, uy hiếp an ninh, trật tự và an toàn hàng không. Chính vì vậy, Cảng Hàng không này cần phải khẩn trương mở rộng, nâng cấp.

Trước đó, liên quan đến việc xây dựng nhà ga T3 sân bay Tân Sơn Nhất, tại buổi họp báo Chính phủ thường kỳ ngày 1/3, Thứ trưởng Bộ Giao thông vận tải (GTVT) Nguyễn Ngọc Đông cho hay, trước sự cấp bách về đầu tư và sự cần thiết đầu tư trong điều kiện cấp bách của sân bay Tân Sơn Nhất cả về bầu trời và mặt đất, nhà ga T3 được Chính phủ xếp vào công trình ưu tiên, cần kêu gọi đầu tư.

"Chúng tôi đã công khai quy hoạch và hiện tại có Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV) là đơn vị được giao quản lý cảng hàng không và đề nghị được là nhà đầu tư nhà ga T3. Bộ GTVT đã báo cáo Thủ tướng Chính phủ", đại diện Bộ GTVT cho biết.

Theo vị này, từ ngày 29/9/2018 thì ACV chuyển về Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp, do đó, "đang có việc xem xét giữa các cơ quan về chủ trương đầu tư, huy động vốn. Vốn là xã hội hóa, chủ yếu là vốn doanh nghiệp huy động, đầu tư".

"Tháng 5/2019, Bộ GTVT nhận được đề nghị của FLC. Đối với quy định của Việt Nam, trong trường hợp có nhiều hơn 1 nhà đầu tư thì phải tổ chức đấu thầu cạnh tranh và nội dung này, chúng tôi đang tập hợp tất cả đề xuất", lãnh đạo Bộ GTVT nói.

Tin mới lên