Tài chính quốc tế

Mỹ: 10 bang kiện Google cấu kết với Facebook vi phạm luật chống độc quyền

(VNF) - Trước cáo buộc liên kết với Facebook vi phạm luật chống độc quyền trong mảng quảng cáo trực tuyến, Google cho rằng vụ kiện này chỉ “tốn công vô ích”.

Mỹ: 10 bang kiện Google cấu kết với Facebook vi phạm luật chống độc quyền

Theo tờ Reuters, ngày 16/12, Texas cùng 9 tiểu bang khác đã đâm đơn kiện Google với cáo buộc Google làm việc bất hợp pháp với Facebook, vi phạm luật chống độc quyền để thúc đẩy hoạt động kinh doanh quảng cáo trực tuyến vốn đã gần như nằm dưới sự thống trị của Google. Theo đó, hai công ty này cạnh tranh gay gắt trong việc bán quảng cáo trên mạng và cùng nhau chiếm lĩnh hơn một nửa thị trường toàn cầu.

Cụ thể, 9 tiểu bang tham gia vào vụ kiện lần này gồm Arkansas, Indiana, Kentucky, Missouri, Mississippi, Nam Dakota, Bắc Dakota, Utah và Idaho. Đại diện công tố viên của các bang đều đến từ đảng Cộng hòa.

Trong cáo buộc từ phía Texas, Google đang lạm dụng ưu thế độc quyền của mình đối với thị trường quảng cáo kỹ thuật số, cho phép sàn giao dịch của riêng mình giành chiến thắng trong các cuộc đấu giá quảng cáo ngay cả khi có các bên khác đặt giá thầu hấp dẫn hơn.

Bộ trưởng Tư pháp Texas Ken Paxton nhận định: “Nếu thị trường tự do là một trận đấu bóng chày, Google đã tự định vị mình là người ném bóng, người đánh bóng và trọng tài chính”.

Các bang yêu cầu Google bồi thường thiệt hại cho họ và yêu cầu tìm cách giải tỏa cơ cấu, đồng nghĩa với việc Google cần phải thoái vốn một phần tài sản của mình.

Vụ kiện lần này là khiếu nại lớn thứ hai từ các cơ quan quản lý chống lại Google, khiến công ty này dự kiến sẽ phải đối mặt với vụ kiện chống độc quyền lần thứ ba từ hơn 30 tổng chưởng lý.

Trong khi Facebook vẫn giữ im lặng dù liên tục được yêu cầu lên tiếng, Google vẫn đang tỏ ra khá “dửng dưng” trước những cáo buộc nói trên và thậm chí còn gọi vụ kiện này là “tốn công vô ích”.

Một phát ngôn viên của Google cho biết công ty sẽ tự bảo vệ mình trước “những tuyên bố vô căn cứ tại tòa án” trong vụ kiện Texas.

Người này cũng nói thêm: “Giá quảng cáo kỹ thuật số đã giảm trong thập kỷ qua. Phí công nghệ quảng cáo cũng đang giảm. Mức phí này của Google thấp hơn mức trung bình trong ngành. Đây là những dấu ấn của một ngành công nghiệp cạnh tranh cao”.

Trong báo cáo tài chính mới nhất của mình, doanh thu quảng cáo kỹ thuật số hàng quý của công ty mẹ Alphabet là 37,1 tỷ USD trong đó, công ty con Google chiếm hơn 80%. Phần lớn lợi nhuận và doanh thu của hai công ty này đến từ việc đặt quảng cáo trên các kết quả tìm kiếm của Google.

Xem thêm >> Lần đầu tiên trong lịch sử, giá Bitcoin vượt qua mốc 21.000 USD

Tin mới lên