Tài chính quốc tế

Mỹ báo động việc Trung Quốc xây thêm hơn 100 hầm chứa tên lửa

(VNF) - Mỹ cho rằng việc Trung Quốc xây thêm mạng lưới hơn 100 hầm chứa tên lửa là mối đe dọa với thế giới.

Mỹ báo động việc Trung Quốc xây thêm hơn 100 hầm chứa tên lửa

Khu vực được cho là nơi Trung Quốc đang xây dựng các hầm tên lửa mới ở Hà Môn, miền Tây Trung Quốc.

Liên đoàn các nhà khoa học Mỹ (AFS) ngày 26/7 công bố báo cáo gồm những hình ảnh vệ tinh cho thấy Trung Quốc đang xây thêm một mạng lưới 110 hầm chứa tên lửa gần thành phố Hà Mật, phía đông khu tự trị Tân Cương.

Báo cáo được đưa ra chỉ vài tuần sau khi Trung tâm nghiên cứu không phổ biến vũ khí nguyên tử James Martin (Mỹ) phân tích các hình ảnh vệ tinh và phát hiện Trung Quốc đang xây khoảng 120 hầm chứa tên lửa đạn đạo liên lục địa, tọa lạc trên một vùng sa mạc rộng hàng trăm km2 ở Hà Môn, miền Tây Trung Quốc.

Lầu Năm Góc và các nghị sĩ Đảng Cộng đã bày tỏ quan ngại sâu sắc về những động thái này của Trung Quốc.

“Đây là lần thứ hai trong vòng hai tháng, công chúng phát hiện ra những gì chúng tôi đã nói từ lâu về mối đe dọa ngày càng gia tăng mà thế giới phải đối mặt và bức màn bí mật bao quanh nó”, Bộ Tư lệnh chiến lược Mỹ viết trong tweet gắn kèm bài báo ủa New York Times về báo cáo của AFS.

Trước đó, hồi đầu tháng 7, Bộ Ngoại giao Mỹ đã bày tỏ quan ngại về hoạt động xây dựng lực lượng hạt nhân của Trung Quốc. Bộ này cho rằng Bắc Kinh dường như đang đi chệch khỏi chiến lược hạt nhân mà nước này đã theo đuổi suốt nhiều thập niên.

Bộ Ngoại giao Mỹ kêu gọi Trung Quốc cùng hợp tác để có các biện pháp thiết thực nhằm làm giảm nguy cơ chạy đua vũ trang gây mất ổn định.

Nghị sĩ Đảng Cộng hòa Mike Turner, thành viên cấp cao của Tiểu ban Vũ trang Hạ viện về lực lượng chiến lược, cho rằng hoạt động xây dựng lực lượng hạt nhân của Trung Quốc là “chưa từng có” và nói rõ rằng, đó là “việc triển khai vũ khí hạt nhân để đe dọa Mỹ và các đồng minh của chúng ta”.

Ông Turner cho rằng việc Trung Quốc từ chối đàm phán kiểm soát vũ khí “nên được xem là nguyên nhân khiến tất cả các quốc gia có trách nhiệm quan tâm và lên án”.

Trong một báo cáo trình lên Quốc hội Mỹ năm 2020, Lầu Năm Góc ước tính kho dự trữ đầu đạn hạt nhân của Trung Quốc ở "mức thấp nhất" dưới 200 đầu đạn và có thể sẽ tăng ít nhất gấp đôi quy mô khi Bắc Kinh mở rộng và hiện đại hóa lực lượng.

Washington đã nhiều lần kêu gọi Bắc Kinh tham gia hiệp ước kiểm soát vũ khí mới với Mỹ và Nga. Tuy nhiên Bắc Kinh đã bác bỏ, cho rằng kho vũ khí của nước này không đáng kể so với 2 cường quốc hạt nhân.

Xem thêm >> Tokyo chìm trong ‘hố đen’ Covid-19 giữa lúc đăng cai Olympic

Tin mới lên