Tài chính quốc tế

Mỹ: 19 tỷ phú muốn được đánh thuế nhiều hơn vì lợi ích của đất nước

(VNF) - 19 tỷ phú Mỹ mới đây đã cùng ký vào lá đơn kiến nghị gửi tới “các ứng viên tổng thống năm 2020” yêu cầu tăng tỷ lệ đánh thuế liên bang lên giới siêu giàu để dùng số tiền đó chi trả cho những vấn đề bức thiết của đất nước.

Mỹ: 19 tỷ phú muốn được đánh thuế nhiều hơn vì lợi ích của đất nước

Tỷ phú tài chính George Soros.

"Nước Mỹ cần có trách nhiệm kinh tế và đạo đức để đánh thêm thuế lên của cải của chúng ta", Guardian trích dẫn lá đơn của các tỷ phú.

Cụ thể, lá thư kêu gọi tăng đánh thuế liên bang lên giới siêu giàu nhằm tạo nên một nguồn tiền quỹ ổn định dành cho các dự án đầu tư vào năng lượng sạch, chương trình chăm sóc sức khỏe trẻ em, chương trình trả nợ học phí cho sinh viên, cải thiện cơ sở hạ tầng và miễn thuế cho các hộ gia đình thu nhập thấp.

"Đánh thuế người giàu giúp giải quyết cuộc khủng hoảng biến đổi khí hậu, cải thiện kinh tế, tăng cường nguồn chi vào y tế, tạo cơ hội công bằng và nâng cao quyền tự do dân chủ của chúng ta. Đánh thuế người giàu là vì lợi ích của đất nước chúng ta", đơn kiến nghị viết.

Trong danh sách 19 tỷ phú ký vào đơn kiến nghị có thể kể tới một vài cái tên nổi bật như tỷ phú tài chính George Soros, nhà đồng sáng lập Facebook Chris Hughes, các tỷ phú thừa kế Walt Disney, gia đình kinh doanh Pritzker…

Nhiều người trong số này hiện đang hoạt động tích cực cho các sáng kiến tiến bộ về biến đổi khí hậu và chống gia tăng khoảng cách giàu nghèo.

Bức thư cũng ca ngợi sáng kiến của Thượng nghị sĩ Elizabeth Warren, một trong những ứng viên tổng thống sáng giá của đảng Dân chủ. Bà đề xuất ý tưởng đánh thuế 2% cho những tài sản trị giá trên 50 triệu USD gồm cổ phiếu, trái phiếu, du thuyền, siêu xe, các tác phẩm nghệ thuật và 3% với những tài sản trên 1 tỷ USD.

Theo ước tính, đề xuất luật thuế này có thể ảnh hưởng tới 75.000 gia đình giàu có nhất nước Mỹ và giúp thu về 2,75 nghìn tỷ USD trong 10 năm.

Các tỷ phú Mỹ cho rằng đánh thuế người siêu giàu "sẽ làm chậm lại sự tập trung của cải ngày càng tăng, vốn đang làm suy yếu sự ổn định và toàn vẹn của nền cộng hòa Mỹ".

Theo Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD), trong khoảng 40 quốc gia top trên, Mỹ đứng thứ 6 về nơi tập trung của giới siêu giàu.

Thượng nghị sĩ Bernie Sanders và 18 chính trị gia khác hồi năm 2018 cũng đã công bố thư ngỏ kêu gọi hành động để giảm mức chênh lệch giàu nghèo “đáng tủi hổ” ở nước Mỹ.

Các chính trị gia này đồng ý với nhận định của Liên hợp quốc rằng 1.500 tỷ USD giảm thuế của chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump "hoàn toàn chỉ làm lợi cho người giàu, trong khi đẩy dân nghèo lún sâu vào cảnh khốn cùng".

Theo thống kê của Mỹ, 40 triệu người dân nước này đang sống trong nghèo khó, trong khi báo cáo của Liên hợp quốc ghi nhận 5 triệu dân Mỹ sống trong tình trạng “cực nghèo” như ở các nước thế giới thứ ba.

Xem thêm >> Căng thẳng đỉnh điểm với Mỹ, Iran kêu gọi Nga cùng hợp tác đối phó

Tin mới lên