Tiêu điểm

Mỗi tháng bán 6 triệu lít xăng giả, 'đại gia' Trịnh Sướng và 22 người bị khởi tố

(VNF) - Từ đầu năm 2017 đến nay, đường dây của ông Trịnh Sướng đã chi 3.000 tỷ đồng mua dung môi pha trộn với chất kích RON, bột màu tạo thành xăng giả. Mỗi tháng đường dây này đưa ra thị trường tiêu thụ 6 triệu lít xăng giả.

Mỗi tháng bán 6 triệu lít xăng giả, 'đại gia' Trịnh Sướng và 22 người bị khởi tố

Khởi tố đại gia Trịnh Sướng về hành vi “Sản xuất và buôn bán hàng giả là xăng dầu”

Sáng 6/6, Bộ Công an và Công an tỉnh Đắk Nông họp báo thông tin về đường dây sản xuất và mua bán xăng giả liên quan đến đại gia xăng dầu Trịnh Sướng, Chủ tịch HĐTV kiêm Giám đốc Công ty TNHH Mỹ Hưng, tỉnh Sóc Trăng.

Công an tỉnh Đăk Nông cho biết đã khởi tố ông Trịnh cùng 22 người khác về hành vi “Sản xuất và buôn bán hàng giả là xăng dầu”. Các quyết định khởi tố đã được Viện kiểm sát nhân dân cùng cấp phê chuẩn.

Theo Công an tỉnh Đắk Nông, qua công tác trinh sát, đơn vị này phát hiện một đường dây sản xuất và buôn bán hàng giả (xăng giả) quy mô lớn trên địa bàn nhiều tỉnh, thành trên cả nước.

Ngày 13/3/2019, Công an tỉnh Đắk Nông ra quyết định khởi tố vụ án và ra quyết định khởi tố 9 bị can về hành vi "Sản xuất và mua bán hàng giả" theo điều 192 Bộ luật Hình sự. Cơ quan điều tra bắt tạm giam 9 người, áp dụng biện pháp ngăn chặn cấm đi khỏi nơi cư trú 1 người.

Công an tỉnh Đắk Nông nhận định đây là vụ án đặc biệt nghiêm trọng nên báo cáo Bộ Công an để lập chuyên án đấu tranh. Bộ Công an đã thành lập chuyên án do thượng tướng Lê Quý Vương, Thứ trưởng Bộ Công an, làm trưởng ban chuyên án.

Thực hiện ý kiến chỉ đạo của bộ trưởng Bộ Công an, từ 28/5 đến 2/6, các cơ quan chức năng đã tiến hành khám xét kho xăng dầu của ông Trịnh Sướng ở Sóc Trăng.

Công an đã bắt quả tang các đối tượng đang thực hiện hành vi pha trộn dung môi với chất kích RON, bột màu để thành xăng giả. Cơ quan công an cũng khám xét 6 địa điểm là nơi các đối tượng đang tổ chức pha trộn các hợp chất nêu trên để làm xăng giả thuộc địa bàn các tỉnh thành Hậu Giang, Cần Thơ, TP. HCM.

Mẫu xăng giả và các chất pha trộn được trưng bày tại buổi họp báo.

Kết quả điều tra xác định, từ đầu năm 2017 đến nay, đường dây của ông Trịnh Sướng đã chi 3.000 tỷ đồng mua dung môi pha trộn với chất kích RON, bột màu tạo thành xăng giả. Mỗi tháng đường dây này đưa ra thị trường tiêu thụ 6 triệu lít xăng giả.

Hiện công an đã tạm giữ hơn 3,2 triệu lít dung dịch các loại, trong đó gần 2,2 triệu lít đã trộn thành xăng giả, hơn 420.000 lít dung môi chứa chất pha, 3 tàu thủy, 6 xe bồn, 5 máy bơm, 50kg tạo màu.

Trước đó, như VietnamFinance đã đề cập, tối 30/5, lực lượng chức năng thuộc Bộ Công an bất ngờ khám xét kho xăng của ông Trịnh Sướng, Chủ tịch HĐTV kiêm Giám đốc Công ty TNHH Mỹ Hưng (thị trấn Mỹ Xuyên, huyện Mỹ Xuyên, tỉnh Sóc Trăng) cũng là nơi ở và làm việc của ông.

Nghe đọc lệnh khám xét, ông Sướng bị lên huyết áp và được chuyển đến Bệnh viện đa khoa Sóc Trăng cấp cứu trong sự giám sát chặt chẽ của công an. Sau khi được điều trị, huyết áp ông Sướng ổn định nên được xuất viện vào sáng 31/5 và được đưa về kho xăng dầu để chứng kiến việc khám xét.

Trưa 4/6, lãnh đạo Công an tỉnh Đắk Nông xác nhận đã tạm giữ hình sự, chưa đưa ra quyết định khởi tố đối với ông Trịnh Sướng để điều tra hành vi sản xuất và mua bán xăng dầu giả.

Theo tìm hiểu, ông Trịnh Sướng thành lập hai công ty, gồm Công ty TNHH Mỹ Hưng hoạt động từ năm 1996 do ông Sướng làm người đại diện pháp luật và Công ty TNHH Gia Thành (đăng ký hoạt động năm 2007 tại phường 8, TP. Sóc Trăng).

Ông Sướng sở hữu rất nhiều cửa hàng kinh doanh xăng dầu trên quốc lộ 1 và các quốc lộ khác ở khắp đồng bằng sông Cửu Long.

Ngoài hệ thống xăng dầu và bất động sản ở Sóc Trăng, ông chủ Công ty Mỹ Hưng còn có 3 sà lan chở xăng dầu đang đậu ở TP. HCM. Ông Sướng cũng kinh doanh xăng dầu và dầu nhờn tại Cần Thơ và có hàng lưu kho tại Tiền Giang, Đắk Nông.

Đáng chú ý, ông Trịnh Sướng là thành viên HĐQT của Công ty Cổ phần Đầu tư và Phát triển đô thị Dầu khí Cửu Long (HoSE: CCL).

Ông Trịnh Sướng được bầu vào HĐQT CCL tại đại hội đồng cổ đông năm 2017. Một năm sau đó, ông mua 5 triệu cổ phiếu phát hành riêng lẻ và trở thành cổ đông lớn nhất tại CCL khi sở hữu 10,53% vốn của công ty này.

Tin mới lên