Tài chính

Mobifone, VNPT đồng loạt báo lãi 'khủng' năm 2018

(VNF) - VNPT cho biết doanh nghiệp này ước lãi gần 6.500 tỷ đồng trong năm 2018. Trong khi đó, lợi nhuận năm nay của Mobifone hoàn thành 100% kế hoạch năm, đồng thời tiếp tục đặt kế hoạch lợi nhuận năm 2019 vượt 6.000 tỷ đồng.

Mobifone, VNPT đồng loạt báo lãi 'khủng' năm 2018

Mobifone, VNPT đồng loạt báo lãi 'khủng' năm 2018

Mới đây, Chủ tịch Nguyễn Hoàng Anh và đoàn công tác của Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp đã có buổi làm việc với Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam (VNPT) và Tổng công ty Viễn thông Mobifone.

Phát biểu tại buổi làm việc với VNPT, Chủ tịch Nguyễn Hoàng Anh cho biết, sau khi nhận bàn giao 19 doanh nghiệp, Ủy ban đã làm việc cụ thể với 11 doanh nghiệp và VNPT là đơn vị thứ 12. Trong tháng 12, Ủy ban sẽ làm việc với các doanh nghiệp còn lại và trong tháng 1/2019, Ủy ban sẽ có báo cáo đánh giá ban đầu gửi Thủ tướng Chính phủ về tình hình tất cả 19 doanh nghiệp trực thuộc.

Ông Phạm Đức Long, Tổng Giám đốc VNPT cho biết, năm 2018, tổng lợi nhuận hợp nhất của VNPT đạt 6.445 tỷ đồng, bằng 109,4% kế hoạch, tăng 25% so với thực hiện năm 2017. Tổng nộp ngân sách toàn Tập đoàn đạt 4.476 tỷ đồng, bằng 117,5% kế hoạch, tăng 18% so với thực hiện năm 2017.

Tổng số thuê bao di động của VNPT đạt khoảng 34 triệu thuê bao, trong đó có 2,7 triệu thuê bao cố định, 31,3 triệu thuê bao di động. Tổng số thuê bao internet băng rộng của VNPT đạt con số 5,4 triệu.

Năm 2018, VNPT chính thức tổ chức triển khai Chiến lược phát triển giai đoạn 2017-2025 và tầm nhìn 2030 với mục tiêu trở thành nhà cung cấp dịch vụ số và Trung tâm giao dịch số hàng đầu Việt Nam, cụ thể hóa thông qua 10 chương trình, 34 dự án chiến lược.

Về công tác đầu tư phát triển mạng, VNPT cho hay đã hoàn thành xây dựng cấu trúc, quy hoạch, kế hoạch phát triển tổng thể mạng lưới và dịch vụ trung hạn, dài hạn; xây dựng và hoàn thiện nhiều quy trình, quy định quản lý chất lượng mạng lưới, dịch vụ; nghiên cứu để triển khai các sản phẩm, công nghệ mới như công nghệ 5G, nền tảng và ứng dụng IoT…

Cũng theo Tổng Giám đốc Phạm Đức Long, năm 2018, VNPT đã triển khai mở rộng biên mạng băng rộng quốc tế tại Hồng Kông (Trung Quốc); tối ưu, mở rộng thuê kênh quốc tế trực tiếp đến các vùng lãnh thổ để nâng cao chất lượng dịch vụ; phát triển các trạm 3G, 4G, mở rộng mạng truyền dẫn, đầu tư thiết bị và mạng cáp quang kịp thời đáp ứng chất lượng và nhu cầu thị trường…

Năm 2018, VNPT đã ký thỏa thuận hợp tác với 9 Bộ, ngành và địa phương, nâng tổng số địa phương đã ký kết lên 53/63 tỉnh/thành phố; tiếp cận, giới thiệu, triển khai mô hình xây dựng thành phố thông minh thêm 11 tỉnh/thành phố...

Về lĩnh vực lao động, VNPT hiện có 36.789 lao động, trong đó có 28,74% là nữ, lao động có trình độ đại học trở lên là 61%. Bình quân thu nhập của người lao động năm 2017 là 21 triệu đồng/tháng.

Về kế hoạch sản xuất, kinh doanh năm 2019, VNPT phấn đấu tăng trưởng 10-15% lợi nhuận toàn tập đoàn so với năm 2018; doanh thu phấn đầu tăng trưởng từ 7-9% so với thực hiện năm 2018; dự kiến tỷ suất lợi nhuận sau thuế trên vốn chủ sở hữu tăng từ 10-15% so với thực hiện năm 2018.

Theo ông Phạm Đức Long, dự kiến tổng kế hoạch đầu tư năm 2019 của VNPT là 12.200 tỷ đồng, trong đó, cơ cấu đầu tư cho mạng di động là 5.900 tỷ đồng, băng rộng cố định là 3.900 tỷ đồng, dịch vụ giá trị gia tăng và công nghệ thông tin là 1.200 tỷ đồng; đầu tư kiến trúc nhà trạm và đầu tư khác là 1.200 tỷ đồng với các chương trình đầu tư lớn như: Đầu tư mạng thông tin di động 4G; đẩy mạnh đầu tư, phát triển các dịch vụ giá trị gia tăng trên nền di động, băng rộng, cố định và các dịch vụ data, dịch vụ IPTV Multimedia…; đầu tư mở rộng năng lực các hệ thống truyền tải, cung cấp dịch vụ truy nhập băng rộng cố định và di động.

Để hoàn thành kế hoạch đề ra, cũng như thực hiện tốt công tác cổ phần hóa như chỉ đạo, Tổng Giám đốc Phạm Đức Long cũng nêu các khó khăn, vướng mắc cũng như đề xuất với Ủy ban một số kiến nghị.

Phát biểu kết luận buổi làm việc, Chủ tịch Nguyễn Hoàng Anh nhận định kết quả kinh doanh của VNPT đạt được trong những năm qua và năm 2018 thể hiện rõ vị trí, tầm quan trọng của VNPT trong lĩnh vực công nghệ thông tin. Chủ tịch cũng đánh giá cao công tác xây dựng Đảng, chính quyền, đoàn thể và đời sống của cán bộ công nhân viên VNPT thời gian qua.

Đối với những kiến nghị của VNPT, Chủ tịch Nguyễn Hoàng Anh đánh giá cao việc VNPT đã xây dựng chiến lược phát triển 5 năm và có tầm nhìn đến năm 2030. Tuy nhiên, do mới thành lập, chiến lược của Ủy ban được xây dựng theo mốc thời gian 2 năm, Chủ tịch đề nghị VNPT xác định xây dựng chiến lược phát triển gắn với chiến lược của các doanh nghiệp nằm trong Ủy ban đặc biệt với các doanh nghiệp có thế mạnh.

Tiếp nối, đoàn công tác của Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp đã có buổi làm việc tại Tổng công ty Viễn thông Mobifone (Mobifone).

Báo cáo với đoàn công tác, Chủ tịch Mobifone Nguyễn Mạnh Thắng cho biết, năm 2018 dù có nhiều khó khăn những Mobifone vẫn đạt được những kết quả nhất định và đang triển khai xây dựng kế hoạch sản xuất, kinh doanh năm 2019. Mobifone hiện có 3.905 lao động, trong đó, 90% có trình độ đại học; 20% thạc sỹ với mức thu nhập bình quân 22,79 triệu đồng/tháng. 

Tại buổi làm việc, ông Bùi Sơn Nam, Phó Tổng giám đốc Mobifone đã báo cáo cụ thể về tình hình sản xuất, kinh doanh của đơn vị trong năm 2018.

Cụ thể, tỷ lệ lợi nhuận sau thuế trên vốn chủ sở hữu của Mobifone ước đạt 25,7%, hoàn thành 100% kế hoạch đề ra; nộp ngân sách ước đạt 5.403 tỷ đồng; doanh thu công ty mẹ hoàn thành 91,1% kế hoạch, đạt 36.906 tỷ đồng; lợi nhuận trước thuế công ty mẹ hoàn thành 100% kế hoạch.

Được biết, năm 2018, Mobifone đặt kế hoạch lợi nhuận trước thuế 6.084 tỷ đồng.

Cũng theo ông Bùi Sơn Nam, do thị trường bão hòa nên năm 2018, Mobifone đã chuyển hướng sang phát triển công nghệ thông tin để mang lại nguồn doanh thu mới cho Tổng công ty.

Về kế hoạch phát triển năm 2019, ông Bùi Sơn Nam đã nêu ra 6 mục tiêu lớn, cụ thể: Tiếp tục phát triển để duy trì là doanh nghiệp có quy mô lớn thứ 2 trên thị trường di động; tập trung phát triển thực chất, có chiều sâu và bền vững trên các lĩnh vực trụ cột, trong đó đặc biệt tập trung cho lĩnh vực di động, công nghệ thông tin và nội dung số; triển khai chuyển đổi số toàn diện, trở thành doanh nghiệp số hàng đầu Việt Nam; duy trì mức tăng trưởng lợi nhuận, tăng năng suất lao động và thu nhập bình quân của người lao động; tập trung vào các hoạt động gia tăng giá trị cho hoạt động sản xuất và thúc đẩy hiệu quả sản xuất, kinh doanh của Mobifone; lợi nhuận mục tiêu là hơn 6.000 tỷ đồng.

Nhấn mạnh tại buổi làm việc, Chủ tịch Nguyễn Hoàng Anh đề nghị Mobifone tập trung một số vấn đề: Phối hợp cùng Vụ Công nghệ và Hạ tầng xử lý dứt điểm vụ AVG; xây dựng kế hoạch phát triển năm 2019 phải gắn với cổ phần hóa; chiến lược phát triển của Mobifone cần gắn với các doanh nghiệp khác cùng chức năng kinh doanh thuộc Ủy ban.

Đối với lĩnh vực công nghệ thông tin, "nhiệm vụ quan trọng của Mobifone trong thời gian tới là phải ổn định tổ chức và đẩy mạnh hoạt động sản xuất, kinh doanh nên lãnh đạo cần mạnh dạn, quyết liệt trong công tác cán bộ và sắp xếp lại cán bộ theo quy hoạch… luôn luôn phải có cán bộ phù hợp với nhu cầu phát triển của đơn vị”, Chủ tịch Nguyễn Hoàng Anh nói.

Tin mới lên