Bất động sản

'Một số dự án bất động sản cần giảm giá để người dân tiếp tục đầu tư'

(VNF) - Đánh giá một số dự án bất động sản hiện đang có mức giá cao, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Trần Văn Sơn cho rằng, cần giảm giá hợp lý để người dân tiếp tục đầu tư, giúp doanh nghiệp vượt qua khó khăn.

'Một số dự án bất động sản cần giảm giá để người dân tiếp tục đầu tư'

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Trần Văn Sơn.

Trả lời về hoạt động của Tổ công tác của Thủ tướng về rà soát những khó khăn, vướng mắc đối với thị trường bất động sản, các dự án bất động sản, tại buổi họp báo Chính phủ chiều 1/12, Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Văn Sinh nhấn mạnh thời gian qua, thị trường bất động sản có biến động, nổi lên một số vất đề.

Cụ thể, vấn đề thứ nhất là nguồn cung có chiều hướng giảm; vấn đề thứ hai là hoạt động giao dịch bất động sản có trầm lắng, tính thanh khoản giảm; vấn đề thứ ba là tình hình các doanh nghiệp bất động sản gặp nhiều khó khăn.

Trước những khó khăn này, Thứ trưởng Nguyễn Văn Sinh cho biết Chính phủ, Thủ tướng có chỉ đạo kịp thời, quyết định thành lập tổ công tác để hướng dẫn, tháo gỡ khó khăn vướng mắc cho doanh nghiệp, thị trường bất động sản, bảo đảm thị trường hoạt động ổn định, lành mạnh.

Tổ công tác bao gồm lãnh đạo Bộ Xây dựng, Bộ Tài chính, Ngân hàng Nhà nước, Bộ Tài nguyên và Môi trường, Bộ Công an... Sau khi thành lập, tổ công tác đã họp và triển khai ngay các chương trình làm việc với các địa phương, doanh nghiệp.

Theo Thứ trưởng Nguyễn Văn Sinh, trong thời gian qua, tổ công tác đã làm việc với UBND TP. HCM, Hà Nội, một số doanh nghiệp lớn trong lĩnh vực bất động sản để lắng nghe khó khăn, vướng mắc.

Sau khi làm việc, nổi lên một số vấn đề, khó khăn vướng mắc liên quan đến thể chế, trong đó khó khăn được nhiều ý kiến phản ánh nhất liên quan đến pháp luật đất đai, về giao đất, chuyển đổi mục đích sử dụng đất, đấu giá đất, đấu thầu dự án sử dụng đất.

Bên cạnh đó còn có các khó khăn, vướng mắc về trình tự thủ tục đầu tư, xây dựng dự án nhà ở, dự án khu đô thị; khó khăn về về nguồn lực tài chính của doanh nghiệp, trong đó có vấn đề về nguồn vay tín dụng, vay trái phiếu đến hạn phải trả; và khó khăn về triển khai giải quyết thủ tục hành chính, thủ tục phê duyệt dự án đầu tư phát triển nhà ở tại các địa phương.

Bên cạnh đó là một số khó khăn, vướng mắc về thúc đẩy triển khai các dự án nhà ở, nhất là nhà ở xã hội, nhà ở cho công nhân.

"Tổ công tác đã trao đổi trực tiếp, hướng dẫn về mặt thực thi thể chế, vấn đề gì hướng dẫn được thì chúng tôi hướng dẫn ngay, phối hợp với địa phương phân loại khó khăn vướng mắc, xác định thẩm quyền giải quyết từng nhóm vấn đề", ông Sinh nói.

Cũng theo ông Sinh, đối với các vấn đề liên quan đến doanh nghiệp như đầu tư dàn trải thì doanh nghiệp phải chủ động xử lý, cơ cấu lại đầu tư.

Với các vướng mắc thuộc thẩm quyền địa phương thì tổ công tác sẽ rà soát, đề nghị địa phương khẩn trương triển khai phê duyệt dự án, tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp.

Với các vướng mắc thuộc thẩm quyền của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, các bộ, ngành, tổ công tác phân loại nhóm lĩnh vực theo chức năng nhiệm vụ.

Thời gian tới, ông Sinh cho biết tổ công tác sẽ tiếp tục làm việc với các thành phố trực thuộc Trung ương, một số địa phương có các dự án bất động sản để đôn đốc, hướng dẫn tháo gỡ, giúp doanh nghiệp vượt qua khó khăn.

Bên cạnh đó, tổ công tác cũng sẽ tiếp tục làm việc với các doanh nghiệp để nắm bắt đầy đủ thông tin, đề xuất, kiến nghị giải pháp tháo gỡ khó khăn, thúc đẩy hoạt động thị tường bất động sản phát triển ổn định, lành mạnh.

Làm rõ hơn về phần trả lời của Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Văn Sinh, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Trần Văn Sơn đánh giá có 2 khó khăn lớn nhất là thủ tục về đất đai và thứ hai là nguồn tín dụng.

Theo ông Sơn, trong các giải pháp mà Thứ trưởng Bộ Xây dựng đưa ra, có giải pháp sắp tới cần tập trung là rà soát các phân khúc thị trường, tập trung vào nhà ở thương mại và nhà ở xã hội.

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Trần Văn Sơn cũng cho rằng một số dự án bất động sản hiện đang có mức giá cao, do đó cần giảm giá hợp lý để người dân tiếp tục đầu tư, giúp doanh nghiệp vượt qua khó khăn.

Tin mới lên