Bất động sản

Mường Thanh kiện, UBND quận vẫn quyết tháo dỡ

Ngày 20/12, ông Đặng Văn Mạnh, Chánh Văn phòng TAND TP. Đà Nẵng, xác nhận đã nhận đơn khởi kiện vụ án hành chính của Doanh nghiệp (DN) tư nhân số 1 Điện Biên liên quan tới dự án tổ hợp khách sạn Mường Thanh và căn hộ chung cư cao cấp Sơn Trà do DN này làm chủ đầu tư tại quận Ngũ Hành Sơn, TP Đà Nẵng.

Mường Thanh kiện, UBND quận vẫn quyết tháo dỡ

Dự án tổ hợp khách sạn Mường Thanh và căn hộ cao cấp Sơn Trà - Đà Nẵng

Theo trình tự xử lý vụ án hành chính, khi tiếp nhận đơn, chánh án TAND TP sẽ phân công thẩm phán tiếp nhận. 

"TAND TP. Đà Nẵng đang xem xét đơn của DN tư nhân số 1 Điện Biên để có cơ sở xác định xem kiện ai là đúng. Nếu kiện các quyết định điều chỉnh, thu hồi thì thuộc thẩm quyền UBND mà kiện quyết định xử phạt, tùy cấp sẽ là chủ tịch UBND TP hay là chủ tịch UBND quận" - ông Mạnh nói. 

Ông Mạnh cho biết trong đơn DN này khởi kiện nhiều nội dung, trong đó có kiện chủ tịch UBND quận và các quyết định xử phạt, cưỡng chế.

Cùng ngày, bà Nguyễn Thị Ánh Thi, Chủ tịch UBND quận Ngũ Hành Sơn, cho biết đã nhận được đơn khiếu nại của DN tư nhân số 1 Điện Biên. Trong đơn khiếu nại, DN thông báo đã nộp đơn kiện chủ tịch UBND TP Đà Nẵng và đề nghị quận xem xét di dời thời gian cưỡng chế. 

"DN đề nghị là quyền của họ, còn về phía quận vẫn sẽ thực hiện cưỡng chế theo kế hoạch đã đề ra", bà Thi khẳng định.

Luật sư Lê Cao, Đoàn Luật sư TP. Đà Nẵng, cho rằng việc DN tư nhân số 1 Điện Biên nộp đơn kiện chính quyền Đà Nẵng là quyền của DN, được pháp luật cho phép. 

"Nếu DN thấy các quyết định của chính quyền có ảnh hưởng đến quyền lợi của DN hoặc không đúng quy định thì hoàn toàn có quyền kiện ra tòa. Tuy nhiên không vì thế mà việc cưỡng chế bị trì hoãn", luật sư Cao nói.

Theo luật sư Cao, trong trường hợp DN có đơn và TAND TP Đà Nẵng thụ lý vụ án, chính quyền Đà Nẵng vẫn có thể cưỡng chế theo kế hoạch đã đề ra. 

"Sau này, nếu tòa án ra quyết định phán quyết, giả dụ chính quyền Đà Nẵng sai thì sẽ phải bồi thường lại cho DN. Trừ trường hợp TAND TP Đà Nẵng ra quyết định khẩn cấp tạm dừng cưỡng chế, nhưng để ra quyết định này phải dựa trên nhiều yếu tố. Nếu không đúng quy định, tòa án phải chịu trách nhiệm" - luật sư Cao nói.

Dự án tổ hợp khách sạn Mường Thanh và căn hộ chung cư cao cấp Sơn Trà do DN tư nhân số 1 Điện Biên làm chủ đầu tư, được Sở Xây dựng TP. Đà Nẵng cấp phép năm 2016 với quy mô 42 tầng và 2 tầng hầm. Từ tầng 2 đến tầng 5 được cấp phép xây dựng làm bãi đỗ xe, nhà trẻ, hồ bơi… Tuy nhiên, chủ đầu tư đã tự ý chuyển đổi công năng và "phù phép" 4 tầng trên thành 104 căn hộ. Sau đó, quận Ngũ Hành Sơn tiếp tục phát hiện chủ đầu tư xây dựng sai phép ở các tầng 25, 35, 41, 42 và 2 tầng kỹ thuật. 

Đầu tháng 12/2019, UBND quận Ngũ Hành Sơn đã thông báo kế hoạch cưỡng chế công trình sai phép với chủ đầu tư tại dự án này. Việc cưỡng chế dự kiến bắt đầu từ tháng 2/2020.

Tin mới lên