Thị trường

Mỹ áp thuế chống trợ cấp đối với lốp ô tô nhập khẩu từ Việt Nam

(VNF) - Mức thuế trợ cấp mà Bộ Thương mại Mỹ xác định cho các doanh nghiệp Việt Nam xuất khẩu lốp ô tô vào Mỹ là từ 6,23% đến 7,89%.

Mỹ áp thuế chống trợ cấp đối với lốp ô tô nhập khẩu từ Việt Nam

Mỹ áp thuế chống trợ cấp đối với lốp ô tô nhập khẩu từ Việt Nam

Bộ Thương mại Mỹ (DOC) mới đây đã ban hành kết luận cuối cùng trong vụ việc điều tra chống bán phá giá, chống trợ cấp đối với lốp xe ô tô nhập khẩu từ Hàn Quốc, Đài Loan (Trung Quốc), Thái Lan và Việt Nam.

Đối với nội dung chống bán phá giá, DOC giữ nguyên quyết định đã công bố tại quyết định sơ bộ. Theo đó, phần lớn các doanh nghiệp (chiếm 95,5% tổng kim ngạch xuất khẩu lốp xe ô tô của Việt Nam sang Mỹ) vẫn được xác định không bán phá giá (không bị áp thuế chống bán phá giá). Các doanh nghiệp còn lại bị áp mức thuế là 22,3%.

Đối với nội dung trợ cấp, mức thuế trợ cấp được xác định cho các doanh nghiệp Việt Nam từ 6,23% đến 7,89% (giảm so với mức 6,23% - 10,08% trong kết luận sơ bộ).

Tổng mức thuế chống bán phá giá và trợ cấp mà các doanh nghiệp chiếm 95,5% kim ngạch xuất khẩu sang Mỹ của Việt Nam phải chịu là từ 6,23% đến 7,89%, thấp nhất trong số các nước, vùng lãnh thổ bị điều tra trong vụ việc này.

Theo Bộ Công Thương, đây là một kết quả tích cực đối với các doanh nghiệp sản xuất, xuất khẩu lốp xe của Việt Nam tại thị trường Mỹ - thị trường lớn nhất đối với ngành sản xuất lốp xe.

Kết luận này cũng được cho là đã bảo vệ lợi ích của ngành cao su của Việt Nam khi khoảng 80% cao su tự nhiên khai thác tại Việt Nam được sử dụng để sản xuất lốp xe.

Bộ Công Thương cũng thông tin thêm, đối với kết luận của Mỹ về định giá thấp tiền tệ, Bộ sẽ phối hợp với Ngân hàng Nhà nước, các bộ, ngành liên quan tiếp tục trao đổi với Mỹ.

Tin mới lên