Công nghệ

MoMo thâu tóm startup trí tuệ nhân tạo Pique

(VNF) - MoMo vừa hoàn tất thương vụ mua lại toàn bộ quyền sở hữu trí tuệ của startup Pique (tên trước đây là NextSmarty) - công ty cung cấp các giải pháp trí tuệ nhân tạo (AI) giúp cá nhân hóa trải nghiệm khách hàng cho tất cả các doanh nghiệp số.

MoMo thâu tóm startup trí tuệ nhân tạo Pique

MoMo hoàn tất thương vụ mua lại toàn bộ quyền sở hữu trí tuệ của startup Pique.

Đại diện MoMo cho biết thương vụ này sẽ giúp công ty tiếp tục đổi mới sáng tạo, hướng đến tối ưu hóa trải nghiệm của 25 triệu người dùng, hỗ trợ hàng chục nghìn đối tác, đặc biệt là giúp thúc đẩy chuyển đổi số cho các SMEs.

Thương vụ với Pique cũng là hoạt động đầu tiên của Quỹ đầu tư đổi mới sáng tạo MoMo (MoMo Innovation Ventures) ra mắt hồi đầu năm 2021.

Sau khi thương vụ hoàn tất, MoMo đã tiếp nhận toàn bộ tài sản sở hữu trí tuệ của Pique và đội ngũ công nghệ của startup này. Trong đó, ông Trịnh Xuân Tuân, Founder Pique cũng chính thức gia nhập MoMo và đảm nhận vị trí giám đốc khoa học dữ liệu.

Bên cạnh thương vụ với Pique, MoMo cũng vừa thành lập hội đồng AI với kỳ vọng sẽ trở thành công ty hàng đầu trong lĩnh vực AI tại Việt Nam. Đội ngũ lãnh đạo hội đồng AI gồm có ông Nguyễn Mạnh Tường (Phó chủ tịch HĐQT, Co-CEO ví MoMo), Thái Trí Hùng (CTO, ví MoMo), Vũ Thành Công (Phó tổng giám đốc phụ trách sản phẩm và trải nghiệm khách hàng, ví MoMo), Đặng Hoàng Vũ (Giám đốc AI mảng tăng trưởng kinh doanh ví MoMo) và ông Trịnh Xuân Tuân (Founder Pique)...

Đại diện ví điện tử này nhấn mạnh trong năm 2021 sẽ tiếp tục tuyển mộ thêm các chuyên gia hàng đầu và tăng gấp 3 lần đội ngũ nhân sự AI liên quan đến dữ liệu và khoa học dữ liệu (data scientists, data engineers), học máy (machine learning experts) nhằm chuyển đổi MoMo thực sự trở thành một công ty AI-first.

Về Pique, startup được thành lập năm 2017, chuyên cung cấp các giải pháp công nghệ AI nhằm cá nhân hóa trải nghiệm khách hàng cho các doanh nghiệp số thuộc nhiều lĩnh vực từ thương mại điện tử, nội dung đến giải trí như nghe nhạc và video streaming (các chương trình truyền phát trực tiếp).

Năm 2019, Pique đã gọi vốn thành công với Quỹ 500 startups Vietnam đến từ Mỹ, GS SHOP đến từ Hàn Quốc và một số nhà đầu tư thiên thần  như Tina Ju, người đứng sau các khoản đầu tư ban đầu rất thành công vào Alibaba và Baidu ở Trung Quốc.

Tin mới lên