Nhân vật

Một Obama 'thực sự' qua những bức ảnh của Pete Souza

(VNF) - Nhiếp ảnh gia chính thức của Nhà Trắng Pete Souza vừa tung ra một loạt những bức ảnh gần gũi, chân thực và hài hước nhất trong suốt 8 năm Barack Obama giữ chức Tổng thống Mỹ và cả trước đó.

Một Obama 'thực sự' qua những bức ảnh của Pete Souza

Trong những bức ảnh của nhiếp ảnh gia Souza, ông Obama luôn tỏ ra vui vẻ và khiêm nhường trong văn phòng.

Pete Souza sinh ngày 31/12/1954 tại Massachusetts (Mỹ), ông từng tốt nghiệp Cử nhân ngành Quan hệ công chúng tại Đại học Boston và tốt nghiệp Thạc sĩ ngành Nhiếp ảnh báo chí và truyền thông tại Đại học Kansas.

Bên cạnh việc chụp ảnh cho Tổng thống Obama, trước đây Souza cũng từng là nhân viên chụp ảnh cho Ronald Reagan (vị Tổng thống đời thứ 40 của Hoa Kỳ). 

Mới đây, Pete Souza đã công bố những bức ảnh đời thường gần gũi, chân thực và hài hước nhất của ông Obama trong suốt 2 nhiệm kỳ làm Tổng thống Mỹ.

Bức ảnh dưới đây được chụp khi ông Obama đang gặp gỡ bà cụ 106 tuổi Virginia McLaurin – người được mời đến thăm Nhà Trắng để công nhận những hoạt động vì cộng đồng của bà trong suốt hàng thế kỷ ở thủ đô Washington. 

Cụ bà Virginia McLaurin đã chia sẻ rằng đó là một khoảnh khắc đáng nhớ trong cuộc đời của mình khi được thăm Nhà Trắng và gặp gỡ tổng thống Obama trong lễ kỷ niệm The Black History Month (sự kiện được tổ chức hàng năm tại Mỹ để tri ân những người quan trọng và các sự kiện lịch sử của Cộng đồng Châu Phi). Do vậy, bức ảnh của nhiếp ảnh gia Souza vừa gần gũi vừa mang tính lịch sử.

Vợ chồng tổng thống Mỹ khiêu vũ cùng bà Virginia McLaurin.

Trong khi đó phu nhân Michelle tỏ ra ngưỡng mộ cụ bà Virginia McLaurin khi bày tỏ mong muốn được khỏe mạnh như cụ khi về già. Sau đó cả hai dìu cụ bà Virginia McLaurin khiêu vũ những bước nhảy chầm chậm. 

Tháng 11/2009, ông Obama và nụ cười thoải mái trước một hội nghị ở Singapore. 

Trên đây chỉ là một trong những hình ảnh sinh động và hài hước được Nhà Trắng công bố không chỉ qua báo chí mà cả mạng xã hội. Nhiếp ảnh gia Souza đã ghi lại khoảnh khắc không thể nào quên của Tổng thống Obama - phút giây trò chuyện thoải mái giữa ông Obama và các nhân viên trước khi tham dự cuộc gặp cấp cao ASEAN - Mỹ tại Singapore tháng 11/2009. 

\

 Obama khom người, cúi đầu để bé Jacob Philadelphia sờ vào tóc tại Phòng Bầu dục.

Tháng 5/2009, cậu bé Jacob Philadelphia nói với ông Obama rằng: "Cháu muốn biết tóc cháu có giống của ngài không" và  Obama đáp: "Hãy chạm vào nó đi, cậu bé". Và vị nhiếp ảnh gia Souza chụp khoảnh khắc Tổng thống Obama khom người, cúi đầu để cậu bé chạm tay vào đầu mình. "Cháu thấy sao?", ông Obama hỏi. "Vâng, nó giống nhau", Jacob trả lời.

Cậu bé Clark Reynolds chăm chú nhìn Obama khi được Tổng thống chạm vào má.

Trong bức hình đen trắng mà Souza chụp hồi tháng 2, cậu bé Clark Reynolds, 3 tuổi, không giấu nổi vẻ ngạc nhiên ngước nhìn chăm chăm khi được Tổng thống Obama chạm vào má. Bức ảnh chỉ chụp bàn tay của ông Obama trên má bé Clark. Khác với những đời tổng thống Mỹ trước, đây không phải là bàn tay của một người da trắng. 

Obama trầm ngâm suy tư.

Khoảnh khắc căng thẳng của vị tổng thống "quyền lực nhất thế giới" được phản ánh qua một tấm gương trong Nhà Trắng vào tháng 4/2011. Obama dường như đang nghĩ ngợi điều gì đó.

Obama chạy thang bộ tới tòa nhà Quốc hội tháng 11/2005.

Bức ảnh chụp Obama khi còn là thượng nghị sĩ. Ông chạy thang bộ tới tòa nhà Quốc hội tháng 11/2005. 

Ông Obama không ngại bày tỏ tình cảm với vợ - đệ nhất phu nhân Michelle trước sự hiện diện của các nhân viên. Nhiếp ảnh gia Souza chụp bức hình trong thang máy vào đêm tuyên thệ nhậm chức của ông Obama. Vì không khí trong thang máy khá lạnh nên ông Obama đã cởi áo vest của mình ra và khoác lên vai vợ.  Các nhân viên và mật vụ Mỹ cũng cố gắng để vợ chồng tổng thống được tự nhiên bằng cách lảng nhìn đi phía khác.

Tháng 8/2013. vợ chồng ông Obama xuất hiện tại lễ kỷ niệm 50 năm "Cuộc diễu hành vì việc làm và tự do"

Bức ảnh chụp khoảnh khắc Tổng thống Obama và đệ nhất phu nhân nắm tay nhau trong lễ kỷ niệm 50 năm "Ngày chủ nhật đẫm máu" diễn ra hồi tháng 3/2015. "Ngày chủ nhật đẫm máu" là tên gọi của cuộc tuần hành từ thành phố Selma tới Montgomery để đòi quyền bầu cử cho người da màu.

 

Obama yêu thích thể thao và xem thể thao là một kênh quan trọng để giao tiếp với công chúng Mỹ. Bức ảnh ghi lại khoảnh khắc ông Obama tham gia trận bóng rổ ở Nhà Trắng năm 2009.

Tổng thống da màu đầu tiên của nước Mỹ chạy cùng chú chó Bo ở khu vực Hành lang phía Đông của Nhà Trắng tháng 3/2008. Ngay sau khi xuất hiện trước công chúng, Bo ngay lập tức nhận được sự quan tâm của truyền thông, thậm chí còn là "nhân vật chính" trong nhiều cuốn sách dành cho trẻ em.

Trong những bức ảnh của nhiếp ảnh gia Souza, ông Obama luôn tỏ ra vui vẻ và khiêm nhường trong văn phòng, ví dụ như khi đấm tay với một người quét dọn.

Obama gần gũi, đấm tay với một người quét dọn.

Từ khi nhậm chức, tổng thống Mỹ Barack Obama đã có rất nhiều khoảnh khắc ngọt ngào đáng yêu với trẻ em. Cùng với những lời nói sâu sắc về tình cha con, ông Obama cũng bày tỏ tình cảm một cách rất "nhí nhố" với những em nhỏ ông gặp ở Nhà Trắng. Chơi rượt đuổi, "ú òa" và thậm chí "làm mặt xấu", Tổng thống Mỹ Obama không ngần ngại thể hiện mình theo cách của trẻ con khi tiếp xúc, chơi đùa với các em nhỏ.

Obama Chơi rượt đuổi với một bé gái trong Phòng Bầu dục.

Năm 2012, Tổng thống Mỹ cho thấy sự hài hước, vui vẻ của ông khi chơi đùa với cậu bé Spiderman (Người nhện) 3 tuổi trong Nhà Trắng. Tổng thống Mỹ giả vờ bị bắt bởi một Spider Man, con trai 3 tuổi của một nhân viên Nhà Trắng, bên ngoài phòng Bầu dục hồi tháng 10/2012.

Chơi đùa vui vẻ với "Người Nhện" nhí trong Nhà trắng năm 2012.

Nhiếp ảnh gia Souza ghi khoảnh khắc Obama khoe tài nhảy múa trước sự có mặt của đệ nhất phu nhân Michelle tháng 6/2013. Năm 2013, ông Obama trổ tài khiêu vũ trong hậu trường buổi vũ hội của cô con gái cưng Sasha.

 Obama trổ tài khiêu vũ.

Ôm con gái thứ 2 Sasha khi thăm nhà giam cũ của cố Tổng thống Nam Phi Nelson Mandela vào tháng 6/2013.

Khoảnh khắc trầm tư của Tổng thống Mỹ Obama trước khi diễn thuyết trước công chúng tháng 5/2016.

Tin mới lên