Tài chính quốc tế

Mỗi tháng chi 1 tỷ USD, Trung Quốc dẫn đầu châu Á về đầu tư địa ốc toàn cầu

(VNF) – Trong 6 tháng đầu năm 2017, Trung Quốc đã chi 6,2 tỷ USD để đầu tư bất động sản trên khắp thế giới, đứng đầu châu Á và đứng thứ 3 thế giới (sau Đức và Anh).

Mỗi tháng chi 1 tỷ USD, Trung Quốc dẫn đầu châu Á về đầu tư địa ốc toàn cầu

Làn sóng đầu tư ra nước ngoài của Trung Quốc vẫn mạnh mẽ, bất chấp các nỗ lực kiểm soát của Chính phủ

Theo báo cáo của Công ty Jones Lang LaSella (JLL), các nhà đầu tư đang phân bổ nhiều vốn hơn vào thị trường bất động sản trên toàn cầu. Trong quý II vừa qua, tổng khối lượng giao dịch đạt 153 tỷ USD, tăng 7% so với cùng kì năm ngoái. Con số này giúp đưa tổng khối lượng giao dịch tính đến nửa đầu năm 2017 cán mốc 297 tỷ USD.

Tính riêng tại khu vực châu Á - Thái Bình Dương, tổng khối lượng giao dịch lên đến 31 tỷ USD trong quý II/2017, tăng 6% so với quý I. Khối lượng đầu tư trong khu vực là 61 tỷ USD trong nửa đầu năm 2017, so với 54 tỷ USD cùng kì năm ngoái.

Châu Á tiếp tục là nơi có nhiều nhà đầu tư bất động sản toàn cầu lớn nhất khi sở hữu 5/10 quốc gia đầu tư nhiều nhất vào thị trường địa ốc thế giới. Đầu tư liên khu vực đã đạt 19,5 tỷ USD trong quý II/2017, tăng 71% so với cùng kỳ năm ngoái.

Trung Quốc nằm trong số 3 nhà đầu tư nước ngoài lớn nhất toàn cầu chi tiền vào bất động sản trong nửa đầu năm nay với trị giá 6,2 tỷ USD (chỉ sau Đức và Anh). Theo sau Trung Quốc, những nhà đầu tư lớn nhất của châu Á là Hồng Kông (4,9 tỷ USD), Singapore (4,1 tỷ USD), Hàn Quốc (1,9 tỷ USD) và Nhật Bản (1,6 tỷ USD).

Hầu hết nguồn vốn của các nước đều nhắm đến ba thị trường bất động sản lớn nhất và có tính thanh khoản tốt nhất thế giới, bao gồm Hoa Kỳ nhận 10 tỷ USD, Anh chiếm 6 tỷ USD và Đức là 2 tỷ USD.

Trung Quốc vẫn cho thấy "sức mạnh" của một ngôi sao đầu tư địa ốc toàn cầu khi trong tháng 5 vừa qua, Tập đoàn HNA của nước này đã thâu tóm tòa tháp văn phòng 245 Park Avenue ngay trung tâm New York với giá 2,21 tỷ USD.

"Giao dịch này chứng tỏ dòng vốn mạnh mẽ từ Trung Quốc vẫn tiếp tục dịch chuyển vào các thị trường bất động sản toàn cầu bất chấp sự tăng cường giám sát của chính phủ", theo ông Green-Morgan, Trưởng bộ phận Nghiên cứu Thị trường vốn toàn cầu của JLL nói.

Theo nhận định của JLL, nhìn toàn cầu, lĩnh vực văn phòng vẫn là lựa chọn hàng đầu cho các nhà đầu tư. Tuy nhiên, bất động sản công nghiệp đã và đang dần trở thành phân khúc hấp dẫn tiếp theo, với nguồn cầu đầu tư lên đến 24 tỷ USD trong quý II - tăng 28% so với cùng kì năm ngoái.

Tin mới lên