Đô thị

Mượn đường làm cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi xong, VEC vẫn chưa hoàn trả cho địa phương

(VNF) - UBND tỉnh Quảng Ngãi vừa có văn bản đề nghị Bộ Giao thông vận tải và Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp chỉ đạo Tổng công ty đầu tư phát triển đường cao tốc Việt Nam (VEC) sớm giải quyết các tồn tại của dự án đường cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi, đoạn qua huyện Bình Sơn.

Mượn đường làm cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi xong, VEC vẫn chưa hoàn trả cho địa phương

Cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi

Theo UBND tỉnh này, dự án đường cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi, đoạn qua tỉnh Quảng Ngãi đã được khai thác tạm hơn 1 năm qua và Bộ Giao thông vận tải nhiều lần chỉ đạo Tổng công ty đầu tư phát triển đường cao tốc Việt Nam (VEC) và các nhà thầu thi công khẩn trương hoàn thành các hạng mục còn lại, hoàn trả các tuyến đường của địa phương đã mượn phục vụ thi công dự án và giải quyết dứt điểm các tồn tại có liên quan đến dự án.

Tuy nhiên, đến nay việc hoàn trả các tuyến đường địa phương và giải quyết các tồn tại có liên quan của VEC và Ban Quản lý dự án đường cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi đối với đoạn qua huyện Bình Sơn là quá chậm, gây bức xúc đối với cử tri và nhân dân của các xã bị ảnh hưởng bởi dự án của huyện Bình Sơn.

Hoàn trả các tuyến đường cho địa phương

Để giải quyết dứt điểm các nội dung còn tồn tại, tỉnh Quảng Ngãi đề nghị Bộ Giao thông vận tải và Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp chỉ đạo VEC hoàn trả các tuyến đường cho địa phương.

UBND tỉnh Quảng Ngãi cho biết hiện nay, trên địa bàn huyện Bình Sơn có 4 tuyến đường huyện gồm: ĐH.01, ĐH.02, ĐH.05, ĐH.06 và 3 tuyến đường của UBND xã Bình Trung quản lý được VEC và nhà thầu thi công mượn phục vụ việc vận chuyển nguyên, vật liệu thi công đường cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi bị hư hỏng nghiêm trọng.

Đến thời điểm này, nhà thầu thi công mới thi công hoàn trả được 600m tuyến ĐH.05 bằng kết cấu đá dăm láng nhựa, các tuyến còn lại chưa được hoàn trả gây ảnh hưởng rất lớn đến việc vận chuyển và sinh hoạt của người dân, gây mất trật tự an toàn giao thông.

Tại buổi kiểm tra hiện trường ngày 21/8/2019, nhà thầu thi công báo cáo đã đệ trình hồ sơ thiết kế hoàn trả đường địa phương từ năm 2017 nhưng đến nay chủ đầu tư vẫn chưa thông qua nên không có cơ sở thực hiện.

Tỉnh Quảng Ngãi đề nghị việc hoàn trả các tuyến đường địa phương nêu trên phải thực hiện trước mùa mưa lũ năm 2019 nên VEC phải chỉ đạo các nhà thầu thi công sớm triển khai thi công hoàn trả các tuyến đường địa phương trước ngày 30/11/2019.

Đồng thời yêu cầu làm rõ trách nhiệm của các cá nhân trong việc chậm thông qua hồ sơ thiết kế hoàn trả các tuyến đường địa phương.

Đối với đoạn qua xã Bình Chánh, tỉnh này cũng cho biết hiện trên địa bàn xã có 6.118m2 đất nông nghiệp tại xứ Đồng Bàu Cạn bị ngập úng và bồi lấp chưa được xử lý khắc phục cũng như chưa bồi thường, hỗ trợ đối với các mùa vụ không canh tác sản xuất được, gây ảnh hưởng đến đời sống của người dân.

Cụ thể, về diện tích ngập úng, tỉnh chỉ đạo nhà thầu thi công thực hiện nạo vét kênh mương, tăng khả năng tiêu thoát nước, đảm bảo điều kiện canh tác, sản xuất cho nhân dân đội 1 thôn Đông Bình, xã Bình Chánh.

Trường hợp việc nạo vét kênh mương vẫn không đảm bảo khả năng tiêu thoát nước, tiếp tục ảnh hưởng đến sản xuất của người dân, đề nghị VEC có ý kiến việc thu hồi, bồi thường phạm vi hạ lưu cống hộp tại Km99 + 300 theo đề nghị của UBND xã Bình Chánh tại buổi làm việc ngày 21/8/2019.

Về hỗ trợ ngừng sản xuất, tỉnh yêu cầu khẩn trương làm việc với UBND xã Bình Chảnh tính toán, hỗ trợ ngừng sản xuất cho 7 hộ dân đội 1 thôn Đông Bình, xã Bình Chánh.

Tuyến cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi có tốc độ thiết kế 120km/h (đoạn đặc biệt khó khăn 100km/h).

Hàng loạt tồn tại chưa được giải quyết tại 3 xã

Còn đoạn qua xã Bình Nguyên, tỉnh Quảng Ngãi thông tin vẫn có 5 nội dung tồn tại chưa giải quyết. Cụ thể, chưa hoàn trả cầu bản tại xóm 5, thôn Tri Bình do quá trình thi công đường cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi làm thay đổi dòng chảy gây hư hỏng cầu; chưa nạo vét kênh mương bị bồi lấp dọc 2 bên tuyến thuộc địa bàn xã Bình Nguyên do quá trình thi công đường cao tốc gây ra; chưa hỗ trợ phần diện tích không sản xuất được do ngập úng vụ mùa năm 2017 - 2019 tại các xứ đồng….

Đoạn qua xã Bình Trung, tỉnh cũng thông tin còn 8 nội dung tồn tại chưa giải quyết như: chỉ đạo nhà thầu thi công khẩn trương thi công hoàn trả đường dây điện cáp ngầm 0,4kV bị hư hỏng từ ngày 21/9/2016 tại Km107 + 838 thuộc phạm vi gói thầu A3; chưa hoàn thiện hệ thống mương thoát nước bằng bê tông xi măng, chưa thanh thải dòng chảy, dọn vệ sinh khu vực cầu VD09B; chưa hỗ trợ phần diện tích 3,8ha không sản xuất được do ngập úng tại khu vực Bàu Sen….

Đoạn qua xã Bình Long, tuyến đường dân sinh tại Miếu Bà thuộc thôn Long được nhà thầu thi công dự án đường cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi hoàn trả nhưng không bố trí cống thoát nước ngang gây ngập úng cục bộ ruộng của các hộ dân.

Do đó, tỉnh yêu cầu chỉ đạo VEC xem xét bố trí cống thoát nước ngang đường đảm bảo phục vụ tốt nhu cầu đi lại và canh tác sản xuất của nhân dân trong vùng dự án.

Dự án xây dựng đường cao tốc Đà Nẵng – Quảng Ngãi có có tổng mức đầu tư 34.516 tỷ đồng, là một trong những dự án trọng điểm quốc gia và cũng là dự án đường bộ cao tốc đầu tiên ở khu vực miền Trung do Tổng công ty Đầu tư phát triển đường cao tốc Việt Nam (VEC) làm chủ đầu tư và quản lý khai thác.

Tin mới lên