Thị trường

Mua vàng nhẫn vì lo rủi ro chênh lệch giá vàng miếng giữa trong và ngoài nước

(VNF) - Mặc dù giá vàng nỗ lực nhích lên trong một vài phiên và chốt cuối tuần qua ở mức trên 1.804,5 USD/ounce nhưng đến đầu tuần này, giá vàng lại lùi về vùng 1.798 USD/ounce. Chuyên gia dự báo giá vàng thế giới vẫn chịu sức ép do các yếu tố về tăng trưởng và chính sách thắt chặt tiền tệ của Mỹ.

Mua vàng nhẫn vì lo rủi ro chênh lệch giá vàng miếng giữa trong và ngoài nước

Mua vàng nhẫn vì lo rủi ro chênh lệch giá vàng miếng giữa trong và ngoài nước

Hôm nay (15/8), vàng miếng thương hiệu quốc gia SJC của Công ty Vàng bạc Đá quý Sài Gòn (SJC) được niêm yết mua vào - bán ra trong khoảng 66,4 - 67,4 triệu đồng/lượng.

So với 1 tuần trước, giá vàng trong nước đã tăng thêm 100.000 đồng/lượng ở cả chiều mua vào và bán ra. Còn so với mức đỉnh cao nhất 74,4 triệu đồng/lượng thiết lập ngày 8/3, giá vàng hôm nay đã giảm 7 triệu đồng mỗi lượng.

Hiện biên độ giá mua và bán vàng được duy trì ở khoảng 1 triệu đồng/lượng, vẫn còn ở mức chênh khá cao trong các tuần gần đây cho thấy thị trường mua bán vàng miếng vẫn còn nhiều biến động, nên các đơn vị kinh doanh kéo giãn khoảng cách chênh lệch mua bán để dự phòng biến động giá.

Giá vàng thế giới ngày 15/8 đang ở mức 1.794,8 USD/ouce, tăng khoảng 20 USD/ounce so với 1 tuần trước.

Giá vàng trang sức, giá vàng nhẫn 24K các loại hôm nay cũng được điều chỉnh, mua bán quanh mức 52,7 - 53,6 triệu đồng/lượng, tăng 250.000 đồng/lượng so với đầu tuần trước. Biên độ chênh lệch giá mua - bán vàng trang sức đầu tuần này tiếp tục duy trì ở mức 900.000 đồng/lượng.

Cả giá vàng SJC lẫn vàng trang sức đều đi xuống sau khi tăng và trụ mốc cao cuối tuần trước. Nhu cầu giao dịch vàng trên thị trường không quá sôi động.

Hiện chênh lệch giá giữa vàng trong nước và thế giới vẫn khá cao. Hiện giá vàng thế giới quy đổi theo tỷ giá thấp hơn giá vàng SJC khoảng 16,5 triệu đồng/lượng và thấp hơn giá vàng trang sức khoảng 2,5 triệu đồng/lượng.

Trên các diễn đàn vàng, rất nhiều ý kiến ủng hộ việc mua vàng nhẫn (vàng chỉ/ vàng ép vỉ) với mức giá chỉ chênh với thế giới 2-3 triệu đồng/lượng. Mua vàng nhẫn có thể bán dễ dàng như vàng miếng, mà lại tránh được rủi ro trong bối cảnh giá vàng miếng SJC vẫn còn chênh khá cao so với vàng thế giới. 

Ghi nhận ở các tiệm vàng khu vực TP. HCM, các tiệm vàng tư nhân bán ra có đủ các loại vàng nhẫn có thương hiệu (của SJC, PNJ, Doji...) cùng với nhẫn vàng khắc tên cửa hàng của họ. Bà chủ tiệm vàng khu vực Chợ Thiếc (quận 11) trao đổi với khách hàng: "Mua vàng nhẫn giá rẻ hơn vì theo sát giá thế giới, loại có đủ các loại trọng lượng nhỏ từ 5 phân đến 1 chỉ rất tiện cho người mua để dành. Chứ vàng miếng SJC hiện nay gần như không còn loại miếng 1-2 chỉ nữa"".

Trên thị trường quốc tế, giá vàng cũng giảm nhẹ khi vừa mở cửa tuần giao dịch. Đến 11 giờ, theo giờ Việt Nam, giá vàng hôm nay được giao dịch ở mức 1.794,8 USD/ounce.

Hiện xu hướng của giá vàng thế giới chưa rõ trong bối cảnh không bứt phá mạnh qua vùng 1.800 USD/ounce và nhà đầu tư cũng tỏ ra thờ ơ hơn với kim loại quý khi lạm phát tại Mỹ đã hạ nhiệt nhưng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) vẫn bảo lưu quan điểm tiếp tục tăng lãi suất cơ bản trong thời gian tới. Do đó, giá vàng được nhận định chưa có sự biến động mạnh thời điểm này.

Giá vàng thế giới giao ngay đứng quanh ngưỡng 1.797 USD/ounce. Giá vàng giao tương lai tháng 12 trên sàn Comex New York ở mức 1.812,8 USD/ounce.

Kết quả khảo sát giá vàng hàng tuần của Kitco cho thấy, các nhà phân tích Phố Wall đưa ý kiến khá phân hóa khi trong số 11 nhà phân tích tham gia cuộc khảo sát, có 9% đưa ra ý kiến trung lập, 45,5% dự đoán giá cao hơn và 45,5% nhận định giá vàng giảm.

Còn kết quả khảo sát trên Phố Main vẫn cho thấy sự lạc quan trong tuần mới. Trong số 216 người tham gia khảo sát, có 42,1% cho rằng ​​giá vàng tăng cao hơn, 28,7% nhận thấy vàng giảm giá và 29,2% đưa ra ý kiến trung lập.

Chuyên gia phân tích thị trường cấp cao của Oanda, cho rằng, giá vàng sẽ gặp khó khăn nếu Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) thắt chặt hơn nữa chính sách tiền tệ. Theo các nhà phân tích, USD có khả năng đè nặng lên vàng trong tuần này.

Trên thị trường thế giới, chốt cuối tuần trước (ngày 14/8), giá vàng neo ở mức 1.804,5 USD/ounce. Về dài hạn, Ngân hàng Goldman Sachs (Mỹ) hạ dự báo lạc quan đối với giá vàng. Theo ngân hàng này, với đánh giá về mặt cấu trúc, vàng vẫn chịu sức ép do các yếu tố về tăng trưởng và thắt chặt tiền tệ.

Tin mới lên