Tài chính quốc tế

Mối quan hệ Nga-Trung đã đạt đến 'cấp độ chiến lược chưa từng có'

(VNF) - Đó là tuyên bố của Bộ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Lavrov trong bài phỏng vấn với tờ Izvestia của Nga ngày 4/9.

Mối quan hệ Nga-Trung đã đạt đến 'cấp độ chiến lược chưa từng có'

Tổng thống Nga Vladimir Putin và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.

“Moscow ủng hộ việc xây dựng quan hệ với các quốc gia khác trên cơ sở cùng có lợi. Chính trong cách tiếp cận này mà quan hệ với Bắc Kinh đã được xây dựng, và mối quan hệ đó đã đạt đến cấp độ chiến lược chưa từng có”, ông Sergei Lavrov khẳng định.

“Đây là mối quan hệ đối tác nhiều mặt và tương tác chiến lược. Bản chất cùng có lợi của quan hệ này không chỉ được ghi nhận trong nhiều thỏa thuận và các tài liệu khác nhau, mà còn được thực hiện một cách nhất quán trong thực tế”, vị Bộ trưởng nhấn mạnh.

Ông Lavrov nói thêm rằng chiến lược đối ngoại của Bắc Kinh dựa trên các nguyên tắc tương tự như của Nga. Ông Lavrov nhắc lại rằng trong số các cường quốc hạt nhân, chỉ có Nga và Trung Quốc bảo vệ các nguyên tắc chính của Hiến chương Liên Hợp Quốc.

Ở động thái liên quan mới nhất, Bộ trưởng Quốc phòng Nga, Sergei Shoigu và Phó Chủ tịch Quân ủy Trung ương Trung Quốc Trương Hựu Hiệp hôm 4/9 đã có cuộc hội đàm và ký kết một số văn bản hợp tác về quân đội và công nghệ quân sự tại Moscow.

Tại cuộc hội đàm, Bộ trưởng Quốc phòng Nga Shoigu khẳng định, Trung Quốc là đối tác chiến lược quan trọng và quan hệ 2 nước đang bước vào một giai đoạn phát triển mới.

Về phần mình, ông Trương Hựu Hiệp cáo buộc Mỹ và các nước khác gây áp lực về mặt chiến lược đối với quan hệ Trung Quốc - Nga. Trung Quốc luôn ưu tiên ngoại giao với Nga và sẵn sàng hợp tác để đạt được bước đột phá mới. 

Quan hệ Nga-Trung Quốc thời gian gần đây đã được các bên xác định chính thức là quan hệ đối tác tin cậy và tương tác chiến lược toàn diện.

Hồi tháng 4, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã có chuyến thăm chính thức tới Trung Quốc, tham dự diễn đàn Vành đai và Con đường (BRI) lần hai tại Bắc Kinh. Tới tháng 6, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình cũng đã đến thăm Nga.

Cũng trong bài phỏng vấn với tờ Izvestia, đề cập đến mối quan hệ với Mỹ, ông Lavrov khẳng định Moscow sẵn sàng nối lại đối thoại với Washington tuy nhiên chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump tiếp tục thể hiện những tín hiệu tiêu cực, và đưa ra các lệnh trừng phạt mà không có lý do.

"Mối quan hệ giữa Nga và Mỹ đang bị hủy hoại nghiêm trọng. Thật không may, mặc dù Tổng thống Mỹ Donal Trump và các nhân viên chủ chốt của ông đã nhiều lần xác nhận ý định bình thường hóa quan hệ với Nga, nhưng trên thực tế thì không như vậy”, ông Lavrov nói.

"Mỹ tiếp tục áp đặt các biện pháp trừng phạt đơn phương, thậm chí không thèm đưa ra bất kỳ tranh luận nào. Điều này mâu thuẫn với những gì mà ông Trump đã từng phát biểu”, người đứng đầu Bộ Ngoại giao Nga nói thêm.

Đồng thời ông Lavrov cũng lưu ý thêm rằng Moscow "không cố gắng trở thành bạn bè của Washington", nhưng "luôn sẵn sàng nối lại các mối quan hệ với Mỹ trong giai đoạn này".

Xem thêm >> Sau siêu bão thuế quan, Mỹ-Trung lùi đàm phán thương mại sang tháng 10

Tin mới lên