Công nghệ

'Mỗi năm, Việt Nam mất hàng nghìn tỷ chi trả cho Google để sử dụng bản đồ'

(VNF) - Theo ông Nguyễn Trọng Đường, Phó cục trưởng Cục Tin học hoá, Bộ Thông tin và Truyền thông, mỗi năm, các doanh nghiệp logistics phải chi trả cho Google khoảng 50 triệu USD để được tích hợp sử dụng bản đồ của Google. Nếu tính chung với nhiều ngành nghề khác nữa thì con số phải bỏ ra có thể lên tới hàng nghìn tỷ.

'Mỗi năm, Việt Nam mất hàng nghìn tỷ chi trả cho Google để sử dụng bản đồ'

Lễ ra mắt nền tảng bản đồ số Map4D.

Sáng 6/11, Bộ Thông tin và Truyền thông tổ chức lễ ra mắt nền tảng bản đồ số Map4D. Đây là một trong chuỗi sự kiện giới thiệu các nền tảng số "Make in Vietnam" nhằm thực hiện chương trình chuyển đổi số quốc gia đến năm 2025, định hướng đến năm 2030, đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt.

Map4D là bản đồ số 2D, 3D, 4D thuần Việt, đầu tiên và duy nhất tại Việt Nam, có khả năng hiển thị, tương tác với các đối tượng 3D và thể hiện chiều thời gian 4D (cho phép người dùng có thể đánh giá được sự thay đổi hiện trạng ở quá khứ/hiện tại/tương lai của các đối tượng 3D trên bản đồ), sẵn sàng tích hợp các công nghệ tiên tiến VR, AI, IoT, Machine Learning... Nền tảng Map4D đã sẵng sàng cho quá trình chuyển đổi số và số hóa hạ tầng đô thị thông minh.

Nền tảng bản đồ số Map4D đã đạt giải nhì cuộc thi "Tìm kiếm giải pháp chuyển đổi số quốc gia năm 2020 - Viet Solutions 2020" do Bộ Thông tin và Truyền thông tổ chức cách đây không lâu.

Đây là bản đồ số do người Việt Nam phát triển và làm chủ, có dữ liệu đặt tại Việt Nam nên tính bảo mật, an ninh quốc gia cao. Map4D là bản đồ số đầu tiên và duy nhất tại Việt Nam thể hiện các đối tượng trên nền bản đồ bằng không gian 3 chiều và công nghệ chiều thời gian 4D.

Map4D còn có khả năng tích hợp số hóa, quản lý cơ sở dữ liệu và ứng dụng cũng như tích hợp các giải pháp công nghệ tiên tiến trên cả nền tảng web và app. Nền tảng chứa công cụ APIs/bộ SDK phong phú, dễ dàng thao tác sử dụng, không giới hạn ngôn ngữ phát triển ứng dụng tích hợp. Các dữ liệu trên Map4D được cập nhật nhanh chóng và chính xác so với sự thay đổi thực tế.

Đại diện phát triển nền tảng này khẳng định Map4D có thể được ứng dụng trong nhiều lĩnh vực như thương mại điện tử, du lịch, xây dựng, tài nguyên và môi trường, đô thị, nông nghiệp, giao thông; cung cấp nền tảng số phục vụ chuyển đổi số, xây dựng thành phố thông minh và dịch vụ logistics nhằm tối ưu hóa các hoạt động quy hoạch, quản lý của cơ quan nhà nước và phát triển kinh doanh của doanh nghiệp Việt Nam.

Phát biểu tại buổi lễ, ông Nguyễn Trọng Đường, Phó cục trưởng Cục Tin học hoá, Bộ Thông tin và Truyền thông, cho biết mỗi năm các doanh nghiệp logistics phải chi trả cho Google khoảng 50 triệu USD để được tích hợp sử dụng bản đồ của Google. Và tính chung với nhiều ngành nghề khác nữa thì con số phải bỏ ra có thể lơn tới hàng nghìn tỷ.

"Việc chúng ta tự phát triển được nền tảng bản đồ do chính người Việt tạo ra có thể giúp giữ số tiền này ở lại trong nước và tạo ra các giá trị lớn hơn", ông Đường nói.

Đánh giá về nền tảng này, ông Nguyễn Trọng Đường khẳng định sự ra đời của Map4D là minh chứng rõ ràng về năng lực sáng tạo của doanh nghiệp công nghệ số Việt Nam nói chung và IOTLink nói riêng.

"Đây là một trong những nền tảng số được Bộ Thông tin và Truyền thông lựa chọn giới thiệu và bảo trợ về truyền thông để thúc đẩy chuyển đổi số toàn diện, rộng khắp trong các lĩnh vực kinh tế, xã hội, góp phần quan trọng đạt mục tiêu của chương trình chuyển đổi số quốc gia", Phó cục trưởng Cục Tin học hoá nhấn mạnh.

Tin mới lên