Thị trường

Muốn công bố thông tin về chất lượng môi trường phải đăng kí với chính quyền

(VNF) - Đây là quy định được Bộ Tài nguyên và Môi trường đề xuất trong dự thảo Luật Bảo vệ môi trường (sửa đổi).

Muốn công bố thông tin về chất lượng môi trường phải đăng kí với chính quyền

Muốn công bố thông tin về chất lượng môi trường phải đăng kí với chính quyền

Khoản 4, Điều 118, dự thảo Luật Bảo vệ môi trường (sửa đổi) quy định: "Các cơ quan, tổ chức, cá nhân không phải là cơ quan quản lý nhà nước về bảo vệ môi trường, không thuộc hệ thống quan trắc môi trường quốc gia, quan trắc môi trường cấp tỉnh khi công bố thông tin về chất lượng môi trường xung quanh phải đăng ký với cơ quan quản lý nhà nước về bảo vệ môi trường theo quy định của pháp luật".

Như vậy, nếu quy định này được Quốc hội thông qua, toàn bộ hoạt động công bố thông tin về chất lượng môi trường của mọi tổ chức, cá nhân sẽ được đặt trong bàn tay của nhà nước.

Bình luận về quy định trên của dự luật Bảo vệ môi trường, ông Nguyễn Minh Đức, chuyên gia của Ban Pháp chế - Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) cho rằng đó là một quy định không cần thiết.

"Nếu Bộ Tài nguyên và Môi trường lo ngại tình trạng thông tin môi trường không chính xác thì có rất nhiều cách để xử lý. Một là Bộ cung cấp thông tin chính xác hơn, với phương pháp đo đạc khoa học, thì các thông tin sai lệch sẽ bị đánh bật. Hai là, trong trường hợp người đăng tin giả về môi trường có động cơ xấu thì Bộ hoàn toàn có thể đưa ra chế tài xử phạt.

"Tôi cho rằng hai biện pháp đó là đủ để có thể giải quyết vấn đề thông tin sai lệch về môi trường", ông Đức nói.

Được biết trong thời gian qua, người dân Việt Nam rất quan tâm đến AirVisual - một ứng dụng của tổ chức IQAir AirVisual (có trụ sở tại Mỹ, Trung Quốc và Thụy Sĩ) thông báo các chỉ số về chất lượng không khí tại các thành phố lớn như Hà Nội, TP. HCM.

Theo ông Louise Watt, phát ngôn viên của IQAir AirVisual, tại Hà Nội, AirVisual thu thập dữ liệu từ 14 trạm kiểm soát không khí, gồm có 10 trạm thuộc chính phủ. Đó là mạng lưới quản lý chất lượng không khí Hà Nội, Trung tâm quan trắc môi trường miền Bắc, Đại sứ quán Mỹ tại Hà Nội và các tổ chức phi chính phủ. 

Tại TP. HCM, AirVisual có dữ liệu từ 7 trạm gồm Lãnh sự quán Mỹ và các tổ chức phi chính phủ gồm các đối tác của AirVisual.

Ở mỗi trạm, các chỉ số được thu thập theo thời gian thực, chất ô nhiễm được đo và dựa theo chỉ số chất lượng không khí của Mỹ (U.S. Air Quality Index value).

Tuy nhiên, một số ý kiến cho rằng thông tin của ứng dụng này "chỉ mang tính tham khảo".

Tin mới lên