Tiêu điểm

'Mọi hoạt động vận tải trong Vùng xanh phải được tổ chức bình thường'

(VNF) - Đó là chỉ đạo mà Thứ trưởng Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) Lê Đình Thọ nêu ra tại cuộc họp giao ban trực tuyến giữa Bộ GTVT và Sở GTVT 63 tỉnh, thành phố về công tác vận tải hàng hóa gắn với phòng chống dịch Covid-19.

'Mọi hoạt động vận tải trong Vùng xanh phải được tổ chức bình thường'

Thứ trưởng Bộ Giao thông Vận tải Lê Đình Thọ.

Ngày 18/8, Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) đã họp giao ban trực tuyến với Sở GTVT của 63 tỉnh, thành phố về công tác vận tải hàng hóa gắn với phòng chống dịch Covid-19.

Hiện nay, trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19, mọi hoạt động kinh tế - xã hội đều được tổ chức thực hiện trong điều kiện phải chấp hành nghiêm ngặt những quy định phòng chống dịch.

Tại phiên họp, Thứ trưởng Lê Đình Thọ mong muốn doanh nghiệp, chủ phương tiện và đội ngũ lái xe, thuyền viên, người phục vụ trên phương tiện phải hết sức chia sẻ và thống nhất nhận thức với trách nhiệm cao nhất để thực hiện, không để dịch bệnh lây lan do hoạt động vận tải.

Về hoạt động vận tải hàng hóa, ông Thọ nhấn mạnh việc cấp QR Code đối với phương tiện xe ô tô vận tải hàng hóa là một giải pháp rất hiệu quả trong vấn đề tổ chức giao thông, tuy nhiên đây không phải là điều kiện kinh doanh, không phải là một loại giấy phép và không phải là điều kiện bắt buộc để lưu thông.

Theo Thứ trưởng Bộ GTVT, việc cấp mã QR Code (với đầy đủ thông tin về phương tiện, lộ trình, lái xe và giấy xét nghiệm âm tính còn hiệu lực) là để phân loại các phương tiện được ưu tiên lưu thông qua các luồng xanh tại chốt kiểm soát cũng như giúp cho các cơ quan quản lý, giám sát việc chấp hành phòng chống dịch của doanh nghiệp và lái xe; việc kiểm tra đối với phương tiện đã được cấp QR Code theo phương thức xác suất, tiền kiểm, hậu kiểm.

"Những phương tiện vận tải hàng hóa chưa được cấp mã QR Code vẫn được lưu thông, tuy nhiên phải chấp hành sự kiểm tra về y tế đối với lái xe và người phục vụ theo xe, kiểm tra việc chấp hành vận chuyển hàng hóa tại các chốt kiểm soát dịch.

Các trường hợp lợi dụng chính sách này để trục lợi hoặc vi phạm để chở người, chở hàng hóa cấm, gây lây nhiễm dịch bệnh là hành vi vi phạm pháp luật, cần được tăng cường kiểm tra, phát hiện và xử lý nghiêm minh, không để dư luận xấu về chính sách của nhà nước", ông Thọ cho biết.

Bên cạnh đó, Thứ trưởng Lê Đình Thọ cũng nhấn mạnh việc tổ chức giao thông phải linh hoạt, không được máy móc, cứng nhắc, mọi hoạt động vận tải trong "Vùng xanh" phải được tổ chức bình thường, vấn đề là phải kiểm soát tốt tại ranh giới với "Vùng cam", "Vùng đỏ" để tránh dịch xâm nhập.

Liên quan đến vấn đề này, bà Phan Thị Thu Hiền, Phó tổng Cục trưởng Tổng cục đường bộ Việt Nam (TCĐBVN )cho biết trong 1 tuần gần đây, giao thông trên các tuyến đường bộ cả nước cơ bản thông thoáng, không xảy ra ùn tắc kéo dài, 63 Sở GTVT đã cấp mã QR Code cho tổng cộng 383.111 xe, tuy nhiên số lượng hồ sơ đăng ký rất lớn, trong đó số lượng hồ sơ sai lệch, thiếu thông tin, không đủ điều kiện cũng rất nhiều, dẫn đến có thời điểm thời gian trả kết quả kéo dài.

"Hiện nay nhiều tỉnh trong đó có Hà Nội đã lắp camera tại các chốt kiểm soát dịch để quét mã QR code tự động nên lưu thông rất thuận lợi", bà Hiền nói.

Ngoài ra, bà Hiền còn cho biết thêm hiện TCĐBVN đang phối hợp với Công ty Viettel để hoàn thiện hệ thống phần mềm cấp luồng xanh theo hướng tự động hóa nhằm rút ngắn thời gian cấp, hạn chế sự tham gia của con người. Doanh nghiệp và lái xe sẽ phải chịu trách nhiệm trước pháp luật về những thông tin khai báo cũng như việc chấp hành quy định vận chuyển khi được hệ thống cấp QR Code.

Tin mới lên