Công nghệ

Mobifone Thừa Thiên Huế bị phạt 35 triệu đồng vì bán SIM kích hoạt sẵn

(VNF) - Thanh tra Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Thừa Thiên Huế đã xử phạt vi phạm hành chính đối với Mobifone Thừa Thiên Huế, số tiền 35 triệu đồng, do có hành vi bán, lưu thông trên thị trường SIM thuê bao đã nhập sẵn thông tin thuê bao, kích hoạt sẵn dịch vụ di động cho SIM thuê bao nhưng chưa thực hiện hoặc chưa hoàn thành việc giao kết hợp đồng theo mẫu, điều kiện giao dịch chung.

Mobifone Thừa Thiên Huế bị phạt 35 triệu đồng vì bán SIM kích hoạt sẵn

Trước đó, vào ngày 30/5, Thanh tra Sở Thông tin và Truyền thông Thừa Thiên Huế nhận được phản ánh của người dân về việc Công ty Viễn thông Mobifone Thừa Thiên Huế bán sim kích hoạt sẵn, đăng ký không chính chủ tại địa bàn xã Quảng Phú, huyện Quảng Điền.

Sau khi tổ chức thẩm tra, xác minh và thu thập các chứng cứ có liên quan, ngày 4/6, Thanh tra Sở đã mời giám đốc và các nhân viên có liên quan của Mobifone tỉnh Thừa Thiên Huế đến làm việc.

Tại buổi làm việc, lãnh đạo Mobifone Thừa Thiên Huế và nhân viên đã thừa nhận hành vi vi phạm của mình và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật. Thanh tra Sở đã lập biên bản làm việc và biên bản vi phạm hành chính theo đúng quy định.

Hành vi bán, lưu thông trên thị trường SIM thuê bao đã nhập sẵn thông tin thuê bao, kích hoạt sẵn dịch vụ di động cho SIM thuê bao nhưng chưa thực hiện hoặc chưa hoàn thành việc giao kết hợp đồng theo mẫu, điều kiện giao dịch chung của Mobifone tỉnh Thừa Thiên Huế là vi phạm quy định tại điểm b, khoản 7, Điều 33 Nghị định 15/2020/ND-CP ngày 3/2/2020 của Chính phủ quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bưu chính, viễn thông, tần số vô tuyến điện, công nghệ thông tin và giao dịch điện tử.

Trước đó, theo kết quả đợt thanh tra diện rộng về quản lý thông tin thuê bao trả trước của Bộ Thông tin và Truyền thông, tại thời điểm thanh tra, tổng số thuê bao trên mạng của 5 doanh nghiệp viễn thông là gần 130 triệu thuê bao, trong đó VNPT gần 32 triệu, Viettel gần 67,5 triệu, Mobifone hơn 26 triệu, Vietnammobile 4,4 triệu, Gtel gần 239.000.

Trong đợt thanh tra, lực lượng chức năng đã tịch thu 6.900 SIM đã được đăng ký thông tin thuê bao, kích hoạt sẵn dịch vụ. Tổng số tiền xử phạt của các lực lượng là khoảng 777 triệu đồng.

Nhận định về nguyên nhân SIM rác vẫn được bán trên thị trường, Thanh tra Bộ Thông tin và Truyền thông cho biết các điểm cung cấp dịch vụ viễn thông ủy quyền thực chất là các hộ kinh doanh bán SIM, thẻ cào, điện thoại di động … trước đây, được doanh nghiệp khác thiết lập thành địa điểm kinh doanh trực thuộc.

Các điểm cung cấp dịch vụ viễn thông này đã lợi dụng quy định cá nhân, tổ chức có thể đăng ký sử dụng nhiều thuê bao để thực hiện các thủ tục đăng ký thông tin cho nhiều SIM rồi thực hiện việc bán SIM đã kích hoạt trước. Doanh nghiệp đăng ký sử dụng nhiều nhất là 88.637 thuê bao di động.

Bên cạnh đó, các điểm cung cấp dịch vụ viễn thông còn lợi dụng thông tin cá nhân của khách hàng đã đăng ký sử dụng dịch vụ trước đây để tiếp tục giao kết hợp đồng theo mẫu, điều kiện giao dịch chung;

Có tình trạng sao chép, trao đổi ảnh chụp chủ thuê bao, ảnh chụp chứng minh nhân dân, căn cước công dân giữa các chủ điểm cung cấp dịch vụ viễn thông để giao kết hợp đồng theo mẫu, điều kiện giao dịch chung;

Ngoài ra, còn có tình trạng doanh nghiệp chiết khấu trực tiếp cho các đại lý với mức chiết khấu cao cho phát triển thuê bao mới, dẫn đến các đại lý đăng ký và kích hoạt bán SIM rác.

Đại diện tra Bộ Thông tin và Truyền thông yêu cầu các doanh nghiệp viễn thông cần tích cực vào cuộc hơn nữa nhằm đưa ra những giải pháp giải quyết một cách hiệu quả đối với tình trạng SIM rác. Việc siết chặt SIM rác về thực chất mang lại nhiều lợi ích cho các doanh nghiệp vì dư địa cho phát triển thị trường viễn thông không còn nhiều. Nếu các doanh nghiệp cạnh tranh không lành mạnh dẫn đến chi phí ngày càng lớn và lợi nhuận ngày càng giảm.

Tin mới lên