Thị trường

Một nhà hàng sử dụng hình ảnh dàn lãnh đạo cao cấp FPT để... quảng cáo

(VNF) - Hình ảnh dàn lãnh đạo cấp cao FPT xuất hiện trên một fanpage nhà hàng.

Một nhà hàng sử dụng hình ảnh dàn lãnh đạo cao cấp FPT để... quảng cáo

Một nhà hàng sử dụng hình ảnh dàn lãnh đạo cao cấp FPT để... quảng cáo

Mới đây, trên fanpage, một nhà hàng đã sử dụng hình ảnh dàn lãnh đạo FPT và Chủ tịch HĐQT Vinaconex… để quảng cáo.

Fanpage này giới thiệu: “Dù mới đi vào hoạt động nhưng nhà hàng đã trở thành điểm lui tới thường xuyên của rất nhiều nghệ sỹ, doanh nhân nổi tiếng. Trong đó không thể không nhắc tới Chủ tịch HĐQT Tập đoàn FPT, Chủ tịch HĐQT Vinaconex, giáo sư Cù Trọng Xoay…”

Hình ảnh dàn lãnh đạo cấp cao FPT xuất hiện trên một fanpage nhà hàng.

Nhìn bức ảnh nhà hàng này đăng tải, dễ dàng nhận ra từ phải qua trái lần lượt là ông Hoàng Nam Tiến (Chủ tịch FPT Software), ông Đỗ Cao Bảo (Phó tổng giám đốc FPT), ông Trương Gia Bình (Chủ tịch Hội đồng quản trị FPT)…

Fanpage nhà hàng cũng giới thiệu thêm: “Điểm chung của họ là yêu văn hoá ẩm thực Việt Nam nói chung và ẩm thực Bắc Bộ nói riêng. Nhà hàng tự tin mang lại những món ăn chuẩn hương vị nhất”.

Tiếp thị thông qua người nổi tiếng

Chuyện các trang mạng xã hội sử dụng hình ảnh người nổi tiếng, diễn viên, MC… để quảng cáo không còn lạ. Tuy nhiên, bên cạnh các quảng cáo được thực hiện trên cơ sở thỏa thuận với doanh nghiệp, xuất hiện không ít quảng cáo sử dụng trái phép hình ảnh của những người nổi tiếng, trong đó có nhiều văn nghệ sĩ, để bán sản phẩm.

Cách đây 3 năm, MC - diễn viên Đan Lê đã khiếu nại tới Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch về việc một công ty lấy hình ảnh của chị để quảng cáo mà không xin phép. Sau khi nữ MC đi đến cùng vụ việc, công ty này bị Thanh tra Bộ xử phạt hành chính 50 triệu đồng, đồng thời phải tháo gỡ hình ảnh Đan Lê trên website.

Hồi tháng 4/2018, nhà báo Lại Văn Sâm cũng lên tiếng khi bị kẻ xấu mạo danh để quảng cáo thuốc chống ngủ ngáy.

Hay gần đây, hình ảnh vợ chồng ca sĩ Tuấn Hưng bị ghép cùng một bài phỏng vấn bịa đặt để quảng cáo thuốc xịt chống ngủ ngáy khiến nam ca sĩ bức xúc.

“Bịa đặt và sử dụng hình ảnh trái phép để bán sản phẩm thì chắc chắn là lừa đảo”, Tuấn Hưng lên tiếng.

Một trang web bán hàng khác cũng đã lấy hình ảnh vợ chồng ca sĩ Mỹ Linh - nhạc sĩ Anh Quân và nhạc sĩ Huy Tuấn kèm trong bài quảng cáo thuốc xịt chống ngáy với những thông tin bịa đặt: “Như các bạn đã biết, chúng tôi đã sống chung với nhau từ năm 1998. Tất nhiên, việc này không hề dễ dàng. Chúng tôi đã trải qua rất nhiều vấn đề trong cuộc hôn nhân của mình. Thế nhưng tình yêu luôn biện minh cho bất cứ điều gì mà một người đã làm, và có thể giúp họ vượt qua mọi vấn đề. Khi chúng tôi bắt đầu sống với nhau cách đây hơn 15 năm, một trở ngại xuất hiện, và một vấn đề khá lớn - chứng ngáy ngủ”.

Diễn viên Tự Long từng bị cắt hình ảnh dán vào quảng cáo thuốc chữa viêm đại tràng.

Ngoài ra, nhạc sĩ Huy Tuấn, NSND Hoàng Dũng cũng bị dùng hình ảnh để quảng cáo thuốc chữa ngủ ngáy. Ca sĩ Thu Minh có lần bị ghép ảnh để quảng cáo thuốc lợi sữa. Diễn viên Tự Long bị cắt hình ảnh dán vào quảng cáo thuốc chữa viêm đại tràng. Tệ hơn, Hoa hậu Kỳ Duyên còn bị lợi dụng để quảng cáo cho một trang web nhạy cảm…

Thực trạng này có thể báo động mức độ “loạn” quảng cáo kinh doanh trên mạng xã hội, song cũng cho thấy nhiều nguy hại tiềm tàng.

BÀI ĐỌC NHIỀU
Tin mới lên