Tài chính quốc tế

Moscow: EU ‘hủy hoại chính mình’ khi cấm vận năng lượng Nga

(VNF) - Nga nói việc Liên minh châu Âu (EU) lên kế hoạch loại bỏ các loại năng lượng Nga đồng nghĩa với việc liên minh này đang “hủy hoại chính bản thân mình”.

Moscow: EU ‘hủy hoại chính mình’ khi cấm vận năng lượng Nga

Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Ursula von der Leyen.

“Tôi sẽ không bàn nhiều về các lệnh trừng phạt sắp tới lên năng lượng Nga. Tôi muốn nói điều này: Họ muốn làm tổn thương chúng tôi nhưng thực chất họ sẽ hủy hoại chính bản thân mình”, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova nói trong một cuộc phỏng vấn với Sputnik.

Tuyên bố của bà Zakharova được đưa ra trong bối cảnh Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Ursula von der Leyen cho biết EU đang lên kế hoạch cấm nhập khẩu hoàn toàn đối với dầu thô của Nga trong vòng 6 tháng và các sản phẩm dầu tinh chế vào cuối năm nay, bằng cả đường biển và đường ống.

Theo bà Leyen, sở dĩ cần có thời gian 6 tháng là bởi EU cần đảm bảo loại bỏ dầu Nga một cách có trật tự, cho phép các nước thuộc liên minh này và các đối tác đảm bảo tuyến cung cấp thay thế và giảm thiểu tác động đến thị trường toàn cầu.

Cũng theo bà Leyen, hai nước phụ thuộc rất lớn vào nguồn cung dầu từ Nga là Hungary và Slovakia có thể sẽ được nới thêm thời gian để thích ứng với lệnh cấm.

Dự kiến 27 nước thành viên EU sẽ bắt đầu thảo luận về vấn đề này trong ngày 4/5. Để có hiệu lực, kế hoạch cần nhận được sự nhất trí của toàn bộ các nước thành viên.

Tuy nhiên, giới phân tích cho rằng khả năng thông qua các biện pháp này sẽ gặp nhiều khó khăn bởi khối này vốn phụ thuộc rất nhiều vào nguồn cung năng lượng từ Nga, bao gồm dầu mỏ. Do đó, việc đưa ra lệnh cấm vận đốt với khí đốt tự nhiên của Nga vào thời điểm này sẽ gây ra những thiệt hại kinh tế rất lớn.

Theo dữ liệu chính thức, vào năm 2020, dầu Nga chiếm tới 25% lượng dầu nhập khẩu của EU.

Ở động thái liên quan, theo báo cáo do Công ty Rystad Energy công bố hồi đầu tháng 5, thu nhập từ dầu mỏ của Nga sẽ tăng mạnh trong năm 2022 và đạt hơn 180 tỷ USD, bất chấp việc cắt giảm sản lượng liên quan đến các lệnh trừng phạt quốc tế.

Theo bà Daria Melnik, một nhà phân tích cấp cao tại Rystad Energy, sự phụ thuộc của châu Âu vào năng lượng của Nga đã kéo dài hàng thập kỷ và đôi bên cùng có lợi. Trong giai đoạn đầu của các lệnh trừng phạt và cấm vận, Nga sẽ được hưởng lợi vì giá cả cao hơn. Điều đó đồng nghĩa với việc thu thuế cao hơn đáng kể so với những năm gần đây.

Xem thêm >> Kế hoạch phát hành trái phiếu Bitcoin đổ bể, El Salvador đối diện kịch bản vỡ nợ

Tin mới lên