Công nghệ

Mobifone, Viettel, VNPT bị xử phạt 270 triệu đồng vì vi phạm quản lý thuê bao di động

(VNF) - Cả 3 nhà mạng là Mobifone, Viettel và VNPT bị xử phạt mỗi nhà mạng 90 triệu đồng do có những vi phạm trong việc chấp hành pháp luật về quản lý thông tin thuê bao di động.

Mobifone, Viettel, VNPT bị xử phạt 270 triệu đồng vì vi phạm quản lý thuê bao di động

Mobifone, Viettel, VNPT bị xử phạt do vi phạm quản lý thuê bao di động.

Bộ Thông tin và Truyền thông mới đây đã công bố kết luận thanh tra về việc chấp hành pháp luật về quản lý thông tin thuê bao di động tại Tập đoàn Công nghiệp - Viễn thông quân đội (Viettel), Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam (VNPT) và Tổng công ty Viễn thông Mobifone.

Các kết luận này dựa vào những kết quả của 3 đoàn thanh tra thực hiện tại 3 doanh nghiệp và những đơn vị/tổ chức liên quan trên vào cuối năm 2019.

Theo kết luận thanh tra, VNPT đã có vi phạm trong việc cung cấp dịch vụ cho 100 thuê bao có thông tin thuê bao không đúng quy. Những tồn tại trong việc quản lý thuê bao của VNPT gồm các thuê bao thực hiện giao kết hợp đồng theo mẫu, điều kiện giao dịch chung bởi điểm cung cấp dịch vụ viễn thông uỷ quyền Thế giới di động không có thông tin “họ tên nhân viên giao dịch”.

Kết luận thanh tra cũng chỉ rõ, người sử dụng SIM thuê bao không phải là người đã đăng ký thông tin thuê bao phổ biến do điểm cung cấp dịch vụ viễn thông sử dụng thông tin của mình, của nhân viên để giao kết hợp đồng mẫu, điều kiện giao dịch chung, đăng ký thông tin trước để kích hoạt SIM với số lượng lớn...

VNPT còn để xảy ra tình trạng bản số hóa ảnh người trực tiếp thực hiện giao kết hợp đồng mẫu, điều kiện giao dịch chung không phải là ảnh chụp trực tiếp mà là ảnh được cắt từ ảnh chứng minh nhân dân hoặc ảnh khác được cắt ghép.

Với những vi phạm nêu trên, Thanh tra Bộ Thông tin và Truyền thông quyết định xử phạt vi phạm hành chính VNPT với số tiền 90 triệu đồng.

Với Mobifone, Thanh tra Bộ Thông tin và Truyền thông cho biết đơn vị này đã cung cấp dịch vụ cho 100 thuê bao có thông tin thuê bao không đúng quy định.

Ngoài ra, Mobifone còn tồn tại 2 điểm cung cấp dịch vụ viễn thông niêm yết quy trình giải quyết khiếu nại chưa đúng theo quy định.

Với những vi phạm này, Thanh tra Bộ Thông tin và Truyền thông quyết định xử phạt vi phạm hành chính Mobifone với số tiền 90 triệu đồng.

Với Viettel, kết luận thanh tra cho biết Viettel đã ký 35.960 hợp đồng cộng tác viên với các cá nhân (không phải là nhân viên của Viettel) để triển khai điểm cung cấp dịch vụ viễn thông lưu động là không thực hiện đúng quy định.

Do đó, Thanh tra Bộ Thông tin và Truyền thông đã quyết định xử phạt vi phạm hành chính đơn vị này với số tiền 90 triệu đồng.

Tin mới lên