Tài chính quốc tế

Mỹ - Anh quyết định tẩy chay dầu mỏ Nga, giá ‘vàng đen’ tiến sát đỉnh 14 năm

(VNF) - Giá dầu Brent đã có lúc chạm mốc 132,75 USD trong phiên giao dịch ngày 8/3 sau khi Mỹ và Anh chính thức công bố lệnh cấm nhập khẩu dầu mỏ của Nga.

Mỹ - Anh quyết định tẩy chay dầu mỏ Nga, giá ‘vàng đen’ tiến sát đỉnh 14 năm

Mỹ và Anh chính thức công bố lệnh cấm nhập khẩu dầu mỏ của Nga.

Sau một thời gian đắn đo, Tổng thống Mỹ Joe Biden ngày 8/3 đã chính thức công bố lệnh cấm nhập khẩu dầu và các sản phẩm năng lượng khác từ Nga để trừng phạt Điện Kremlin vì tiến hành chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraine.

“Hôm nay tôi tuyên bố Mỹ sẽ nhắm trực diện vào huyết mạch của nền kinh tế Nga. Chúng tôi sẽ cấm toàn bộ hoạt động nhập khẩu dầu khí và năng lượng của Nga. Điều đó có nghĩa là dầu của Nga sẽ không được chấp nhập tại các cảng của Mỹ", Tổng thống Biden phát biểu trước báo giới tại Nhà Trắng ngày 8/3.

Ông Biden cho biết dù ông đã tiên đoán được quyết định này sẽ đẩy giá năng lượng của Mỹ tăng cao nhưng lưỡng đảng ủng hộ động thái này.

"Đây là một bước đi mà chúng tôi đang thực hiện để gây thêm đau đớn cho ông Putin, nhưng Mỹ cũng sẽ phải trả giá cho điều này”, ông Biden nói.

Đồng thời, Tổng thống Mỹ cũng tiết lộ ông đã làm việc với các đồng minh ở châu Âu, những người phụ thuộc nhiều vào dầu mỏ của Nga, để cô lập nền kinh tế của Moscow.

Ở động thái tương tự, Chính phủ Anh ngày 8/3 thông báo nước này sẽ chấm dứt nhập khẩu dầu mỏ và các sản phẩm chế biến từ dầu mỏ của Nga vào cuối năm nay.

Theo Bộ trưởng Kinh doanh và Năng lượng Anh Kwasi Kwarteng, sở dĩ Anh chưa lập tức áp dụng lệnh cấm vì thị trường, các doanh nghiệp và chuỗi cung ứng nước này cần có đủ thời gian để thay thế việc nhập khẩu dầu mỏ của Nga, vốn chiếm 8 % nhu cầu của Anh.

Cũng trong ngày 8/3, Ủy ban châu Âu (EC) đã công bố kế hoạch cắt giảm 2/3 lượng khí đốt mà Liên minh châu Âu (EU) nhập khẩu từ Nga trong năm nay và chấm dứt sự phụ thuộc vào nguồn cung nhiên liệu của Nga trước năm 2030.

Giá dầu đã lập tức có phản ứng với loạt động thái trên. Trong phiên giao dịch ngày 8/3, giá dầu WTI có lúc tăng 7% lên mức 128USD/thùng trong khi giá dầu Brent tăng 7,7% lên 132,75 USD trước khi giảm xuống mức 123,21 USD/thùng. Cả hai loại dầu này đều đang tiến sát mức đỉnh năm 2008.

Đáp trả các lệnh trừng phạt từ Mỹ và Anh, Đại sứ quán Nga tại Mỹ cho biết, các sản phẩm năng lượng của Nga có chất lượng cao và có tính cạnh tranh, do đó Nga hoàn toàn có thể chuyển hướng chúng sau lệnh cấm nhập khẩu của Mỹ.

Trước đó, Phó Thủ tướng Nga Alexander Novak từng cảnh báo rằng việc từ chối dầu của Nga sẽ dẫn đến hậu quả thảm khốc đối với thị trường toàn cầu, khiến giá dầu có thể tăng hơn gấp đôi lên hơn 300 USD/thùng.

Xem thêm >> Vượt Iran, Nga trở thành quốc gia bị trừng phạt nhiều nhất thế giới

Tin mới lên