Thị trường

Mỹ áp thuế 456% lên thép Việt Nam: Formosa Hà Tĩnh liệu có ảnh hưởng?

(VNF) - Trước thông tin Bộ Thương mại Mỹ tuyên bố sẽ áp thuế lên tới 456,23% đối với một số mặt hàng thép tại Việt Nam, đại diện Formosa Hà Tĩnh (FHS) khẳng định việc này không ảnh hưởng tới việc sản xuất và xuất khẩu của doanh nghiệp.

Mỹ áp thuế 456% lên thép Việt Nam: Formosa Hà Tĩnh liệu có ảnh hưởng?

Hoạt động sản xuất thép cuộn cán nóng tại công ty Formosa Hà Tĩnh

Trước đó, ngày 2/7, Bộ Thương mại Mỹ cho biết sẽ áp thuế lên tới 456,23% đối với một số loại thép sản xuất tại Hàn Quốc hoặc Đài Loan, sau đó đưa sang Việt Nam gia công và xuất sang Mỹ.

Phía Mỹ cho rằng các sản phẩm thép chống gỉ (corrosion-resistant steel) và thép cán nguội (cold-rolled steel) này sử dụng thép chất nền nguồn gốc Hàn Quốc hoặc Đài Loan, nhưng được đưa sang Việt Nam để trốn thuế chống bán phá giá (antidumping duty) và thuế chống trợ cấp (countervailing duty) của chính phủ Mỹ. 

Trao đổi với VietnamFinance, đại diện FHS cho biết các sản phẩm chủ yếu của FHS hiện nay là thép cuộn cán nóng, thép dây, thép phôi tấm và phôi thanh vuông. Hiện FHS chưa sản xuất thép không gỉ và thép cuộn cán nguội.

"FHS không sản xuất thép chống gỉ và thép cuộn cán nguội, sản phẩm cán nóng mà FHS sản xuất đều ưu tiên cung cấp cho thị trường nội địa. Do đó, Bộ Thương mại của nước Mỹ áp thuế 456,23% đối với sản phẩm thép không gỉ và thép cuộn cán nguội tại Việt Nam không ảnh hưởng đến việc sản xuất và xuất khẩu của công ty", đại diện FHS thông tin.

Đại diện FHS cũng cho biết FHS hiện là doanh nghiệp lớn nhất khu vực ASEAN cung cấp thép đầu vào cho các doanh nghiệp. Ngoài ra, 80% lượng thép cán nóng được tiêu thụ trong nước để đáp ứng các ngành gia công.

"Các sản phẩm gang thép của FHS hiện chủ yếu tiêu thụ trong nước và một phần xuất khẩu qua các nước Đông Nam Á, chưa xuất khẩu trực tiếp qua Mỹ. Ngoài ra, Bộ Thương mại Mỹ chỉ đánh thuế đối với sản phẩm thép có nguyên liệu nhập khẩu từ Hàn Quốc và Đài Loan, trong khi FHS là công ty thép của Việt Nam", đại diện FHS khẳng định.

Dự án khu liên hợp gang thép Formosa Hà Tĩnh (FHS) có tổng mức đầu tư điều chỉnh giai đoạn 1 là 12,787 tỷ USD bao gồm xây dựng nhà máy công suất 7,5 triệu tấn/năm và cảng nước sâu Sơn Dương phục vụ cho nhà máy liên hợp gang thép.

Đến nay, FHS đã thực hiện giải ngân 12,168 tỷ USD, đạt trên 95% tổng vốn đăng ký đầu tư. Dự kiến số vốn thực hiện trong năm 2019 đạt 535 triệu USD.

Tính đến tháng 6/2019, Formosa đã hoàn thành 100% các hạng mục chính và hạng mục phụ trợ, cơ bản hoàn thành 53/53 lỗi vi phạm trong việc khắc phục sự cố môi trường đảm bảo điều kiện vận hành cả 2 lò cao hoạt động ổn định. 

Sản lượng thép sản xuất 6 tháng đầu năm 2019 của FHS đạt gần 3,2 triệu tấn (tăng 69% so với cùng kỳ năm 2018), doanh thu đạt 1,71 tỷ USD. Tổng thuế và các khoản nộp ngân sách đạt trên 4.242 tỷ đồng, trong đó thuế xuất nhập khẩu đạt trên 3.840 tỷ đồng (tăng 27% so với cùng kỳ 2018), thuế nội địa đạt trên 400 tỷ đồng.

Tin mới lên