Tài chính quốc tế

Muốn sớm ‘cai nghiện’ năng lượng Nga, Đức hối thúc EU xây đường ống dẫn khí mới

(VNF) - Thủ tướng Đức Olaf Scholz cho rằng châu Âu cần nhanh chóng xây dựng một đường ống dẫn khí từ Bồ Đào Nha qua Tây Ban Nha và Pháp đến Trung Âu nhằm giúp khu vực giảm phụ thuộc vào nguồn cung năng lượng từ Nga.

Muốn sớm ‘cai nghiện’ năng lượng Nga, Đức hối thúc EU xây đường ống dẫn khí mới

Thủ tướng Đức Olaf Scholz.

“Một đường ống như vậy sẽ cải thiện đáng kể tình hình về nguồn cung năng lượng hiện nay”, ông Scholz nói với các phóng viên trong một cuộc họp báo ở Berlin ngày 11/8.

Thủ tướng Đức cho biết ông đã đề cập đến vấn đề này trong các cuộc đàm phán với các nhà lãnh đạo của Tây Ban Nha, Bồ Đào Nha, Pháp và Ủy ban châu Âu ở Brussels (Bỉ) và đã vận động hành lang mạnh mẽ để thiết lập một dự án như vậy.

Ông nói thêm rằng cần có thêm "các đường ống khác kết nốt Bắc Phi và châu Âu để làm đa dạng hoá nguồn cung năng lượng của chúng ta".

Dù ông Scholz không nói rõ rằng ông đang đề cập tới dự án nào nhưng cả Tây Ban Nha và Bồ Đào Nha đều đang thúc giục Pháp khôi phục hệ thống đường ống dẫn khí đi qua phía Đông Pyrenees có tên “Midcat Pipeline”.

Dự án này vốn được khởi động vào năm 2013. Sau khi xây dựng được 80km đường ống trên lãnh thổ Tây Ban Nha, việc xây dựng đã bị dừng lại vào năm 2019 bởi vấp phải sự phản đối từ các tổ chức môi trường và các nguồn tài chính bị giảm.

Sau khi xung đột Nga - Ukraine bùng phát cuối tháng 2, Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Ursula von der Leyen kêu gọi nối lại dự án này nhằm giảm dần sự phụ thuộc vào năng lượng Nga.

Nếu MidCat Pipeline được hoàn thành, đường ống này cho phép Tây Ban Nha cung cấp khí đốt nhập từ Algeria cho Pháp và các quốc gia thuộc Liên minh châu Âu (EU) khác với công suất khoảng 7,5 tỷ m3 khí đốt mỗi năm và có thể là khởi đầu của những dự án lớn hơn.

Việc thiếu các đường ống thay thế được EU xác định là một trở ngại lớn trong nỗ lực loại bỏ khí đốt Nga ở lục địa này. Việc hồi sinh MidCat Pipeline được cho là có thể giải quyết phần nào tình trạng khát năng lượng tại châu Âu trong thời gian tới.

Các nước EU đang đẩy mạnh việc tích trữ khí đốt cho mùa đông trong bối cảnh dòng chảy khí đốt mà Nga cung cấp cho khu vực này đã giảm đáng kể kể từ khi chiến sự tại Ukraine diễn ra.

EU đang cố gắng để cuộc khủng hoảng năng lượng không lây lan ra toàn bộ nền kinh tế khi chỉ còn vài tháng nữa là bước vào mùa đông. Dù vậy, nền kinh tế khu vực được dự báo sẽ rơi vào một cuộc suy thoái sâu.

Xem thêm >> ‘Thái tử’ Samsung, chủ tịch Lotte và loạt tài phiệt Hàn Quốc được đặc xá

Tin mới lên