Ngân hàng

‘Một phần dòng tiền rẻ từ ngành ngân hàng tràn vào TTCK, bất động sản'

(VNF) - Đại biểu Hà Sỹ Đồng (Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Quảng Trị) cho rằng nguyên nhân dẫn tới thực trạng kết quả xử lý nợ xấu chưa vững chắc và có khả năng tiếp tục tăng trong thời gian tới là vì một phần đáng kể của dòng tiền "dễ dãi" đã và đang tìm tới các kênh đầu tư và nhóm tài sản rủi ro không được khuyến khích.

‘Một phần dòng tiền rẻ từ ngành ngân hàng tràn vào TTCK, bất động sản'

Đại biểu Hà Sỹ Đồng, Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Quảng Trị

Tại phiên thảo luận ngày 1/6, Kỳ họp thứ 3, Quốc hội khoá XV, nhiều đại biểu đã đóng góp ý kiến xoay quanh việc kéo dài thực hiện Nghị quyết 42 về xử lý nợ xấu.

Theo đó, đại biểu Cầm Thị Mẫn (Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Thanh Hóa) khẳng định Nghị quyết 42 của Quốc hội khóa XIV đã tạo hành lang pháp lý cần thiết cho công tác xử lý nợ xấu của các tổ chức tín dụng và mang lại chuyển biến tích cực, qua đó củng cố niềm tin của xã hội đối với công tác xử lý nợ xấu của hệ thống các tổ chức tín dụng.

Đặc biệt, đại biểu cho biết sau khi Nghị quyết 42/2017/QH14 ban hành có hiệu lực, ý thức trả nợ của khách hàng được nâng cao, một số quy định tại Nghị quyết 42 đã được các tổ chức tín dụng áp dụng có hiệu quả. Ngành ngân hàng, các bộ, ngành, cơ quan liên quan đã vào cuộc để thúc đẩy mạnh mẽ hơn công tác xử lý nợ xấu, tạo sự thay đổi đáng kể về nhận thức, trách nhiệm của các bên liên quan từ khi nghị quyết có hiệu lực.

Để tránh tạo ra khoảng trống pháp lý khi Nghị quyết 42/2017/QH14 hết hiệu lực thi hành, đại biểu cũng đề nghị Chính phủ, Ngân hàng Nhà nước trong thời hạn kéo dài thực hiện Nghị quyết cần nghiên cứu, phân tích, đánh giá các vấn đề thực tiễn đặt ra, đề xuất luật hóa quy định về xử lý nợ xấu nhằm tạo hành lang pháp lý ổn định cho công tác xử lý nợ xấu của các tổ chức tín dụng, đáp ứng yêu cầu khơi thông nguồn vốn, hỗ trợ doanh nghiệp và người dân trong phát triển sản xuất kinh doanh.

Đồng quan điểm, đại biểu Hà Sỹ Đồng (Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Quảng Trị) cũng đề nghị kéo dài Nghị quyết 42 đến cuối năm 2023 để tránh khoảng trống pháp lý trong thời gian đợi gia cố khuôn khổ pháp luật về xử lý nợ xấu.

Vị đại biểu này cho rằng kết quả xử lý nợ xấu thời gian qua chưa thực sự vững chắc, thực trạng xử lý nợ xấu cho thấy nền kinh tế vẫn tiềm ẩn rủi ro, nợ xấu ngân hàng có khả năng tiếp tục tăng mạnh trong thời gian tới.

Trong đó, nguyên nhân chính dẫn tới thực trạng này là do một phần đáng kể của dòng tiền "dễ dãi" đã và đang tìm tới các kênh đầu tư và nhóm tài sản rủi ro không được khuyến khích, bao gồm các lĩnh vực như bất động sản, chứng khoán, trái phiếu doanh nghiệp và nhiều tài sản khác tài chính khác.

Đại biểu Hà Sỹ Đồng đặt nghi vấn về tình trạng dòng tiền rẻ từ ngành ngân hàng bơm ra một phần đáng kể đã tràn vào thị trường chứng khoán nói riêng, thị trường bất động sản và nhiều thị trường tài sản tài chính nói chung.

“Đòn bẩy tài chính mà các nhà đầu tư sử dụng vốn ngân hàng hoạt động thế nào, liệu nợ xấu ngân hàng trong các lĩnh vực rủi ro này ở mức bao nhiêu và sẽ còn gia tăng như thế nào trong thời gian tới?”, đại biểu Hà Sỹ Đồng đặt nghi vấn.

Cũng về Nghị quyết 42, đại biểu Lê Đào An Xuân (Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Phú Yên) cho rằng việc gia hạn lại toàn bộ nội dung nghị quyết không giải quyết được toàn bộ mục tiêu đặt ra ban đầu mà chỉ mang tính xử lý tức thời trong thời gian Chính phủ chưa kịp tham mưu để trình Quốc hội các quy định phù hợp với thực tiễn. 

Vị đại biểu này đề nghị cần xem xét, bổ sung đối tượng điều chỉnh của Nghị quyết, trong đó có việc xử lý các khoản nợ xấu mới phát sinh từ sau thời hiệu của Nghị quyết số 42.

Bà Lê Đào An Xuân đề nghị bổ sung các quy định về xử lý đối với các khoản nợ xấu không còn tài sản đảm bảo. Theo đại biểu, trên địa bàn tỉnh Phú Yên, hiện nay có gần 40% là nợ xấu không còn tài sản đảm bảo để xử lý do doanh nghiệp phá sản… Do đó, đại biểu đề nghị cần có giải pháp để xử lý, đặc biệt là các loại nợ xấu mang tính đặc thù.

Tin mới lên