Tiêu điểm

Mục đích chuyến thăm Việt Nam của Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị

(VNF) - Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị sẽ thăm chính thức Việt Nam từ ngày 10/9 và dự phiên họp lần thứ 13 của Ủy ban chỉ đạo hợp tác song phương Việt Nam – Trung Quốc.

Mục đích chuyến thăm Việt Nam của Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị

Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị.

Nhận lời mời của Phó Thủ tướng Thường trực Phạm Bình Minh và Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn, Ủy viên Quốc vụ, Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị sẽ có chuyến thăm chính thức Việt Nam và dự phiên họp lần thứ 13 của Ủy ban Chỉ đạo Hợp tác song phương Việt Nam - Trung Quốc từ ngày 10-12/9/2021.

Theo Phó phát ngôn Bộ Ngoại giao Đoàn Khắc Việt, chuyến thăm của Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị diễn ra trong bối cảnh quan hệ Việt Nam – Trung Quốc tiếp tục duy trì xu thế phát triển, hợp tác trên các lĩnh vực, đạt được tiến triển đáng khích lệ. Hai bên sẽ trao đổi các biện pháp để đẩy mạnh hơn nữa các thế mạnh, tiềm năng hợp tác giữa Việt Nam và Trung Quốc, trao đổi về một số vấn đề khu vực và quốc tế cùng quan tâm.

Dự kiến trong khuôn khổ chuyến thăm, Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị sẽ cùng Phó Thủ tướng thường trực Phạm Bình Minh chủ trì phiên họp lần thứ 13 của Ủy ban chỉ đạo hợp tác song phương Việt Nam – Trung Quốc, hội đàm với Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn, sau đó có các hoạt động chào xã giao lãnh đạo cấp cao Việt Nam.

“Chuyến thăm chính thức Việt Nam và chủ trì phiên họp lần này của ông Vương Nghị nhằm mục đích thúc đẩy quan hệ đối tác hợp tác chiến lược toàn diện Việt Nam – Trung Quốc tiếp tục phát triển, đạt được những thành tích mới vì lợi ích của nhân dân hai nước, vì hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển ở mỗi quốc gia cũng như của khu vực và thế giới”, ông Đoàn Khắc Việt cho hay.

Về phiên họp lần thứ 13 của Ủy ban chỉ đạo hợp tác song phương Việt Nam – Trung Quốc, Phó phát ngôn Đoàn Khắc Việt cho biết đây là phiên họp thường niên giữa hai nước.

“Tại Hội nghị này, lãnh đạo và các cơ quan ban ngành hai bên sẽ gặp gỡ, trao đổi trực tiếp các vấn đề trong quan hệ hai nước, nhằm tháo gỡ những tồn tại khó khăn, thúc đẩy quan hệ Việt Nam-Trung Quốc.

Một vấn đề hai nước hiện nay đang quan tâm là hợp tác phòng chống dịch Covid-19, trong đó có hỗ trợ vaccine và các trang thiết bị y tế. Thông tin về việc Trung Quốc tặng Việt Nam 2 triệu liều vaccine nói riêng và phòng chống dịch Covid-19 nói chung nằm trong nội dung hai bên cùng quan tâm và có thể chia sẻ”, ông Việt cho biết thêm.

Trước đó, ngày 7/9, Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho biết Ủy viên Quốc vụ kiêm Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị sẽ thăm chính thức Việt Nam, Campuchia, Singapore và Hàn Quốc từ ngày 10-15/9 theo lời mời của người đồng cấp của các nước này.

Xem thêm >> Thủ tướng đề nghị ADB triển khai ưu đãi hỗ trợ khẩn cấp các nước mua vaccine

Tin mới lên