Tiêu điểm

Moody’s hạ triển vọng tín nhiệm của Việt Nam: Thủ tướng yêu cầu làm rõ trách nhiệm các bộ

(VNF) - Ngày 20/12, Tổ công tác của Thủ tướng đã có buổi làm việc với các bộ về những nội dung liên quan đến trách nhiệm trong việc chậm thanh toán, trả nợ nước ngoài đối với các dự án La Sơn – Túy Loan, Quốc lộ 20 và Thủy điện Hồi Xuân, làm ảnh hưởng tiêu cực đến hệ số tín nhiệm quốc gia của Việt Nam.

Moody’s hạ triển vọng tín nhiệm của Việt Nam: Thủ tướng yêu cầu làm rõ trách nhiệm các bộ

Tổ trưởng Tổ công tác Mai Tiến Dũng trong buổi làm việc ngày 20/12.

Tại buổi làm việc, Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP Mai Tiến Dũng cho rằng đây là trách rất lớn của các bộ, cơ quan liên quan. Đồng thời cho biết, Thủ tướng rất không hài lòng, yêu cầu kiểm điểm tập thể, cá nhân liên quan, làm rõ trách nhiệm để báo cáo Chính phủ và Thủ tướng.

Trước đó, Thủ tướng Chính phủ đã có nhiều văn bản chỉ đạo, giao nhiệm vụ cụ thể cho các bộ trong việc thanh toán trả nợ cho bên cho vay nước ngoài, không để xảy ra tình trạng trả nợ chậm làm ảnh hưởng tiêu cực đến hệ số tín nhiệm quốc gia của Việt Nam. Thủ tướng Chính phủ cũng đã ban hành các Quyết định cho phép ứng Quỹ tích lũy trả nợ để thanh toán.

Sau khi nghe các bộ, cơ quan báo cáo, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Mai Tiến Dũng đã kết luận việc rút kinh nghiệm sẽ thực hiện theo tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng là minh bạch thông tin, chấn chỉnh kịp thời.

Bộ trưởng cho rằng việc chậm trễ là do trách nhiệm của các cơ quan khi không thực hiện nghiêm túc chỉ đạo của Thủ tướng và Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ, chậm xử lý, báo cáo kịp thời các vấn đề phát sinh, thậm chí đến hạn trả nợ mới báo cáo. Như khi xử lý thư của WB được gửi vào tháng 6/2019, đề nghị thời hạn cho Việt Nam trả lời trước 30/11 nhưng tới 5/12, Bộ Tài chính mới có văn bản trình Thủ tướng.

Bên cạnh đó là việc các bộ đang thiếu sót trước Thủ tướng về sự phối hợp thiếu nhịp nhàng, chặt chẽ, tích cực, trả lời không đúng hạn khi được lấy ý kiến.

Cũng tại buổi làm việc này, Bộ trưởng Mai Tiến Dũng đã đề nghị trong thời gian tới các Bộ cần báo cáo thêm với Thủ tướng về các phương bố trí nguồn vốn cho việc trả nợ.

Trước đó, ngày 18/12, tổ chức xếp hạng tín nhiệm Moody’s Investors Service điều chỉnh triển vọng tín nhiệm của Việt Nam xuống Tiêu cực, kết thúc thời gian đưa hồ sơ tín dụng của Việt Nam vào diện theo dõi hạ bậc kể từ ngày 9/10/2019.

Cơ sở Moody’s đưa ra quyết định này là nhận định vẫn còn tiềm ẩn rủi ro chậm trả nghĩa vụ nợ gián tiếp của Chính phủ. Theo đó, các khoản thanh toán chậm phản ánh vấn đề về mặt hành chính hơn là sự yếu kém về tài chính, bao gồm các vấn đề về các thủ tục hành chính phức tạp cản trở việc thanh toán kịp thời và suôn sẻ.

Tuy nhiên, Moody’s giữ nguyên xếp hạng tín nhiệm quốc gia của Việt Nam ở mức Ba3 đối với các khoản phát hành bằng đồng nội tệ và ngoại tệ và các khoản vay cao cấp không được bảo đảm. Trần tín nhiệm với trái phiếu dài hạn phát hành bằng ngoại tệ vẫn được giữ nguyên ở Ba1. Mức tín nhiệm tối đa với tiền gửi và trái phiếu bằng nội tệ vẫn là Baa3.

Tin mới lên