Đô thị

'Mòn mỏi' chờ sổ hồng tại Dự án Chung cư Smile Trung Yên Building

(VNF) - Hiện nay, không chỉ những dự án của Công ty Cổ phần Đầu tư và Thương mại Trung Yên đang gặp vấn đề mà “sức khỏe” tài chính của Công ty này cũng là điều đáng bàn khi khả năng chi trả các khoản nợ như nợ ngân hàng, nợ sổ hồng cư dân, nợ nhà thầu thi công…

'Mòn mỏi' chờ sổ hồng tại Dự án Chung cư Smile Trung Yên Building

Chưa giải chấp đã bán cho khách hàng?

Theo nội dung đơn thư của cư dân tòa nhà gửi tới các cơ quan báo chí, người dân đã ký Hợp đồng mua bán căn hộ tại Dự án đầu tư Xây dựng nhà ở cho cán bộ chiến sĩ Cục Cảnh sát Kinh tế - Bộ Công An tại lô đất 19NO và 20BT khu đô thị mới Bắc Đại Kim mở rộng, phường Định Công, quận Hoàng Mai, Hà Nội (“Chung cư Smile Trung Yên Building”) với chủ đầu tư là Công ty Cổ phần Đầu tư và Thương mại Trung Yên.

Căn cứ thông tin tín dụng trên hệ thống thông tin tín dụng quốc gia CIC, hệ thống công chứng UCHI tính đến nay, người dân tòa chung cư được biết, tòa nhà ở Smile Trung Yên Building bị thế chấp làm tài sản bảo đảm tính đến 28/7/2019 cho khoản vay 139 tỷ đồng cho Ngân Hàng TMCP Ngoại Thương Việt Nam Chi nhánh Ba Đình.

Theo các cư dân ở đây, họ đã vào ở từ tháng 4/2019 nhưng không khác gì ở chui trong chính căn hộ của mình vì không nhận được sổ đỏ, không được Công ty Cổ phần Đầu tư và Thương mại Trung Yên giải quyết thắc mắc, không được hỗ trợ thêm bất kỳ thông tin gì,… Nhiều tháng nay, hàng trăm hộ dân tại đây luôn sống trong tình trạng lo âu và tự bơi trong vô vọng.

Theo thông tin phóng viên nắm được, đến nay, Công ty Cổ phần Đầu tư và Thương mại Trung Yên vẫn chưa cấp được sổ hồng cho cư dân Chung cư Smile Trung Yên sau hơn một năm vào ở.

Theo tìm hiểu của VietnamFinance, đến nay, Công ty cổ phần Đầu tư và Thương mại Trung Yên đã ký hợp đồng số 01/2016/ĐS/QTS/TY/HĐTC với Ngân Hàng TMCP Ngoại Thương Việt Nam, hợp đồng này có hạn mức là 450.000.000.000 đồng. Theo đó, tài sản đảm bảo gồm: "Máy móc thiết bị; các khoản phải thu; quyền đòi nợ và quyền tài sản khác phát sinh từ hợp đồng thế chấp; các khoản tiền, quyền thụ hưởng bảo hiểm phát sinh từ các văn kiện bảo hiểm gắn liền với dự án xây dựng nhà ở cho cán bộ, chiến sỹ Cục Cảnh sát kinh tế - Bộ Công an tại lô đất số 19.NO, Khu đô thị mới Bắc Đại Kim mở rộng, phường Định Công, quận Hoàng Mai, thành phố Hà Nội thuộc sở hữu của Bên bảo đảm. Chi tiết tài sản Theo hợp đồng thế chấp Động sản và quyền tài sản số 01/2016/ĐS-QTS/TY/HĐTC ký ngày 17/05/2016 ký giữa Ngân hàng thương mại cổ phần Ngoại thương Việt Nam Chi nhánh Ba Đình và Công ty cổ phần Đầu tư và Thương mại Trung Yên"

Trong khi đó, theo pháp luật hiện hành, việc thế chấp dự án để vay vốn ngân hàng là nghiệp vụ tài chính bình thường. Điều 147, Luật Nhà ở 2015 có quy định, chủ đầu tư dự án xây dựng nhà ở được thế chấp dự án hoặc nhà ở xây dựng trong dự án tại tổ chức tín dụng đang hoạt động tại Việt Nam để vay vốn cho việc đầu tư dự án hoặc xây dựng nhà ở đó.

Tuy nhiên, theo quy định hiện nay, trước khi bán căn hộ hình thành trong tương lai đã thế chấp ngân hàng, chủ đầu tư có trách nhiệm phải thực hiện giải chấp hoặc được ngân hàng có văn bản chấp thuận cho bán. Và việc thế chấp cả những căn hộ đã bán là vi phạm pháp luật.

Cụ thể, theo Khoản 2, Điều 19, Nghị định 99/2015/NĐ-CP quy định rõ hai trường hợp: Trường hợp 1, nếu dự án hay thế chấp nhà ở thì chỉ cần có văn bản giữa các bên (ngân hàng, chủ đầu tư, người mua) về việc không giải chấp và được mua. Trường hợp 2, nếu dự án hoặc nhà ở không bị thế chấp thì chủ đầu tư phải ghi rõ cam kết chịu trách nhiệm trong văn bản của Sở Xây dựng.

Như vậy, việc Công ty Trung Yên chưa giải chấp đã bán cho khách hàng là sai với quy định của pháp luật. Được biết, người dân mua Smile Trung Yên hầu hết đã đóng tiền đầy đủ và dọn đến ở được gần một năm nay. Cộng với việc hầu hết tài sản của Công ty Trung Yên cũng đang được thế chấp trong ngân hàng thì sổ hồng cho cư dân vẫn còn rất xa.

Nợ nhà thầu?

Không chỉ bị tố nợ sổ đỏ của người mua nhà, Công ty Cổ phần Đầu tư và Thương mại Trung Yên còn bị tố nợ cả nhà thầu thi công dự án.

Cụ thể, theo đơn thư của ông Phạm Minh Cường, Giám đốc công ty CPXD nội thất ATCTEAMWORK (địa chỉ số 175 Trung Kính – Yên Hòa) có đơn tố cáo Công ty CP đầu tư và thương mại Trung Yên do bà Nguyễn Thị Thu Hiền làm giám đốc (có địa chỉ đăng ký kinh doanh số 58 phố Hàng Bồ - Hàng Bồ - Hoàn Kiếm – Hà Nội), chây ì không chịu thanh toán các khoản nợ liên quan đến các hợp đồng kinh tế giữa hai bên.

Theo ông Phạm Minh Cường, ngày 07/11/2016 ATCTEAMWORK có ký  hợp đồng kinh tế số: 0711/2016/HĐKT/TY-ATC với giá trị hợp đồng là 1.477.844.500 đồng với Công ty cổ phần đầu tư và thương mại Trung Yên (Công ty Trung Yên) về việc thi công Hạ tầng kỹ thuật tại lô đất 7BT, 8BT khu đô thị Bắc Đại Kim mở rộng.

Đến tháng 3/2017, ATCTEAMWORK hoàn thành hợp đồng trên và đã được cán bộ của chủ đầu tư nghiệm thu và tổng hợp số liệu khối lượng hoàn thành và giá trị quyết toán khối lượng hoàn thành. Theo đó, Công ty Trung Yên còn phải trả cho công ty ATCTEAMWORK số tiền là: 417.500.000 đồng. Tuy nhiên từ đó đến nay, Công ty Trung Yên vẫn chưa thanh toán nốt phần giá trị hợp đồng này.

Ngày 22/05/2017, Công ty Trung Yên và ATCTEAMWORK tiếp tục ký Hợp đồng kinh tế số: 2205/2017/HĐKT/TY-ATC cùng các phụ lục kèm theo (“Hợp đồng’’) với giá trị hợp đồng là 20.546.000.000 đồng. Theo hợp đồng này, ATCTEAMWORK làm Nhà thầu thi công phần thô của 25 căn nhà ở thấp tầng tại Công trình Nhà ở cho Cán bộ chiến sỹ Cục cảnh sát kinh tế - Bộ Công an (địa chỉ: Ô đất 20BT KĐT mới Bắc Đại Kim mở rộng, phường Định Công, quận Hoàng Mai, thành phố Hà Nội) cho công ty Trung Yên.

Tuy nhiên trong thời gian thi công, công ty Trung Yên mới chỉ thanh toán cho ATCTEAMWORK số tiền là 6.124.920.000 đồng, điều này đã khiến cho ATCTEAMWORK gặp nhiều khó khăn về tài chính, ảnh hưởng đến quá trình thi công, hoàn thành các hạng mục còn lại của dự án. Do không thể thống nhất được phương án giải quyết, ATCTEAMWORK đã dừng thi công và di chuyển toàn bộ tài sản ra ngoài dự án theo yêu cầu của Công ty Trung Yên. Hai bên cũng đã xác nhận với nhau khối lượng công việc thực tế hoàn thành tại văn bản ký ngày 23/07/2018.

Sau đó, ATCTEAMWORK đã nhiều lần gặp gỡ, liên lạc cũng như gửi công văn yêu cầu Công ty Trung Yên giải quyết quyền lợi còn tồn đọng cho ATCTEAMWORK. Cụ thể là xem xét và phản hồi về hồ sơ quyết toán theo hợp đồng kinh tế số: 2205/2017/HĐKT/TY-ATC với số tiền hơn 5.000.000.000 đồng. Tuy nhiên đến nay, Công ty Trung Yên vẫn không có động thái giải quyết và có biểu hiện thái độ chây ì, không trả nợ.

Chậm làm sổ hồng cho cư dân, chủ đầu tư có thể bị phạt tới 1 tỉ đồng

Chính phủ vừa ban hành Nghị định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai (Nghị định 91/2019/NĐ-CP).

Theo đó, tổ chức thực hiện dự án kinh doanh bất động sản không nộp hồ sơ để làm thủ tục cấp Giấy chứng nhận cho người mua từ 12 tháng trở lên sẽ bị phạt tiền từ 100-300 triệu đồng đối với trường hợp vi phạm dưới 30 căn hộ, công trình xây dựng, thửa đất; phạt tiền từ 300-500 triệu đồng đối với trường hợp vi phạm từ 30 đến dưới 100 căn hộ, công trình xây dựng, thửa đất; phạt tiền từ 500 triệu-1 tỷ đồng đối với trường hợp vi phạm từ 100 căn hộ, công trình xây dựng, thửa đất trở lên.

Ngoài việc nộp tiền phạt, chủ đầu tư còn buộc phải khắc phục hậu quả bằng cách nộp đầy đủ hồ sơ hoặc cung cấp đầy đủ giấy tờ cho người mua, thuê mua nhà, công trình xây dựng, người nhận chuyển quyền sử dụng đất tự nộp hồ sơ làm thủ tục cấp Giấy chứng nhận theo quy định.

 

Tin mới lên