Nhân vật

Moon Jae In: Từ con trai người Triều Tiên tới tân Tổng thống Hàn Quốc

(VNF) - Chính trị gia kỳ cựu Moon Jae In, con trai một người tị nạn từ Triều Tiên, đã tuyên bố thắng cử trong cuộc bầu cử tổng thống Hàn Quốc ngày 9/5 sau khi các đối thủ nhận thua và trước khi kết quả kiểm phiếu được công bố.

Moon Jae In: Từ con trai người Triều Tiên tới tân Tổng thống Hàn Quốc

Ông Moon Jae In giành tỷ lệ ủng hộ áp đảo trong cuộc bầu cử tổng thống Hàn Quốc năm 2017. Ảnh: Reuters.

Ông Moon Jae In, 64 tuổi, là ứng viên đại diện cho đảng Dân chủ đối lập hiện chiếm 119 trong tổng số 299 ghế ở quốc hội (gần 40%). 

Ông Moon là con trai một người tị nạn tới từ Triều Tiên, từng bị bỏ tù hồi những năm 1970 vì dẫn dắt một cuộc biểu tình chống nhà cầm quyền quân sự Park Chung Hee, cha của bà Park Geun Hye. Sau này, ông Moon gia nhập lực lượng đặc nhiệm Hàn Quốc rồi trở thành một luật sư nhân quyền.

Đồng nghiệp nhận xét ông là một người trầm tính. "Ông ấy lúc nào cũng rất nghiêm túc", một thành viên đảng Dân chủ nói về ông Moon.

Tuy nhiên, trong bối cảnh chính trường Hàn Quốc rối ren vì hàng loạt cáo buộc tham nhũng liên quan đến cựu tổng thống Park Geun Hye, sự liêm khiết của ông Moon chính là thế mạnh giúp ông thu hút cử tri.

Thất bại trước bà Park Geun Hye trong cuộc bầu cử Tổng thống năm 2012, nhưng ông Moon Jae In lại trở thành người hưởng lợi chính trong bê bối lạm dụng quyền lực dính líu tới đối thủ cũ và trở thành tân Tổng thống Hàn Quốc.

Ông Moon Jae In được biết đến là người chủ trương ủng hộ chính sách đối thoại với Triều Tiên để xoa dịu những căng thẳng liên quan đến chương trình hạt nhân và tên lửa đạn đạo gây tranh cãi của Bình Nhưỡng. Ông cũng chủ trương cải tổ các tập đoàn gia đình quyền lực vốn chi phối nền kinh tế Hàn Quốc như Samsung, Huyndai, và thúc đẩy chi tiêu tài khóa nhằm tạo công ăn việc làm.

Khi căng thẳng liên quan tới Triều Tiên tăng cao, ông Moon đã chỉ trích đường lối cứng rắn mà bà Park cũng như người tiền nhiệm của bà là Tổng thống Lee Myung Bak, theo đuổi. Ông Moon đã chỉ ra rằng Hàn Quốc - trong một thập niên dưới sự lãnh đạo của phe bảo thủ - đã không làm được gì để ngăn chặn chương trình hạt nhân của Triều Tiên.

Triều Tiên cũng "ủng hộ" ông Moon và gọi ông là ứng viên được yêu thích. Gần đây, truyền thông Triều Tiên từng kêu gọi cử tri Hàn Quốc "trừng phạt nhóm những kẻ bảo thủ" liên quan tới cựu Tổng thống Park Geun Hye.

Theo The Guardian, chiến thắng đã được đoán trước của ông Moon trong cuộc đua vào ghế Tổng thống Hàn Quốc có thể báo hiệu một thời kỳ nối lại quan hệ hữu nghị với Triều Tiên. Tuy nhiên, theo nhận định của các chuyên gia, ông Moon và Tổng thống Mỹ Donald Trump khó có sự đồng điệu về chương trình hạt nhân và tên lửa đạn đạo của Bình Nhưỡng.

BÀI ĐỌC NHIỀU
Tin mới lên