Tài chính quốc tế

Moldova bác cáo buộc Ukraine ‘rút ruột’ khí đốt Nga

(VNF) - Phó thủ tướng kiêm Bộ trưởng phát triển cơ sở hạ tầng Moldova, ông Andrei Spinu, cho hay lượng khí đốt mà Nga cáo buộc Ukraine đã “rút ruột” thực chất là khoản dự trữ của nước này được lưu trong các kho ở Ukraine.

Moldova bác cáo buộc Ukraine ‘rút ruột’ khí đốt Nga

Moldova bác cáo buộc Ukraine ‘rút ruột’ khí đốt Nga.

"Toàn bộ khí đốt chuyển cho Moldova đều đến được đất nước chúng tôi. Lượng khí đốt mà Gazprom cho là bị Ukraine giữ lại trên thực tế là khoản dự trữ của chúng tôi được lưu trong các kho ở Ukraine", ông Spinu cho hay.

Nhà lãnh đạo Moldova đồng thời nhấn mạnh nước này sẽ thanh toán đầy đủ lượng khí đốt nhập khẩu từ Nga theo hợp đồng đã ký kết.

Tuyên bố của Phó thủ tướng Moldova được đưa ra sau khi tập đoàn năng lượng khổng lồ Gazprom của Nga cáo buộc Ukraine đã giữ lại 52,52 triệu m3 khí đốt mà mà tập đoàn chuyển cho Moldova qua lãnh thổ Ukraine.

“Khối lượng khí đốt mà Gazprom cung cấp qua trạm đo Sudzha (GMS) để vận chuyển đến Moldova qua ngả Ukraine nhiều hơn khối lượng khí đốt Moldova nhận được tại biên giới với Ukraine”, Gazprom ra tuyên bố, cáo buộc Ukraine đã chuyển hướng nguồn khí đốt được trung chuyển qua nước này.

“Ông lớn” năng lượng Nga đồng thời đưa ra cảnh báo: "Nếu nguồn cung cho Moldova qua Ukraine tiếp tục thâm hụt, đúng 10h ngày 28/11, Gazprom sẽ bắt đầu cắt giảm nguồn cung khí đốt qua điểm trung chuyển quan trọng tới châu Âu, với số lượng cung cấp dưới mức hàng ngày”.

Tuyến vận chuyển Sudzha qua Ukraine vẫn là tuyến đường duy nhất cung cấp khí đốt của Nga cho các nước Tây và Trung Âu sau khi mạng lưới Nord Stream (Dòng chảy phương Bắc) bị hư hại do một vụ nổ đáng ngờ hồi tháng 9.

Chuyên gia Tom Marzec-Manser của công ty tư vấn năng lượng ICIS nói rằng lời cảnh báo của Gazprom hiện mới chỉ nhằm vào khí đốt Nga cung cấp cho Moldova đi qua Ukraine, đây có thể là cái cớ để Moscow giảm bơm khí đốt cho cả các nước châu Âu khác.

Ở động thái liên quan, phản ứng trước cáo buộc của Nga, Ukraine cho rằng Gazprom thao túng sự thật.

"Gazprom cáo buộc Ukraine ăn cắp khí đốt. Nhưng điều này hoàn toàn không đúng. Đây không phải lần đầu tiên Nga sử dụng khí đốt như công cụ gây áp lực chính trị. Đây là lời nói dối trắng trợn nhằm biện minh cho quyết định siết thêm hạn chế nguồn cung khí đốt cho các nước châu Âu", nhà điều hành hệ thống vận chuyển khí đốt Ukraine GTSOU cho hay.

Mối đe dọa cắt nguồn cung khí đốt đến vào thời điểm an ninh năng lượng châu Âu khá bấp bênh, khi nhiều nước ở châu lục đang chạy đua để lấp đầy kho dự trữ trước mùa đông.

Trong khi đó, Moldova gần đây đang phải hứng chịu tình trạng mất điện nghiêm trọng và đã kêu gọi sự hỗ trợ quốc tế khi chi phí năng lượng tăng cao. Bên cạnh đó, lạm phát tăng vọt cũng gây áp lực lớn cho người tiêu dùng ở quốc gia thuộc hạng nghèo nhất châu Âu.

Xem thêm >> Phương Tây sắp áp trần giá dầu, Nga tuyên bố kiên quyết không bán

Tin mới lên