Thị trường

MobiFone 'tham chiến' thị trường dịch vụ trung gian thanh toán

Nguồn tin từ Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp cho biết, Ủy ban này vừa có quyết định số 408/QĐ-UBQLV về việc bổ sung ngành nghề kinh doanh đối với Tổng công ty Viễn thông MobiFone.

MobiFone 'tham chiến' thị trường dịch vụ trung gian thanh toán

MobiFone đã được Ủy ban quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp chấp thuận cho cung cấp dịch vụ trung gian thanh toán.

Theo đó, MobiFone sẽ tham gia cung ứng dịch vụ trung gian thanh toán (mã ngành theo quy định tại Luật Ngân hàng Nhà nước Việt Nam).

Tại quyết định trên, Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp chỉ đạo MobiFone tổ chức thực hiện, triển khai kinh doanh ngành nghề cung ứng dịch vụ trung gian thanh toán theo đúng quy định, bảo đảm hiệu quả hoạt động sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp, bảo toàn và gia tăng vốn nhà nước đầu tư vào doanh nghiệp, không gây thất thoát vốn, tài sản nhà nước đầu tư vào doanh nghiệp.

Được biết, thời điểm hiện tại, MobiFone cũng đã nộp đề án xin cấp phép cung cấp dịch vụ trung gian thanh toán lên Ngân hàng Nhà nước. Tổng công ty MobiFone đề xuất hạn mức dưới 500.000 đồng/giao dịch và không hạn chế số lần giao dịch.

Trong ba nhà mạng thì Viettel và VNPT đã có giấy phép cung cấp dịch vụ trung gian thanh toán, nếu MobiFone được cấp phép thì cả ba nhà mạng đều có giấy phép trung gian thanh toán.

Việc có giấy phép trung gian thanh toán là điều kiện để các doanh nghiệp viễn thông tham gia cung cấp dịch vụ Mobile Money ngay sau khi Chính phủ cho phép thực hiện.

Hiện nay, Ngân hàng Nhà nước đang trình Chính phủ cho phép thí điểm cho các nhà mạng triển khai dịch vụ thanh toán cho các dịch vụ nội dung số từ tài khoản viễn thông (Mobile Money). Trong dự thảo về nguyên tắc quản lý dịch vụ Mobile Money bước đầu, Ngân hàng Nhà nước dự kiến quy định hạn mức giao dịch cho Mobile Money là 10 triệu đồng/tháng, sau đó sẽ có điều chỉnh phù hợp khi thị trường phát triển.

Hiện nay cả ba nhà mạng đều rất nóng lòng được triển khai cung cấp Mobile Money. Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng đã chỉ đạo các nhà mạng phải sẵn sàng phương án để triển khai dịch vụ Mobile Money ngay sau khi được Chính phủ cho phép. Mobile Money được coi là cơ hội mang lại cho các nhà mạng doanh thu hàng nghìn tỷ mỗi năm.

Từ khoá: MobiFone, Viettel, VNPT, Mobile Money,
Tin mới lên