Tài chính quốc tế

Muốn tái thiết đất nước, Syria tìm cách tham gia ‘Vành đai và Con đường’ của Trung Quốc

(VNF) - Tổng thống Syria Bashar Assad cho biết Syria muốn trở thành một phần của Sáng kiến Vành đai và Con đường của Trung Quốc nhằm tìm kiếm ngân sách để tái thiết đất nước.

Muốn tái thiết đất nước, Syria  tìm cách tham gia ‘Vành đai và Con đường’ của Trung Quốc

Tổng thống Syria Bashar Assad.

Mới đây, trả lời phỏng vấn kênh truyền hình Phoenix của Trung Quốc, ông Assad nói đã đề xuất 6 dự án liên quan tới cơ sở hạ tầng cho Trung Quốc để có thể trở thành một phần của Sáng kiến Vành đai và Con đường.

"Năm nay, chúng tôi đã bắt đầu một cuộc đối thoại nghiêm túc với Chính phủ Trung Quốc về cách Syria có thể trở thành một phần của Con đường Tơ lụa (Sáng kiến Vành đai và Con đường). Hiện tại, Syria không nằm trong tuyến đường, có nhiều tuyến đường khác nhau và Syria không ở trên đó...", hãng thông tấn nhà nước SANA dẫn lời Tổng thống Assad cho biết:

Ông Assad cho biết thêm: "Các cuộc thảo luận vừa mới bắt đầu liên quan tới cơ sở hạ tầng, một trong những yếu tố quan trọng nhất và có thể giúp cho Syria thành một phần của Con đường Tơ lụa trong tương lai."

"Chúng tôi đang chờ Chính phủ Trung Quốc xác định dự án nào, hay những dự án nào phù hợp với ý tưởng của họ”, nhà lãnh đạo Syria nhấn mạnh.

Ông Assad cũng cho biết một số công ty Trung Quốc sẵn sàng tham gia các tiến trình liên quan tới việc tái thiết Syria, song những công ty này e ngại những ảnh hưởng tiêu cực từ các lệnh trừng phạt.

Theo nhà lãnh đạo Syria, một số phương thức đã được tạo ra để né tránh các biện pháp trừng phạt áp đặt đối với Syria, cho phép các công ty nước ngoài giao thương với nước này.

Ông Assad kỳ vọng có thể nhận được nguồn đầu tư để tái thiết đất nước bị tàn phá nặng nề bởi chiến tranh trong gần 10 năm qua. Ông Assad nói rằng cả Syria và Trung Quốc sẽ có lợi ích nếu Damascus tham gia vào sáng kiến của Bắc Kinh.

Nhiều năm qua Trung Quốc chủ trương khôi phục lại hệ thống kết nối thương mại từng rất phát triển trong quá khứ gắn với khu vực Trung Đông thông qua Sáng kiến Vành đai và Con đường, một kế hoạch đầu tư phát triển hạ tầng ở nước ngoài trị giá khoảng một ngàn tỷ USD.

Trung Quốc, nước ủng hộ chính phủ của Tổng thống Assad chống lại phe đối lập Syria, đã trở thành nguồn đầu tư nước ngoài lớn nhất cho khu vực Trung Đông, ký thỏa thuận với Ai Cập, Qatar, Arab Saudi cùng với nhiều nước khác.

Syria lần đầu tiên được mời tham dự hội nghị thượng đỉnh về Sáng kiến Vành đai và Con đường hồi tháng 4 năm nay. phía Trung Quốc từng đánh giá rằng Syria là một thị trường tiềm năng vì toàn bộ quốc gia này đều cần tái thiết.

Xem thêm >> Hai nhà ngoại giao bị Mỹ trục xuất, Trung Quốc trao công hàm phản đối

Tin mới lên