Tài chính quốc tế

Một thanh niên gốc Việt đột nhập Nhà Trắng, khai là bạn của ông Trump

(VNF) - Một nam thanh niên có tên là Jonathan Tuan Tran (26 tuổi) đã bị mật vụ Mỹ bắt sau khi đột nhập Nhà Trắng và còn nói là bạn của Tổng thống Donald Trump.

Một thanh niên gốc Việt đột nhập Nhà Trắng, khai là bạn của ông Trump

Hình ảnh phác họa nghi phạm đột nhập Nhà Trắng. (Ảnh: Twitter/ Heavy)

Một thanh niên 26 tuổi ở bang California được cho rằng đã nhảy qua hàng rào ở Nhà Trắng và bị bắt vào đêm thứ 6. Một nhân viên mật vụ đã nhìn thấy thanh niên này đi vào khu vực cấm và đã bắt anh ta, theo báo USA Today.

Nghi phạm được cảnh sát thành phố Washington xác định là Jonathan Tuan Tran, 26 tuổi ở Milpitas, bang California và bị buộc tội đột nhập trái phép. Danh tính cho thấy có thể nghi phạm là người gốc Việt.

"Tôi là bạn của Tổng thống Mỹ. Tôi có một cuộc hẹn", Jonathan Tran, cựu sinh viên Đại học bang tại San Jose, sống tại thành phố Milpitas (bang California), nói với các nhân viên mật vụ Mỹ ngay sau khi bị phát hiện xâm nhập Nhà Trắng vào lúc 22 giờ 38 tối 10/3 (giờ địa phương), cảnh sát thủ đô Washington cho biết, theo trang tin The Mercury News (Mỹ).

Tờ The Washington Post dẫn lại bản khai có tuyên thệ trước tòa của Mật vụ Mỹ cho hay Jonathan Tran nhảy qua hàng rào Nhà Trắng rồi đi dọc tòa nhà, ẩn náu sau một cây cột trước tòa nhà ở bãi cỏ phía nam trước khi bị bắt. 

Hiện vẫn chưa rõ vài sao Jonathan Tran đột nhập, di chuyển 180 m vào gần đến tòa nhà nhưng không có chuông báo động vang lên.

Hàng rào Nhà Trắng. Ảnh: Getty Images

Camera an ninh cũng kiểm tra thấy thanh niên này nhảy qua hàng rào Nhà Trắng để đột nhập vào trong. Ba lô của nghi phạm đã được kiểm tra và "không phát hiện nguy hiểm". Theo cơ quan chức năng, kẻ nghi phạm không có tiền án hoặc lịch sử phạm tội khác.

Trong khi đó, theo hãng tin CNN, trong ba lô của thanh niên này có hai bình xịt hơi cay và một lá thư cho Tổng thống Trump. Các điều tra viên phát hiện trong laptop của Jonathan có một bức thư gửi ông Trump bàn về "những tin tặc Nga". Jonathan còn viết trong thư rằng mình đang bị theo dõi, điện thoại và email đang bị một ai đó quan sát và nghe lén.

Lúc đó, Tổng thống Trump đang ở trong khu nghỉ ngơi và không bị nguy hiểm. Ông nói với các phóng viên rằng kẻ đột nhập là một "người có vấn đề" và "rất buồn bã".

Tổng thống nói rằng đội mật vụ đã làm một "việc tuyệt vời" khi bắt giữ được kẻ đột nhập.

 Tổng thống Trump không bị nguy hiểm. 

Đài CNN dẫn lời Brian Tran, em trai của Jonathan Tran cho hay anh mình tốt nghiệp Đại học Bang tại San Jose (California) với tấm bằng kỹ sư điện, gần đây bị thất nghiệp nên phải "sống trong xe hơi, ăn đồ chế biến sẵn".

Jonathan Tran bị truy tố tội xâm phạm khu vực cấm, mang theo vũ khí nguy hiểm và sẽ hầu tòa vào ngày 13/3. Nếu tòa án phán có tội, Jonathan Tran có thể lãnh án 10 năm tù giam.

Trước đó từng có nhiều kẻ đột nhập hoặc có ý định đột nhập Nhà Trắng bằng cách vượt qua hàng rào. Trong 3 năm liên tiếp từ 2014-2016, mỗi năm xảy ra 2 vụ tương tự.

Tin mới lên