Học thuật

Mức trần là gì? Nhược điểm của giá trần

(VNF) - Cùng VietnamFinance tìm hiểu Trần hay mức trần (ceiling) là gì? Nhược điểm của giá trần.

Mức trần là gì? Nhược điểm của giá trần

Trần hay mức trần (ceiling) là thuật ngữ dùng để chỉ giới hạn trên của một biến số kinh tế, ví dụ giá trần, mức trần của sản lượng trong chu kỳ kinh doanh.

Mức trần là gì?

Trần hay mức trần (ceiling) là thuật ngữ dùng để chỉ giới hạn trên của một biến số kinh tế, ví dụ giá trần, mức trần của sản lượng trong chu kỳ kinh doanh. Đối với sản lượng, mức trần đạt được khi tất cả các nhân tố sản xuất đã được tận dụng hết. Khi các nhân tố sản xuất tăng theo thời gian, mức trần của sản lượng cũng tăng lên. Trong các công trình của mình về kinh tế học động, J. Hicks đã nhiều lần đụng chạm đến vấn đề này.

(Tài liệu tham khảo: Nguyễn Văn Ngọc, Từ điển Kinh tế học, Đại học Kinh tế Quốc dân)

Nhược điểm của giá trần

Giá trần trong khi có lợi thế vì nhiều lý do, nhưng cũng có thể mang theo nhiều bất lợi. Ví dụ, trong những năm 1970, khi chính phủ áp đặt giá trần về giá xăng dầu, giá gas tương đối thấp. Để tận dụng lợi thế của những mức giá thấp đó, người tiêu dùng đã chờ đợi trong từng hàng dài chỉ để mua khí đốt. Ngoài sự bất tiện khi phải dành nhiều thời gian để lấy được gas, điều này đã gây ra tình trạng thiếu hụt. Có thể cho rằng, nếu chính phủ chỉ cần đơn giản là để giá tăng, người tiêu dùng sẽ bị buộc phải đảo ngược trạng thái, hàng người mua gas sẽ ngắn lại, và sự khan hiếm có thể không xảy ra.

Một nguy cơ khác của giá trần là các nhà bán lẻ có thể cố gắng lách qua các quy định này với một số loại phí. Ví dụ: một doanh nghiệp có thể bán một mặt hàng bên dưới giá trần nhưng có thể đánh giá lại các khoản phí cho các sản phẩm hoặc dịch vụ có liên quan để gián tiếp đẩy giá vượt quá mức trần.

 

 

 

Tin mới lên