Tài chính

Một lần nữa tiệm cận mốc 1.000 điểm, VN-Index sẽ ra sao?

(VNF) - Nhận định của các công ty chứng khoán về tuần giao dịch tới khá trái chiều.

Một lần nữa tiệm cận mốc 1.000 điểm, VN-Index sẽ ra sao?

Một lần nữa tiệm cận mốc 1.000 điểm, VN-Index sẽ ra sao?

Tuần giao dịch ấn tượng của VN-Index đã kết thúc với 5 phiên tăng điểm liên tục. Điều tích cực nằm ở điểm dòng tiền "kéo" VN-Index không chỉ tập trung ở nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn, bluechip mà lan tỏa ra nhiều nhóm ngành khác. Thống kê cho thấy, 19/20 nhóm hàng tăng điểm, trong đó Dầu khí và Thủy sản tăng mạnh nhờ giá dầu hồi phục và mức thuế chống phá giá Mỹ thấp hơn so với dự kiến.

Tuy vậy, điều này liệu có đủ cho tuần giao dịch tới?

Áp lực chốt bán cổ phiếu khi thị trường chứng khoán chạm mốc 1.000 điểm đã khiến nhiều công ty chứng khoán đưa ra nhận định thận trọng. Công ty Cổ phần Chứng khoán Bảo Việt (BVSC) nhận định, vùng 1.000 – 1.500 điểm khá nhạy cảm và tồn tại nhiều mốc kháng cự nhỏ, do vậy để thử thách vùng điểm này, cần có diễn biến tích lũy, tăng nhẹ trong vài phiên tới.

"Một trong các luận điểm nổi lên là thị trường sẽ tiếp tục giằng co quanh mốc 1.000 điểm. Điều này có vẻ dễ hiểu khi trong tuần giao dịch các quỹ ETF cơ cấu danh mục, lẽ dĩ nhiên nhiều mã vốn hóa lớn sẽ biến động thận trọng và chờ đợi", Công ty Cổ phần Chứng khoán Bản Việt (VCSC) nhìn nhận.

Đồng quan điểm, Công ty Cổ phần Chứng khoán Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BSC) đánh giá, xu hướng giằng co nhiều khả năng sẽ tiếp tục diễn ra trong tới khi các ETFs đẩy mạnh cơ cấu danh mục. Với luận điểm này, BSC khuyến nghị hoạt động trading nhanh, mua khi rung lắc, bán khi tăng mạnh vẫn chiếm ưu thế trong ngắn hạn.

Một thông tin đáng chú ý khác mà công ty chứng khoán này cảnh báo là việc Tổng thống Trump lại gây hoang mang khi chỉ đạo triển khai kế hoạch áp hàng rào thuế quan lên 200 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc vào cuối tuần trước. Tuy vậy, nhà đầu tư cũng cần lưu ý "chỉ đạo" này sẽ cần Quốc Hội Mỹ thông qua.

Đặt bên cạnh các quan điểm trên, nhiều công ty chứng khoán vẫn khuyến nghị tích cực. Công ty Cổ phần Chứng khoán Ngân hàng TMCP Phát triển Việt Nam Thịnh Vượng (VPBS) tiếp tục duy trì quan điểm cho rằng thị trường đang trong trạng thái tích lũy cho sự bứt phá vùng 1.000 điểm trong thời gian tới.

Công ty Cổ phần Chứng khoán Phú Hưng (PHS) thì đánh giá, thị trường có thể vẫn đang nằm trong xu hướng phục hồi, thị trường có thể tiếp tục tiến lên thử thách các ngưỡng kháng cự cao hơn. Do đó, PHS duy trì khuyến nghị, nhà đầu tư có thể tiếp tục cân nhắc gia tăng thêm một phần nhỏ tỷ trọng danh mục vào các cổ phiếu có cơ bản tốt và có kỳ vọng kinh doanh quý 3/2018 khả quan.

Một công ty chứng khoán khác là Công ty Cổ phần Chứng khoán Yuanta Việt Nam cho rằng đây là tuần cơ cấu danh mục của hai quỹ ETF nên mức độ thanh khoản có khả năng sẽ duy trì ở mức thấp, thị trường sẽ có sự phân hóa giữa các nhóm cổ phiếu trong các phiên giao dịch đầu tuần và cải thiện dần về cuối tuần. 

Tin mới lên