Công nghệ

Một công ty khởi nghiệp Mỹ biến mất với 375.000 USD ngay sau ICO

Công ty khởi nghiệp tiền kỹ thuật số Confido đã biến mất sau đợt gọi vốn phát hành tiền kỹ thuật số lần đầu (ICO), và không ai có thể tìm thấy thông tin liên quan đến công ty cũng như nhóm sáng lập.

Một công ty khởi nghiệp Mỹ biến mất với 375.000 USD ngay sau ICO

Confido tự nhận mình là công ty chuyên phát triển "hợp đồng thông minh" để bảo vệ cho người mua và người bán khi giao dịch tiền tệ số. Ảnh Reuters

Theo CNBC, hồi đầu tháng này Confido đã huy động vốn thông qua một nền tảng gọi là TokenLot và thu được gần 375.000 USD. Confido tự nhận mình là công ty chuyên phát triển "hợp đồng thông minh" để bảo vệ cho người mua và người bán khi giao dịch tiền tệ số mà không cần phải qua bên thứ ba.

Tuy nhiên, trong vài ngày qua, hầu như tất cả thông tin trực tuyến, bao gồm trang web công ty, tài khoản Twitter, Facebook liên quan đến nhóm sáng lập và Confido đều đã bị xóa, hiện chỉ còn một bài viết được đăng trên nền tảng blog Medium hôm 19/11. Trong bài viết, Joost van Doorn, giám đốc điều hành Confido, cho biết công ty đang gặp "rắc rối pháp lý" với một hợp đồng.

Được biết, thông tin trực tuyến của ông Joost van Doorn cũng đã đột ngột biến mất. Theo thông tin trước đây được đăng trên trang web công ty, ông Joost van Doorn đã có bằng thạc sĩ kinh doanh quốc tế và từng làm việc tại các công ty lớn như eBay, Pepsico, Zalando.

Hôm 20/11, TokenLot nói rằng các đường liên kết giữa họ và Confido đã bị đóng. Nền tảng hỗ trợ ICO đang nỗ lực tìm manh mối để theo dõi Confido, đồng thời cho biết họ đang trong quá trình nộp báo cáo cho Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) để yêu cầu cơ quan này giúp đỡ.

ICO là cách mới nhất để các công ty khởi nghiệp gọi vốn. Tính trong năm nay đã có hơn 3,55 tỷ USD tiền vốn được huy động thông qua phương thức này. ICO hiện đã bị cấm ở Trung Quốc, Hàn Quốc và không được kiểm soát ở hầu hết các nước trên thế giới. 

Điều này có nghĩa là các nhà đầu tư không có bất kỳ biện pháp bảo vệ nào nếu sự kiện như thế này tiếp tục diễn ra. Tuy nhiên, có nhiều nhà quản lý đang bắt đầu để ý đến ICO và cố gắng đưa ra bộ quy tắc chính thức.

Tin mới lên