Tài chính quốc tế

Mỹ bắt 50 nghi phạm trong đường dây kết hôn giả do người gốc Việt cầm đầu

(VNF) - Văn phòng Bộ Tư pháp Mỹ ngày 13/5 cho biết giới chức nước này đã phát hiện đường dây kết hôn giả quy mô lớn cho những người nước ngoài muốn định cư Mỹ do một người gốc Việt cầm đầu.

Mỹ bắt 50 nghi phạm trong đường dây kết hôn giả do người gốc Việt cầm đầu

Mỹ bắt 50 nghi phạm trong đường dây kết hôn giả do người gốc Việt cầm đầu.

Theo trang tin Breitbart, có hơn 100 đối tượng liên quan tới đường dây làm giấy kết hôn giả tại Houston. Trong đó, hơn 50 người đã bị bắt giam và có thể bị truy tố với 206 tội danh.

Cáo trạng xác định người đứng đầu đường dây này là Ashley Yen Nguyen, 53 tuổi, còn được gọi là Duyen. Nghi phạm này hiện đang sống ở đường High Star Drive đã điều hành mạng lưới ở cả Houston và Việt Nam.

Theo cáo trạng, đường dây trên bắt đầu hoạt động từ tháng 8/2013 với mức phí 50.000 - 70.000 USD mỗi người để được sắp xếp một người vợ hoặc chồng giả tại Mỹ. Họ sau đó phải trả thêm tiền mặt cho những lợi ích đi kèm như được nhập cư Mỹ hay trở thành thường trú nhân hợp pháp hoàn toàn. Những công dân Mỹ tham gia các cuộc hôn nhân giả cũng được trả một phần thù lao.

Sau khi thỏa thuận xong, nhóm này trình các giấy tờ giả mạo lên cơ quan nhập cư, trong đó có tài liệu thuế và việc làm, để giúp các khách hàng đạt quyền nhập cảnh và cư trú tại Mỹ. Những kẻ này còn cung cấp cả album ảnh cưới giả để chứng minh rằng họ đã tổ chức lễ cưới. Các đôi vợ chồng giả không chung sống với nhau và mới gặp gỡ ngay trước khi có giấy đăng ký kết hôn.

Bản cáo trạng đã tình nghi nghi phạm Nguyen và những người khác đã tuyển mộ công dân Mỹ để tham gia vào đường dây. Những người này cũng được chia một phần tiền từ chồng/vợ “hờ” khi thương vụ kết thúc.

Cáo trạng của cơ quan công tố ở Houston truy tố đường dây kết hôn giả. 

Bộ Tư pháp tuyên bố: "Một cuộc hôn nhân giả là cuộc hôn nhân được tạo nên với mục đích chính là đối phó với luật nhập cư ở Mỹ".

"Cáo trạng cho thấy các cuộc hôn nhân liên quan đến vụ việc này là giả vì các cặp vợ chồng không chung sống và cũng không có ý định chung sống. Đây là điều hoàn toàn trái ngược với các hồ sơ và tuyên bố họ nộp cho Sở Nhập tịch và di trú Mỹ (USCIS)", cơ quan này nói thêm.

Trang Le Nguyen, 45 tuổi, một luật sư gốc Việt ở Texas, cũng bị truy tố với cáo buộc cung cấp giấy tờ giả mạo cho ít nhất một cuộc hôn nhân và tuyển dụng các công dân Mỹ tham gia vào đường dây.

Luật sư gốc Việt được cho là người chịu trách nhiệm chuẩn bị giấy tờ giả mạo cho ít nhất một vụ kết hôn giả. Theo hồ sơ điều tra, Trang từng yêu cầu một trong các nhân chứng bỏ trốn, không đi lại bằng máy bay và không cung cấp thêm thông tin cho các cơ quan chức năng.

Trang cũng được mô tả là nhân vật tìm kiếm và "tuyển dụng" công dân Mỹ để kết hôn giả với người ngoại quốc.

Truyền thông Mỹ cho biết những tội danh kết hôn giả hoặc âm mưu kết hôn giả có thể đối diện mức án tối đa là năm năm tù.

Xem thêm >> Ukraine ra ‘tối hậu thư’ với EU, kêu gọi tăng cường trừng phạt Nga

BÀI ĐỌC NHIỀU
Tin mới lên