Thị trường

Một doanh nghiệp Việt đặt mục tiêu trở thành 'đầu tàu' phát triển công nghiệp hỗ trợ

(VNF) - Tập đoàn An Phát Holdings (APH) được Chính phủ, UBND tỉnh Hải Dương và Samsung Việt Nam lựa chọn làm nòng cốt chính trong việc phát triển công nghiệp hỗ trợ của tỉnh Hải Dương.

Một doanh nghiệp Việt đặt mục tiêu trở thành 'đầu tàu' phát triển công nghiệp hỗ trợ

Ông Đinh Xuân Cường- Phó Chủ tịch, Tổng Giám đốc Tập đoàn APH phát biểu tại sự kiện.

Tìm đòn bẩy thúc đẩy công nghiệp hỗ trợ tại Hải Dương

Đây là lần đầu tiên một chương trình tư vấn phát triển công nghiệp hỗ trợ được tổ chức cho riêng một tỉnh, với sự kết hợp của 3 bên là Trung ương - Địa phương - Doanh nghiệp và Hải Dương là tỉnh đầu tiên được lựa chọn. Sự kiện được kỳ vọng sẽ là đòn bẩy mạnh mẽ để nền công nghiệp hỗ trợ của tỉnh phát triển, các doanh nghiệp trong tỉnh có thêm nhiều cơ hội và gia tăng thêm sức mạnh để tham gia vào chuỗi cung ứng toàn cầu.

Trong các cụm công nghiệp của đất nước, Hải Dương có nền công nghiệp hỗ trợ phát triển, nhiều tiềm năng, hội tụ đầy đủ các yếu tố thuận lợi về cơ sở hạ tầng, nguồn lực. Những năm gần đây, mục tiêu tăng trưởng theo hướng công nghệ cao, gia tăng tỉ lệ nội địa hoá là một trong các yếu tố hàng đầu trong định hướng phát triển công nghiệp hỗ trợ của chính quyền tỉnh, với sự hợp tác của công ty Samsung Việt Nam.

Đặc biệt, tỉnh có nhiều doanh nghiệp Việt Nam đã tham gia được vào chuỗi cung ứng của các tập đoàn lớn trên toàn cầu… Những ưu thế này đã góp phần để Hải Dương được lựa chọn là doanh nghiệp đầu tiên trong cả nước triển khai chương trình Tư vấn hỗ trợ cho doanh nghiệp công nghiệp hỗ trợ.

Bộ trưởng Công thương Trần Tuấn Anh, ông Choi Joo Ho, Tổng giám đốc Samsung VN và Chủ tịch UBND tỉnh Hải Dương Nguyễn Mạnh Hiển ký kết biên bản ghi nhớ

Doanh nghiệp Việt sẽ sớm làm nên chuyện

Trong rất nhiều các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh, Tập đoàn An Phát Holdings (APH) được Chính phủ, UBND tỉnh Hải Dương và Samsung Việt Nam lựa chọn để làm nòng cốt chính trong việc phát triển công nghiệp hỗ trợ của tỉnh.

Với hơn 20 năm kinh nghiệm trong ngành, APH hiện là doanh nghiệp đi đầu của tỉnh trong phát triển công nghệ cao, gia tăng tỉ lệ nội địa hoá, với kinh nghiệm hợp tác lâu năm với các Tập đoàn đa quốc gia lớn như Samsung, Honda, Toyota, Yamaha, Panasonic… Đặc biệt, An Phát Holdings đã chính thức trở thành nhà cung ứng cấp 2 của Samsung - Tập đoàn sản xuất điện thoại di động lớn nhất toàn cầu từ tháng 3/2019 và đang thực hiện các hoạt động đầu tư, cải tiến bài bản để với định hướng trở thành nhà cung ứng cấp 1 của Samsung trong thời gian tới.

Ngoài Samsung, APH đã được nhiều doanh nghiệp FDI khác tin tưởng hợp tác để sản xuất được các sản phẩm có giá trị công nghệ và hàm lượng chất xám cao, góp phần tạo nên những chiếc ô tô, xe máy hay điện thoại, máy in… nổi tiếng toàn cầu.

Mục tiêu dài hạn của APH là nâng cao tỷ lệ nội địa hóa sản phẩm, phát triển mảng sản phẩm mang hàm lượng công nghệ cao, mở rộng đầu tư, tiến sâu và nâng tầm vị thế trong chuỗi cung ứng toàn cầu. Bên cạnh đó, Tập đoàn liên tục kiện toàn hệ thống sản xuất, nâng cao năng suất lao động, chuẩn hóa hệ thống quản lý chất lượng theo các tiêu chuẩn nghiêm ngặt nhất trên thế giới như ISO 9000, 90001, 14001 và đang hướng đến tiêu chuẩn IATF16949 trong thời gian sắp tới.

Ông Đinh Xuân Cường- Phó Chủ tịch, Tổng Giám đốc Tập đoàn An Phát Holdings cho biết Tập đoàn sẽ tập trung vào việc đẩy nhanh tiến trình nội địa hóa, chuyển giao công nghệ, làm chủ sản xuất:

“Trong vấn đề nội địa hóa, chúng tôi đã và sẽ nỗ lực tăng số lượng, hàm lượng chất xám Việt Nam trong các sản phẩm linh kiện để cung cấp cho những chiếc điện thoại, ô tô, xe máy, máy in, máy giặt… vốn đòi hỏi sự đầu tư bài bản, kỹ lưỡng vào nguồn vốn, công nghệ, con người.

Về công nghệ, chúng tôi tự hào là doanh nghiệp đi đầu của tỉnh trong vấn đề hiện đại hóa sản xuất. Hệ thống cơ sở vật chất luôn được đầu tư hiện đại và tối tân để nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm. Trong thực tế, các dây chuyền sản xuất khuôn mẫu, linh kiện điện thoại, máy in… của chúng tôi tại tỉnh Hải Dương luôn đáp ứng được các tiêu chuẩn quốc tế”.

Ông Cường khẳng định: “Tôi tin rằng câu chuyện Việt Nam không làm được bu – lông, ốc vít đã trở thành dĩ vãng với ngành công nghiệp hỗ trợ Việt Nam”.

Phó thủ tướng Vương Đình Huệ thăm gian hàng sản phẩm của An Phát Holdings tại hội nghị

An Phát Holdings được đánh giá là doanh nghiệp công nghệ cao hàng đầu tại tỉnh Hải Dương với hệ thống nhà xưởng, trang thiết bị bậc nhất. Trong lĩnh vực công nghiệp hỗ trợ, APH có 2 doanh nghiệp tại tỉnh Hải Dương là An Trung Industries & Công ty TNHH Cơ khí Chính xác & Khuôn mẫu Việt Nam (VMC), tập trung vào việc sản xuất linh kiện điện-điện tử và khuôn mẫu. Hiện tại, An Phát Holdings đang là nhà cung ứng cấp 2 của Samsung và đã trực tiếp tham gia vào chương trình tư vấn cải tiến của Samsung và Bộ Công thương.

Ngoài 2 công ty tại Hải Dương, An Phát Holdings có 1 công ty thành viên khác là CTCP Nhựa Hà Nội, trụ sở tại Long Biên, Hà Nội, chuyên cung cấp linh kiện, phụ tùng cho ngành ô tô-xe máy với các khách hàng lớn toàn cầu như Honda, Toyota, Piaggio, LG Electronics…

Thông tin về 2 công ty công nghiệp hỗ trợ của APH tại Hải Dương:

Công ty TNHH An Trung Industries

An Trung Industries là công ty con của CTCP Nhựa Hà Nội là thành viên của Tập đoàn An Phát Holdings. An Trung Industries được thành lập đầu năm 2018, trụ sở chính đặt tại KCN Kỹ thuật cao An Phát- Km47, QL5, phường Việt Hòa, TP Hải Dương.

An Trung Industries có diện tích 13.000 m2, tập trung sản xuất chủ yếu các sản phẩm linh kiện nhựa điện – điện tử với công suất là 5.000 tấn sản phẩm/năm.

Tháng 3/2019, An Trung Industries chính thức kí kết hợp đồng cung ứng với Công ty Elentec Việt Nam, nhà cung ứng cấp 1 của Samsung và từ đó chính trở thành nhà cung ứng cấp 2 cho Samsung.

Bên cạnh đó, An Trung Industries còn là nhà cung ứng cấp 1 cho Brother, Tập đoàn đa quốc gia đến từ Nhật Bản, chuyên sản xuất các sản phẩm máy in, máy fax, máy scan, máy in nhãn, máy may công nghiệp và máy may gia đình chất lượng cao…Các khách hàng khác của An Trung Industries là: Yamaha, Vingroup…

An Trung Industries cũng đã trực tiếp tham gia vào chương trình tư vấn cải tiến sản xuất của Samsung và Bộ Công thương trong thời gian 3 tháng, từ tháng 10/2019 đến tháng 12/2019. Các chuyên gia của Samsung đã cùng đồng hành với hai công ty để thực hiện cải tiến nhiều đề tài. Sau 03 tháng,  An Trung Industries đã có những tín hiệu tích cực, đạt kết quả rõ rệt trong sản xuất, góp phần quản lý và cải tiến hiệu suất máy hiệu quả, cải tiến dị vật xâm nhập vào hiện trường, tối ưu hóa quy trình kiểm tra, giảm thiểu một số lỗi trong quá trình sản xuất.

Công ty TNHH MTV Cơ khí chính xác và Chế tạo khuôn mẫu Việt Nam (VMC)

Công ty TNHH MTV Cơ khí Chính xác và chế tạo khuôn mẫu Việt Nam là thành viên của Tập đoàn An Phát Holdings, có trụ sở đặt tại Hải Dương. VMC có năng lực thiết kế khuôn vượt trội, tích lũy bằng kinh nghiệm truyền thống và kỹ thuật hiện đại. 

Công ty được đầu tư hệ thống thiết bị chế tạo khuôn đồng bộ, mới 100% từ Nhật Bản với các thương hiệu nổi tiếng như Yasda, Makino, Fanuc…Với sự hỗ trợ về kinh nghiệm, công nghệ từ các chuyên gia đến từ Nhật bản, VMC có năng lực thiết kế và chế tạo các loại khuôn từ siêu chính xác đến các loại khuôn cỡ lớn phục vụ cho ngành công nghiệp ô tô như khuôn Bumper, Instrument Panel, Steps Assy… mà ít doanh nghiệp nào trong nước có thể thực hiện được.

VMC đặt kế hoạch cung ứng ra thị trường từ 200 – 250 khuôn/năm và sẽ phát triển lên 500 sản phẩm, định hướng trở thành đơn vị hàng đầu trong ngành khuôn mẫu tại Việt Nam. Việc chủ động có nhà máy khuôn sẽ giúp An Phát Holdings chủ động trong việc thiết kế, chế tạo, sản xuất linh kiện hỗ trợ cũng như chủ động trong việc duy trì, bảo dưỡng, rút ngắn thời gian, chi phí sản xuất linh kiện hỗ trợ.

Tin mới lên