Tài chính

Mốc 1.470 điểm quyết định khả năng VN-Index quay về mốc 1.400 điểm

(VNF) - Với việc VN-Index đã xuyên thủng mốc hỗ trợ 1.470 điểm đi kèm với khối lượng giao dịch tăng lên, SSI cho rằng chỉ số này nhiều khả năng sẽ điều chỉnh về vùng 1.450 - 1.445 điểm và tiếp theo là vùng 1.425 - 1.400 điểm. VCSC cũng cho rằng trong kịch bản tiêu cực, nếu không thể vượt trở lại lên trên mốc 1.470 điểm sau một vài nhịp kiểm định, VN-Index có thể sẽ xác nhận nhịp giảm, hướng về vùng hỗ trợ quanh 1.400 điểm.

Mốc 1.470 điểm quyết định khả năng VN-Index quay về mốc 1.400 điểm

Mốc 1.470 điểm quyết định khả năng VN-Index quay về mốc 1.400 điểm

Chỉ số VN-Index chịu áp lực bán giá thấp trong phiên cuối tuần qua, có thời điểm lùi về mốc 1.460 điểm vào phiên chiều trước khi thu hẹp đà giảm lúc đóng cửa. Chỉ số kết phiên tại ngưỡng 1.466,54 điểm (giảm 0,85%). Vận động của thị trường cho thấy sự thận trọng của dòng tiền khi sắp đón nhận sự kiện vĩ mô quan trọng là kỳ họp chính sách của Cục Dự trữ liên bang Mỹ (FED), bên cạnh đó là các sự kiện khác như đáo hạn hợp đồng tương lai và cơ cấu ETF.

Giảm điểm là trạng thái chủ đạo trên toàn thị trường, trong đó nhóm cổ phiếu Dầu khí - lĩnh vực tăng giá mạnh mẽ trong 2 tuần vừa qua - đã quay lại với sắc đỏ khi giá dầu Brent tiếp tục hiệu chỉnh trong phiên gần nhất.

Mặc dù vậy, không ít các lĩnh vực vẫn thu hút sự quan tâm của nhà đầu tư. Cụ thể, nhóm Phân bón vẫn giữ vững sắc xanh lúc đóng cửa, nhóm cổ phiếu Xi măng cũng cho thấy sự ưu tiên của dòng tiền trong ngắn hạn.

Thanh khoản thị trường gia tăng và quay lại trên mức bình quân 20 phiên, đạt hơn 855 triệu cổ phiếu. Khối ngoại bán ròng hơn 544 tỷ đồng trên HoSE.

Theo nhận định của Công ty Chứng khoán SSI, tín hiệu trên thị trường khá tiêu cực khi chỉ số VN-Index đã xuyên thủng mốc hỗ trợ 1.470 điểm đi kèm với khối lượng giao dịch tăng lên. Với diễn biến trên, chỉ số VN-Index nhiều khả năng sẽ tiếp tục điều chỉnh về vùng hỗ trợ đầu tiên tại 1.450 - 1.445 điểm và vùng hỗ trợ mạnh tiếp theo tại 1.425 - 1.400 điểm.

Cũng trên quan điểm phân tích kỹ thuật, Công ty Chứng khoán Bản Việt (VCSC) cho hay tín hiệu kỹ thuật ngắn hạn của HNX-Index chuyển xuống mức Trung tính, tương đồng với tín hiệu của VNMID-Index trong khi tín hiệu của VN-Index, VN30-Index duy trì mức Tiêu cực. Hiện chỉ còn duy nhất VNSML-Index vẫn còn giữ được trạng thái kỹ thuật ngắn hạn ở mức Tích cực.

VCSC dự báo trong phiên giao dịch đầu tuần, ngưỡng hỗ trợ tại 1.470 điểm của VN30-Index có thể thúc đẩy lực mua tại nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn, tạo hiệu ứng cho chỉ số này cũng như VN-Index hồi phục.

Theo đó, VN-Index có thể sẽ kiểm định lại kháng cự MA100 tại 1.470 điểm vừa đánh mất còn VN30-Index sẽ kiểm định kháng cự MA200 ngày tại 1.490 điểm. Ở kịch bản tích cực, nếu VN-Index có thể vượt thuyết phục qua mốc 1.470 điểm, đó sẽ là tiền đề để chỉ số này tăng trở lại lên vùng kháng cự tại 1.515-1.535 điểm vào nửa cuối tháng 3. Ngược lại, nếu không thể vượt trở lại lên trên mốc 1.470 điểm sau một vài nhịp kiểm định, VN-Index có thể sẽ xác nhận nhịp giảm, hướng về vùng hỗ trợ quanh 1.400 điểm.

Công ty Chứng khoán Vietcombank (VCBS) thì đánh giá sự phân hóa trên thị trường vẫn đang diễn ra với việc nhóm cổ phiếu hưởng lợi từ sự leo thang của giá cả các loại hàng hóa trên thị trường quốc tế tiếp tục đi ngược lại diễn biến của chỉ số chung cũng như nhóm vốn hóa lớn.

"Theo đó, nhà đầu tư có thể tận dụng nhịp điều chỉnh giảm để giải ngân với tỷ trọng nhỏ nhằm tích lũy dần những mã cổ phiếu mục tiêu đang được giao dịch ở các vùng giá chiết khấu cho danh mục trung – dài hạn trên cơ sở đánh giá kỹ lưỡng hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp, đồng thời cũng cần chú trọng quản trị rủi ro một cách chặt chẽ và tránh lạm dụng đòn bẩy trong những thời điểm thị trường xuất hiện biến động mạnh", chuyên gia của VCBS khuyến nghị.

Tin mới lên