Tài chính quốc tế

Mỹ: 21 bang kiện Tổng thống Biden, cáo buộc ‘vượt thẩm quyền’

(VNF) - Liên minh tổng chưởng lý 21 bang của Mỹ ngày 17/3 đã khởi kiện Tổng thống Joe Biden vì quyết định thu hồi giấy phép đường ống dẫn dầu Keystone XL từ Canada sang Mỹ.

Mỹ: 21 bang kiện Tổng thống Biden, cáo buộc ‘vượt thẩm quyền’

21 bang tại Mỹ đâm đơn kiện Tổng thống Biden vì quyết định thu hồi giấy phép đường ống dẫn dầu Keystone XL từ Canada sang Mỹ.

Vụ kiện do hai bang Texas và Montana khởi xướng. Một số bang tham gia vụ kiện có thống đốc đảng Dân chủ, như Kentucky và Kansas, song tất cả đều có tổng chưởng lý thuộc đảng Cộng hòa.

Trong đơn kiện, tổng chưởng lý 21 bang cho rằng việc Tổng thống Biden ra quyết định thu hồi giấy phép đường ống dẫn dầu xuyên biên từ Canada sang Mỹ là “vượt thẩm quyền” bởi đây là "quy định thương mại liên bang quốc tế" và quốc hội mới là bên được phép quyết định.

"Hành động của các bị đơn trong Nội các có khả năng tước đoạt hàng triệu USD doanh thu của các bang và chính quyền địa phương. Tuy nhiên, họ không đưa ra được lời giải thích hợp lý về lý do họ hành động như vậy", đơn kiện nêu rõ.

Theo Tổng chưởng lý Montana Austin Knudsen, việc hủy giấy phép là ví dụ cho thấy ông Biden đã vượt quá vai trò hiến pháp của mình để gây bất lợi cho người dân Montanan.

Phát ngôn viên Nhà Trắng từ chối bình luận về vụ kiện. Bộ Tư pháp Mỹ cũng chưa phản hồi khi được liên lạc.

Trước đó, ngay vào ngày đầu tiên nhậm chức (20/1), Tổng thống Biden đã hủy bỏ giấy phép của dự án đường ống dẫn dầu Keystone XL trị giá 9 tỷ USD, giáng một đòn chí mạng vào dự án đã tồn tại từ lâu với công suất vận chuyển 830.000 thùng dầu cát/ngày từ tỉnh Alberta (Canada) đến bang Nebraska (Mỹ).

Giải thích về quyết định này, ông Biden cho rằng đường ống dẫn dầu gây ra ảnh hưởng không tốt tới lợi ích quốc gia Mỹ và việc duy trì Keystone XL là "không phù hợp với yêu cầu về kinh tế và khí hậu” của chính quyền mới.

Các nhà hoạt động môi trường và cộng đồng bản địa hoan nghênh động thái này của ông Biden, nhưng thương nhân và các nhà phân tích nhận định, các đường ống dẫn dầu giữa Mỹ và Canada vẫn đủ công suất để xử lý khối lượng dầu thô hàng ngày được chuyển ra khỏi Canada - nhà cung cấp dầu mỏ chính của Mỹ.

TC Energy Corp (đóng trụ sở tại Calgary), đồng sở hữu Keystone XL với chính quyền Alberta, bày tỏ “thất vọng” và cho rằng quyết định của ông Biden đã đảo lộn “quy trình quản lý toàn diện, với nhiều lần kết luận rằng đường ống này sẽ vận chuyển nguồn năng lượng vô cùng cần thiết theo phương thức có trách nhiệm với môi trường, đồng thời tăng cường an ninh năng lượng của Bắc Mỹ ”.

TC Energy cho biết việc dừng dự án sẽ đồng nghĩa với việc hàng nghìn công nhân bị mất việc làm và làm tổn hại những nỗ lực hướng tới sự bền vững trong lĩnh vực năng lượng, bao gồm cả cam kết cung cấp năng lượng tái tạo cho đường ống vào năm 2030.

Xem thêm >> EU sắp giáng đòn trừng phạt đầu tiên sau 31 năm bất chấp đe dọa ‘đối đầu’ từ Trung Quốc

Tin mới lên