Bất động sản

Mua nhà chủ đầu tư Trung Quốc, đại gia Việt không được vào ở

Nhiều khách hàng trong đó có người Việt mua nhà tại dự án của chủ đầu tư Trung Quốc tại dự án ở Malaysia có nguy cơ không được cấp thị thực cư trú hoặc bị cấm.

Mua nhà chủ đầu tư Trung Quốc, đại gia Việt không được vào ở

Dự án Forest City (ảnh minh họa)

Trong một tuyên bố trên báo chí, Thủ tướng Malaysia Mahathir Mohamad cho biết, người nước ngoài sẽ không được phép mua nhà hay cấp thị thực (visa) để cư trú tại dự án Forest City, có chủ đầu tư là tập đoàn Country Garden Holdings của Trung Quốc.

Vị thủ tướng 92 tuổi của Malaysia khẳng định: “Chúng tôi phản đối khu đô thị được xây dựng dành cho người nước ngoài mà không dành cho người dân Malaysia. Hầu hết người dân Malaysia không thể mua được những căn hộ đó”.

Hành động phản đối dự án khu đô thị Forest City là một phần giúp thúc đẩy chiến dịch tranh cử của ông Mahathir. Vị thủ tướng 92 tuổi của Malaysia ngày cũng đã tuyên bố sẽ hủy hai dự án lớn trị giá 22,3 tỷ USD do Trung Quốc đầu tư ở nước này.

Dự án Forest City nằm trên 4 hòn đảo nhân tạo, và khi hoàn tất sẽ có đủ chỗ ở cho khoảng 700.000 người. Tại đây, sẽ có các tòa nhà văn phòng, công viên, khách sạn, trung tâm mua sắm và một trường học quốc tế. Dự án khởi công vào tháng 2/2016 và bắt đầu rao bán căn hộ vào tháng 5 năm ngoái.

Trung Quốc tìm đến Malaysia trong bối cảnh tại nhiều thành phố của Trung Quốc, thị trường bất động sản đang trầm xuống, buộc một số trong các công ty xây dựng lớn nhất thế giới phải tìm kiếm cơ hội ở nước ngoài để bù đắp cho những “thành phố ma” không có người ở mà họ đã xây dựng khi kinh tế Trung Quốc bùng nổ.

Chương trình My Second Home (Ngôi nhà thứ hai của tôi) của Malaysia cũng là một lợi thế giúp thu hút khách mua cho dự án Forest City, bởi ngưỡng đầu tư thấp so với chương trình cư trú dài hạn ở những quốc gia khác như Mỹ, Canada, và Singapore.

Chương trình này cho phép người nước ngoài giàu có được cư trú ở nước này dựa trên visa dài hạn, trong đó người mang quốc tịch Trung Quốc là nhóm tham gia nhiều nhất.

Vốn dĩ ban đầu Forest City chủ yếu hướng đến đối tượng khách hàng là người Trung Quốc, trong đó có giới thượng lưu Trung Quốc luôn tìm kiếm một môi trường sống tốt đẹp hơn.

Tuy nhiên, sau khi chính phủ Trung Quốc đưa ra những chính sách “ngăn chặn dòng tiền đổ ra nước ngoài” thì những người Trung Hoa Đại Lục thực sự gặp những vấn đề khó khăn khi mua nhà hay sở hữu bất động sản ngoại quốc. Nhiều khách hàng đã đặt cọc đã phải rút lui, chủ đầu tư đã hoàn số tiền này cho họ.

Ngay lúc ấy, chủ đầu tư đã nhanh chóng chuyển hướng tấn công và tìm kiếm nguồn khách hàng từ những quốc gia lân cận. Những thị trường mà họ hướng đến sẽ là Nga, Singapore, Thái Lan, Dubai, Việt Nam,...

Hiện, các khách hàng Trung Quốc sở hữu khoảng hai phần ba các căn hộ đã được bán ra. Còn lại 20% thuộc sở hữu của các khách hàng Malaysia, và phần còn lại là các khách hàng từ 22 nước khác, trong đó có Indonesia, Việt Nam.

Theo hãng tin Reuters, doanh thu tại Forest City giảm 20% trong năm 2017, còn 8 tỷ Nhân dân tệ.

Một báo cáo từ JLL cho thấy, các quốc gia Đông Nam Á ngày càng trở nên hấp dẫn trong mắt các nhà đầu tư bất động sản. Theo Regina Lim, Giám đốc Nghiên cứu thị trường vốn tại Đông Nam Á của JLL, nhiều tập đoàn quy mô lớn của Trung Quốc đang quan tâm mạnh mẽ đến thị trường Indonesia, Việt Nam và Philippines.

Tin mới lên